Sort by
Sort by

7 ไอเดีย ชวนเด็ก ๆ ทำอาหาร

คุณพ่อคุณแม่คงเข้าใจดีว่าการสอนให้เด็กรู้เรื่องโภชนาการอาหารและสุขอนามัย พร้อมเข้าใจคุณค่าของสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงต้องหาวิธีการกระตุ้นความสนใจของเด็ก ๆ ด้วยการสร้างสรรค์ผ่านการลงมือทำ กับ 7 ไอเดีย ชวนให้เด็กมีส่วนร่วมเป็นผู้ช่วยตัวน้อยในครัว เพื่อสร้างบรรยากาศห้องครัวสุขสันต์ ช่วยดึงดูดความสนใจให้เด็กรู้สึกสนุกสนานในการเรียนรู้สิ่งใหม่
1. วางแผนเมนูอาหารร่วมกัน
ลองให้เด็ก ๆ มาช่วยกันวางแผนมื้ออาหารประจำสัปดาห์ สำหรับทุกคนในครอบครัว ให้พวกเขาเสนอเมนูต่าง ๆ มา แล้วคอยให้คำแนะนำเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบอย่างใส่ใจ เพื่อสร้างสรรค์อาหารที่อุดมคุณประโยชน์และเหมาะสมกับการเจริญเติบโต โดยมื้ออาหารควรประกอบไปด้วยผักผลไม้ในสัดส่วนมากที่สุด รองลงมาคือโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น และแป้ง เช่น เส้นพาสตาแบบโฮลวีต ข้าวกล้อง หรือมันฝรั่ง เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่สามารถหาไอเดียเมนูเพื่อสุขภาพเพิ่มเติม คลิก
2. เตรียมรายการสินค้าที่ต้องซื้อ
เมื่อทำแผนการทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องคิดรายการวัตถุดิบที่ต้องใช้ ขั้นตอนนี้สามารถให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมช่วยคิดว่าต้องซื้ออะไรบ้าง? และยังเป็นโอกาสที่ดีในการบอกและอธิบายแหล่งที่มาและคุณประโยชน์ของอาหารเหล่านั้น คุณพ่อคุณแม่อาจหาเกมสนุก ๆ ให้กิจกรรมนี้ไม่น่าเบื่อ เช่น การวาดภาพสินค้าที่คุณต้องจะซื้อ แล้วให้เขาลองเดาดูว่ามันคืออะไร?
3. ช่วยกันเก็บวัตถุดิบที่ซื้อมาให้ถูกที่ถูกทาง
หลังจากกลับมาจากซื้อของแล้ว ให้เด็ก ๆ ช่วยเก็บวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้เข้าที่ทางอย่างเหมาะสม อาจเล่นเกมกับพวกเขาโดยการให้เขาเดาว่าวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ต้องเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ตู้เย็นช่องแช่แข็ง หรือตู้กับข้าว เป็นต้น
4. ได้เวลาทำกับข้าวแล้ว
มีงานวิจัยรายงานว่าเด็ก ๆ ที่มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารในครัวมีแนวโน้มที่จะลองทานอาหารใหม่ ๆ ที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มจากการสอนพวกเขาให้รู้จักวิธีการทำความสะอาดผลไม้ การละลายน้ำแข็งหรับเนื้อสัตว์ หรือการทำความสะอาดปลา และนี่ยังเป็นโอกาสดีพวกเขาจะได้เริ่มพัฒนาพฤติกรรมที่ส่งเสริมสุขนิสัย เช่น การเก็บครัวให้สะอาด การล้างมือทั้งก่อนและหลังการทำอาหาร รวมไปถึงการจัดการขยะอาหาร เช่น การรีไซเคิล และการนำขยะมาทำเป็นปุ๋ยหมัก เป็นต้น

5. เปิดโลกไปรู้จักกับอาหารของชาติต่าง ๆ
การที่คุณพ่อคุณแม่ชวนเด็กทำอาหารนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นจากตำราอาหารหรือสูตรอาหารออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากจะช่วยให้เข้าใจกับวัฒนธรรมการกินที่หลากหลาย แตกต่างจากที่คุ้นเคย พวกเขายังได้เปิดประสบการณ์ในการได้ดม สัมผัส และชิมวัตถุดิบแปลกใหม่อย่างเพลิดเพลิน เป็นประตูไปสู่การรู้จักอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพดีในรูปแบบแปลกใหม่ ดูวิธีทำเมนูสร้างสรรค์สำหรับคุณหนู คลิก

6. ใช้ประสาทสัมผัสมาช่วย
การกินไม่ใช่เพียงการเปิดประสาทรับรสอาหารเท่านั้น แต่เป็นการใช้ประสาทสัมผัสทุกมิติพร้อมกัน เราจึงขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองทดสอบประสาทสัมผัสอื่น ๆ ของพวกเขาทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การดม การชิม การได้ยิน หรือการสัมผัส โดยให้เด็ก ๆ ปิดตาแล้วชิมอาหารเพื่อที่จะหาคำตอบว่าอาหารชนิดนั้นคืออะไร? อาจเพิ่มความสนุกโดยให้ทุกคนในครอบครัวมาแข่งกันทายร่วมกัน จะช่วยสร้างเสียงหัวเราะบนโต๊ะอาหารและเพิ่มบรรยากาศสนุกให้มื้ออาหารสุดพิเศษได้

7. บริกรตัวน้อย
การมอบหมายให้เด็ก ๆ ได้เป็นบริกรตัวน้อยจะทำให้พวกเขาได้สนุกกับการได้เรียนรู้ศิลปะของการนำเสนออาหาร ไม่ว่าจะเป็นการจัดจานหรือการจัดโต๊ะอาหาร การบอกเล่าเรื่องราวเมนูอาหาร หรือการอธิบายส่วนประกอบในจานอาหารนั้น ซึ่งเด็ก ๆ จะได้สนุกไปกับการเลียนแบบบริกร และถือเป็นความท้าทายสำหรับพวกเขาเลยทีเดียว เพราะว่าการเสิร์ฟอาหารหรือเก็บจานโดยที่ไม่ทำอาหารหกหรือจานตกหล่นนั้นไม่ง่ายเลย

การชวนลูกเข้าครัวมีส่วนร่วมกับกิจกรรมในครัวจะช่วยให้เขารับรู้ถึงความสำคัญของอาหารและสารอาหารที่ดี รวมถึงส่งเสริมการใช้เวลาร่วมกันทั้งครอบครัว นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีสู่ความสำเร็จของพวกเขาในอนาคตต่อไป

คุณพ่อคุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี Nestlé for Healthier Kids คลิก โครงการที่มีมุ่งมั่นให้คนรุ่นใหม่ได้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยและอุดมคุณประโยชน์ มีจุดมุ่งหมายเพิ่มพูนวิถีชีวิตให้เด็กกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2573 และยังมีแผนทำโครงการอื่นเพื่อสนับสนุนระบบอาหารที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพต่อไป

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like