Sort by
Sort by

5 เคล็ดลับ ฝึกเด็กกินผักได้ไม่ยาก

5 เคล็ดลับ ฝึกเด็กกินผักได้ไม่ยาก

แน่นอนว่าปัญหา ‘ลูกไม่กินผักหรือผลไม้’ เป็นเรื่องหนักใจของคุณพ่อคุณแม่หลายบ้าน ซึ่งจากผลสำรวจสถานการณ์การกินผักและผลไม้ในประเทศไทย ปี 2562 พบว่ามีเด็กไทยวัยเรียนเพียง 2 – 3 คน จาก 10 คนเท่านั้น ที่กินผักผลไม้ในปริมาณที่เพียงพอ

ตามคู่มือธงโภชนาการจากมาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียนสำหรับเด็กไทย ได้แนะนำปริมาณผักผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับเด็กปฐมวัยและเด็กวัยเรียน ดังนี้

ช่วงอายุ 

ปริมาณผักแนะนำต่อวัน 

ปริมาณผลไม้แนะนำต่อวัน 

3 – 5 ปี (อนุบาล) 

1½ - 3 ส่วน 

1½ - 3 ส่วน 

6 – 12 (ประถม) 

3 ทัพพี 

3 ส่วน 

13 -15 (มัธยมต้น) 

4 ½ ทัพพี 

3 ส่วน 

ที่มา : มาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียนสำหรับเด็กไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย

วันนี้เราจึงมีวิธีช่วยฝึกลูกอยากชอบกินผักด้วยการสร้างบรรยากาศที่ดี ช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับผักผลไม้อย่างหลากหลาย สร้างประสบการณ์ผักผลไม้ให้เป็นเรื่องสนุก โดยสอดแทรกเรื่องราวผักและผลไม้ในกิจกรรมและเหตุการณ์ต่าง ๆ ของลูก ให้เขารู้สึกชอบกินผักได้เองโดยไม่ต้องบังคับ เพื่อแก้ปัญหาเด็กไม่กินผักและผลไม้ พร้อมสร้างพฤติกรรมการกินที่ดีสู่อนาคต มาดูกันเลย

ฝึกเด็กกินผักและผลไม้ไม่ยาก ถ้าคุณแม่รู้ 5 เคล็ดลับนี้

1. ชวนลูกเข้าครัว เพลินชัวร์ไม่กลัวผักและผลไม้
หากคุณพ่อคุณแม่กำลังจะเข้าครัวทำเมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบ ลองชวนเด็ก ๆ เข้าครัวช่วยจัดเตรียมและลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง โดยอาจเริ่มด้วยหน้าที่ง่าย ๆ ก่อน เช่น ช่วยเด็ดผัก ช่วยล้างผัก สอนหั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือช่วยหยิบผักใส่กระทะ เป็นต้น วิธีนี้นอกจากช่วยสร้างความเพลิดเพลินสนุกสนานแล้ว ยังช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับผักผลไม้หลากหลายและเกิดความรู้สึกภูมิใจที่มีส่วนร่วมลงมือทำ เมื่อถึงเวลากินข้าวเขาจะอยากลองชิมฝีมือตัวเอง สามารถกินผักในอาหารที่เขาได้ช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำได้มากขึ้น

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังหาไอเดียชวนลูกเข้าครัว สามารถติดตามสารพัดเมนูแสนอร่อยสำหรับเด็กพร้อมวิธีทำ ที่คุณหนูสามารถช่วยทำได้ง่าย ๆ ดาวน์โหลด E-Book ฟรี! ที่ เมนูหนูช่วยทำ คลิก

กินผักผลไม้ให้เพียงพอ

 

2. ลูกรู้จักวัตถุดิบ แค่กระซิบตอนจ่ายตลาด
เปลี่ยนการซื้อของเข้าบ้านหรือจ่ายตลาดแบบธรรมดาของคุณพ่อคุณแม่ มาเป็นการสร้างประสบการณ์และให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านวัตถุดิบที่ไม่รู้จักมาก่อน โดยเขาจะค่อย ๆ ซึมซับและเข้าใจประโยชน์ของการกินผักผลไม้ทุกวันดีต่อร่างกายอย่างไร? โดยบอกชื่อของผักผลไม้ ทั้งชื่อผักผลไม้ภาษาไทยและอังกฤษได้เอง ช่วยให้เขาสามารถจดจำข้อมูลความรู้ พร้อมเล่าเรื่องประโยชน์ของผักนั้นหรือการสอดแทรกเรื่องราว ซึ่งจะส่งผลให้เด็กเปิดใจทดลองกินผักที่ไม่ชอบหรือกินผักชนิดต่าง ๆ ช่วยลดปัญหาเด็กเลือกกินแต่สิ่งที่ชอบหรือเขี่ยผักที่ไม่ชอบออกจากจาน ทำให้ร่างกายเด็กได้รับคุณค่าโภชนาการที่ครบถ้วน

3. ปลูกผักผลไม้กินเอง ลูกกินผักเก่งกว่าใคร
ชวนลูกมาปลูกผักกินเองที่บ้าน เริ่มจากผักสวนครัวที่ดูแลง่ายหรือเลือกผักที่ลูกชอบ เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก ต้นหอม ผักกาด กะเพรา เป็นต้น ใช้ความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ๆ ให้เป็นประโยชน์ เพราะเขาจะคอยดูแลและเฝ้าดูการเติบโตของผักด้วยตัวเอง ช่วยทั้งเรื่องความช่างสังเกตและรู้จักการอดทนรอผักที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้น และเมื่อนำผักที่เขาปลูกเองมาทำอาหาร เขาก็จะรู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจว่าสิ่งที่เขาลงมือทำเกิดเป็นผลลัพธ์บนจานอาหารที่น่ากิน อยากลิ้มลองรสชาติผักที่เขาปลูกเองว่าจะเป็นอย่างไร? ช่วยให้เด็กกินผักและผลไม้ได้เพียงพอต่อความต้องการ อย่างหลากหลายชนิดยิ่งขึ้น

ปลูกผักกินเอง

 

4. วาดรูประบายสี ลูกไม่อี๋เมนูผักและผลไม้
การใช้กิจกรรมที่เด็กสนใจเป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากทำสิ่งต่าง ๆ สำหรับเด็กวัยเรียนเป็นช่วงวัยที่ชอบและสนใจการวาดรูปขีดเขียนอยู่แล้ว เพราะหากเด็กได้ใช้จินตนาการอย่างสนุกสนานจะช่วยสร้างประสบการณ์และมุมมองที่ดีต่อผัก จูงใจให้เด็กกินผักและผลไม้เพิ่มขึ้น ด้วยการชวนเด็กมาวาดผักผลไม้เริ่มจากชนิดที่ใกล้ตัวหรือเขารู้จักดี และค่อย ๆ เพิ่มโจทย์เป็นผักผลไม้ที่เขาไม่รู้จัก จะช่วยให้เข้าอยากรู้ว่าผักชนิดนั้นมีหน้าตาอย่างไร? มีสีอะไร? มีรูปทรงคล้ายอะไร? เป็นต้น หรือสามารถออกไอเดียให้เขาสร้างสรรค์ภาพวาดจากผักต่าง เช่น วาดตัวการ์ตูนจากรูปทรงของผัก วาดพระอาทิตย์สีแดงเหมือนมะเขือเทศ วาดก้อนเมฆสีขาวเหมือนหัวไช้ท้าว วาดต้นไม้จากรูปทรงของบรอกโคลี วาดและระบายสีสายรุ้งเหมือนผักหลากหลายสี เป็นต้น

5. ใช้เกมสนุก ช่วยปลูกฝังนิสัยกินผักและผลไม้ให้หลากหลาย
ใช้ความสนใจของเด็กวัยเรียนที่ชอบเล่นเกมสนุก ช่วยกระตุ้นความสนใจและเป็นการเสริมแรงที่ดีให้เด็กอยากกินผักผลไม้โดยอัตโนมัติ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะเล่นเกมอะไรดีกับลูกดี? เพราะเรามีตัวช่วยเพื่อให้เด็กรู้จักผักผลไม้หลากสี ด้วยหนังสือทำมือง่าย ๆ และใบความรู้ที่สามารถชวนลูกเล่นได้ที่บ้าน ให้เขาได้เรียนรู้ผ่านรูปภาพน่ารัก สีสันสดใส รับรองว่าต้องสนุก ช่วยให้เขาไม่รู้สึกเบื่อหมดปัญหาลูกไม่กินผักหรือไม่กินผลไม้แน่นอน โดยคุณพ่อคุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเกมที่สอดแทรกสาระเพื่อให้เด็กกินผักและผลไม้ได้อย่างสนุก ได้ที่

ใบกิจกรรม : หนังสือทำมือผักผลไม้ 5 สี
ใบกิจกรรม : อะไรอยู่ในกล่อง?
ใบกิจกรรม : 7 วัน 7 ผัก รักสุขภาพ

ดาวน์โหลดเกมที่สอดแทรกสาระเพื่อให้เด็กกินผักและผลไม้ได้อย่างสนุก

 

นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว การพูดชมเชยลูกเมื่อสามารถลองกินสิ่งใหม่ ๆ หรือกินผักผลไม้ได้เพิ่มมากขึ้น ก็ช่วยเพิ่มกำลังใจ และสร้างประสบการณ์การกินผักที่ดี กระตุ้นให้เด็กอยากกินผักอีกในครั้งต่อไป รวมถึงการฝึกให้เด็กกินผักและผลไม้ โดยค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นตามวัยให้เขาเรียนรู้และสร้างพฤติกรรมการกินที่ดี มากกว่าการบังคับให้กินได้ตามปริมาณที่แนะนำ โดยสามารถดูไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก อย่าลืมลองนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ รับรองว่าลูกจะหันมาชอบกินผักผลไม้ได้มากยิ่งขึ้น หมดกังวลปัญหาเด็กไม่กินผักและผลไม้แน่นอน

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like