Sort by
Sort by

วิธีทำเมนู เกี๊ยวกุ้งจอมพลัง l Easy Cooking

เกี๊ยว

ชวนลูกเข้าครัวลงมือทำอาหารกับเมนูเกี๊ยวกุ้งจอมพลังที่ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาทำไม่นาน จะเสิร์ฟเป็นมื้อเช้าในวันเร่งรีบหรือมื้อว่างระหว่างวัน รับรองว่าจะช่วยเติมพลังให้เด็ก ๆ มีแรงออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะเมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ในคำเดียว ที่สำคัญถ้าบ้านไหนมีลูกกินผักยาก เมนูนี้จะเป็นตัวช่วยให้เด็กกินผักได้มากขึ้นแน่นอน แถมรสชาติยังอร่อย กินง่าย เพราะมีความเหนียวนุ่มเด้งของตัวเกี๊ยวที่ประกอบด้วยเนื้อหมูและกุ้งสับที่เด็กคุ้นเคย บวกกับกลิ่นเครื่องปรุงรสที่หอมหวนชวนหม่ำ ถ้าได้ลองกินแล้ว รับรองว่าต้องติดใจ ขอเพิ่มแน่นอน

คุณค่าทางโภชนาการเมนูเกี๊ยวกุ้งจอมพลัง ต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 0 กรัม, ไขมัน 6 กรัม, โซเดียม 38 มิลลิกรัม

ส่วนผสมเมนูเกี๊ยวกุ้งจอมพลัง (สำหรับ 10 ที่ รวม 40 ชิ้น)

วัตถุดิบ ปริมาณ
แผ่นเกี๊ยว 200 กรัม (36 แผ่น)
หมูบดละเอียด 250 กรัม
กุ้งสับ 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียม 3 กลีบ (10 กรัม)
รากผักชี 1 ราก (10 กรัม)
พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอต 3 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหาร ตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบ (น้ำจิ้ม)    
ซอสปรุงอาหาร ตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว (บุบ) 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง การห่อเกี๊ยวกุ้ง

วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำมาผสมหมูบดละเอียด กุ้งสับ และไข่ไก่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารสูตรกลมกล่อม และซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมกะหล่ำปลีสับ แคร์รอตสับ ใบผักชีซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตักส่วนผสมวางลงบนแผ่นเกี๊ยว หากห่อแผ่นแป้งเป็นรูปทรงแท่ง ให้ใส่ใส้ประมาณ 15 กรัมต่อชิ้น หรือหากห่อแผ่นแป้งเป็นทรงกลม ให้ใส่ใส้ประมาณ 10 กรัมต่อชิ้น
3. นำเกี๊ยวลงต้มในน้ำเดือดไฟกลาง 5 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้มเกี๊ยวกุ้ง

1. ผสมซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งเตาไฟอ่อน
2. เมื่อส่วนผสมละลายเข้ากันดี เติมน้ำส้มสายชู ต้มสักครู่ปิดไฟ พักให้เย็น เติมงาขาวคั่ว แคร์รอตซอย ต้นหอมซอยคนให้เข้ากัน

วิธีทำน้ำจิ้มเกี๊ยวกุ้งง่าย ๆ

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การเตรียมส่วนผสมเนื้อหมูและกุ้งสับ เมื่อปรุงรสใส่ส่วนผสมแล้วให้แช่เย็น 30 นาที แล้วนำมานวดในภาชนะที่เก็บความเย็น เช่น สแตนเลส หรือ เซรามิก ระหว่างที่ใช้มือนวด ให้ชุบมือด้วยน้ำเย็น หรือใสน้ำแข็ง 2 – 3 ก้อน แล้วนวดพร้อมกันนาน 15 นาที จะได้เกี๊ยวที่มีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม
  • ต้องใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดเต็มที่ในการต้มเกี๊ยว แล้วเมื่อใส่เกี๊ยวลงไปต้มให้ใช้ไฟปานกลาง น้ำเดือดต่อเนื่องนาน 5 นาที หรือเกี๊ยวลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นทันที พักไว้เพื่อให้เกี๊ยวที่สุกพอดี รูปทรงสวย น่ากิน
  • การทำน้ำจิ้มซอสสามรส สามารถทำเตรียมไว้ก่อนได้ เพื่อความสะดวกพร้อมจัดรับประทานกับเกี๊ยวทันที และเพิ่มความอร่อย ด้วยผักสดตามชอบ
  • ควรเลือกใช้ไม้สำหรับเสียบที่ปลายไม่แหลมคมเพื่อความปลอดภัยในการรับประทาน และ ตกแต่งด้ามจับเพื่อเพิ่มสีสัน และความสนุกสนานในมื้ออาหารมากขึ้น
เคล็ดลับการทำเกี๊ยวกุ้งจอมพลัง เมนูอาหารว่างสำหรับเด็กที่ทำง่าย ๆ และช่วยฝึกลูกน้อยกินผักในตัว

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like