Sort by
Sort by

10 เกมส์ครอบครัว เล่นกับลูกส่งเสริมสุขภาพที่ดี

การพยายามให้เด็ก ๆ ได้กินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมให้พวกเขาได้ออกกำลังกายควบคู่กัน จะไม่เป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่อีกต่อไป ด้วย 10 ไอเดียเกมส์ครอบครัว จากส่วนหนึ่งของโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี (Nestlé for Healthier Kids) ที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ เสริมสร้างสุขภาวะที่ดี คือการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม การดื่มน้ำได้มากขึ้น รวมถึงการได้ขยับออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงด้วย

ชวนเด็ก ๆ มาเล่นเกมส์ครอบครัวกันเถอะ

1. กระดาษรองจานสร้างงานศิลปะ
หมดยุคของกระดาษรองจานธรรมดาแล้ว เพราะยุคของกระดาษรองจานสร้างงานศิลปะกำลังมา ลองดาวน์โหลดและพิมพ์กระดาษรองจาน คลิก ที่สามารถนำมาพับเป็นเครื่องบินกระดาษหลังมื้ออาหาร เพื่อเป็นรางวัลดึงดูดใจและกระตุ้นความตื่นเต้นระหว่างมื้ออาหารให้เด็ก ๆ รีบทดลองกินอาหารแปลกใหมให้หมดจาน
2. เกมทายรูปสัตว์
ต่อมาเป็นเกมส์ครอบครัวที่สามารถสนุกได้และยังมีประโยชน์ด้วย เพียงแปะสติกเกอร์รูปสัตว์ไว้ใต้ถ้วยน้ำดื่มของเด็ก ๆ เพื่อจะเล่นเกมทายปัญหาว่าสัตว์ใต้แก้วคือตัวอะไร? ให้พวกเขาค่อย ๆ ดื่มน้ำให้หมดแก้ว แล้วโชว์ให้คุณพ่อคุณแม่เห็นสติกเกอร์ที่ติดอยู่ใต้แก้ว ทุกครั้งที่เขากำลังดื่มน้ำแต่ละอึกจะสามารถขอหรือสอบถามคำไบ้จากคุณพ่อคุณแม่ได้หนึ่งข้อ ค่อย ๆ ดื่มน้ำและทายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตอบได้ถูกต้อง เกมนี้ช่วยให้เด็กได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอไปในตัวด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดรูปสัตว์ต่าง ๆ คลิก
*เพื่อความสนุกและปลอดภัย พ่อคุณแม่ควรค่อย ๆ ให้เด็กจิบน้ำทีละนิด และเกมนี้ควรอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้ปกครองนะคะ
3. เกมลุกนั่ง
ระหว่างช่วงเวลาของครอบครัวที่ได้รวมตัวกันที่ห้องนั่งเล่น ลองใช้คำสั่งต่าง ๆ เพื่อสร้างความสนุกให้กับเด็ก ๆ เพื่อกระตุ้นให้เขาได้ขยับร่างกาย ตัวอย่างกิจกรรมระหว่างที่กำลังดูโทรทัศน์อยู่ ให้เขาคอยฟังว่าคุณพ่อคุณแม่จะพูดคำสั่งออกไปตอนไหน เช่น กระโดด วิ่งไปแตะผนังไป – กลับ โดยสามารถเพิ่มความท้าทายด้วยการให้แข่งกับพี่น้อง คนที่ทำตามคำสั่งได้เร็วที่สุดจะได้รับรางวัล จากนั้นให้นั่งลงเพื่อเริ่มใหม่ เป็นต้น
4. แผ่นรองจานตามอายุ
ปริมาณและสัดส่วนเป็นเรื่องสำคัญที่มีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ ได้กินอาหารอย่างเหมาะสม คุณพ่อคุณแม่สามารถดาวน์โหลดแผ่นรองจานแบบต่าง ๆ คลิก เพื่อที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณได้จัดเตรียมอาหารในแต่ละหมู่ได้อย่างเหมาะสมกับเด็กแต่ละช่วงอายุ นอกเหนือจากเป็นตัวช่วยในเรื่องของปริมาณอาหาร แผ่นรองจานเหล่านี้ยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้เข้าใจถึงความสำคัญของคุณค่าอาหารแต่ละหมู่ด้วย
5. เกมตามล่ากระดาษ
ให้นำกระดาษโน้ตชนิดที่มีแถบกาวหลากสีมาสร้างกิจกรรมตามล่าสมบัติที่แสนสนุกให้กับเด็ก ๆ เพียงนำกระดาษโน้ตไปแปะไว้รอบบ้าน โดยกำหนดคะแนนให้โน้ตแต่ละสีแตกต่างกันออกไป ให้เด็ก ๆ ออกตามหาแล้วจึงนำมาคิดคะแนน หรืออาจจะแบ่งเด็ก ๆ เป็น 2 ทีม โดยที่แต่ละทีมมีสีของตัวเอง หลังจากนั้นให้เวลาเด็ก ๆ 1 นาทีเพื่อออกไปตามหากระดาษโน้ตสีของฝั่งตรงข้ามมาให้ได้มากที่สุด
6. เมล็ดพันธุ์ปริศนา
ปลูกผังนิสัยรักต้นไม้ให้เด็กด้วยการชวนลูก ๆ ปลูกพืชผักสวนครัวที่จะช่วยให้เขาคุ้นเคยและกินผักได้หลากชนิดมากขึ้น เพิ่มเติมความสนุกในขั้นตอนการปลูก โดยไม่บอกเมล็ดพันธุ์ที่เขากำลังจะปลูกคืออะไร? อุปกรณ์ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียม คือ กระถาง ดิน และ เมล็ดพันธุ์ และสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องมี คือความพยายามในขั้นตอนเพาะปลูกและดูแล และความอดทนรอวันที่พืชผักจะเติบโตพร้อมนำไปประกอบอาหารเมนูสุขภาพดี อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีชวนเด็กมาทำสวน คลิก
7. เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอาหารเช้า
การหาเวลากินอาหารเช้าแบบพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก คุณพ่อคุณแม่อาจจะประหยัดเวลาและลดขั้นตอนยุ่งยาก โดยการเตรียมมื้อเช้าให้พร้อมและจัดโต๊ะรอไว้สำหรับอาหารเช้าตั้งแต่ตอนกลางคืน เมื่อถึงเวลากินอาหารเช้าจะช่วยลดเวลาเตรียมและทำอาหารลง ช่วยเพิ่มเวลาแห่งความสุขบนโต๊ะอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว
8. เต้นสนุกสุดเหวี่ยง
การเต้นเป็นวิธีการที่ดีที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้เคลื่อนไหวขยับเนื้อขยับตัวและช่วยพัฒนาทักษะการทรงตัว คุณพ่อคุณแม่อาจเลือกเซตท่าเต้นให้เขา แล้วพิมพ์ชื่อแต่ละท่าให้พวกเขาดูและฝึกเต้นตาม หรืออาจจะเอาชื่อท่าเต้นที่พิมพ์ไว้ไปซ่อน แล้วให้เขาเต้นตามที่ฝึกไว้เพื่อที่จะดูว่าพวกเขาจำท่าต่าง ๆ ได้มากแค่ไหน

9. บัตรสะสมแต้มของนักทดลองตัวน้อย
สร้างบัตรสะสมแต้มเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ลองกินอาหารที่หลากหลาย คุณพ่อคุณแม่สามารถดาวน์โหลดบัตรสะสม คลิก หรืออาจวาดรูปอาหารที่มีประโยชน์ที่ลูกน้อยยังไม่เคยกิน เช่น แซลมอน แคร์รอต อะโวคาโด แก้วมังกร โยเกิร์ต อัลมอนด์ เป็นต้น ให้นักทดลองอาหารตัวน้อยเก็บไว้ ทุกครั้งที่เด็ก ๆ ลองกินอาหารที่อยู่บนบัตรสะสมแต้ม คุณอาจจะขีดฆ่าหรือปั้มตราประทับให้พวกเขา เมื่อสะสมแต้มครบจนครบทั้งบัตรคุณพ่อคุณแม่อาจชวนพวกเขามาทำกิจกรรมพิเศษหรือเกมส์ครอบครัวสนุก ๆ ที่พวกเขาอยากเล่นร่วมกัน

10. ลูกเต๋าสุดอร่อย
ทริกง่าย ๆ ช่วยทำให้น้ำดื่มธรรมดาดูน่าสนใจขึ้นสำหรับเด็ก ๆ เพียงแค่ใส่รสชาติและสีสันเข้าไป โดยนำผลไม้ที่มีรสสดชื่น เช่น ส้ม แตงโม เลมอน แอปเปิล แคนตาลูป องุ่น หรือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นต้น หั่นเป็นทรงเต๋าผสมกับน้ำเปล่าแล้วแช่แข็งเพื่อทำเป็นน้ำแข็งรูปแบบใหม่ สำหรับเสิร์ฟความสดใสพร้อมรสชาติแปลกใหม่ในน้ำดื่มของเด็ก ๆ

คุณพ่อคุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี Nestlé for Healthier Kids คลิก โครงการที่มีมุ่งมั่นให้คนรุ่นใหม่ได้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยและอุดมคุณประโยชน์ มีจุดมุ่งหมายเพิ่มพูนวิถีชีวิตให้เด็กกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2573 และยังมีแผนทำโครงการอื่นเพื่อสนับสนุนระบบอาหารที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพต่อไป

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like