Sort by
Sort by

4 วิธีเลือกอาหารว่างดีต่อสุขภาพ สำหรับเด็ก

การพยายามให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเจริญเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมวัย เป็นความท้าทายในการเลี้ยงลูกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเผชิญ ซึ่งจากผลงานวิจัยพบว่ารูปแบบการกินของเด็กจะเริ่มพัฒนาการตั้งแต่อายุ 2 ปี ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่เริ่มปลูกฝังพฤติกรรมการกินอาหารว่างสำหรับเด็กที่ดีต่อสุขภาพ ก็สะท้อนออกมาผ่านร่างกายที่แข็งแรงของลูกน้อย
ซึ่งโดยทั่วไปเด็กอายุระหว่าง 1 – 13 ปี จะได้รับพลังงานจากของว่างมากถึง 1 ใน 4 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณพลังงานที่ได้รับจากมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นเลยทีเดียว ฉะนั้นการเลือกสรรของว่างเด็กที่ดีต่อสุขภาพให้ลูก จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ เราจึงมี 4 แนวทางที่จะช่วยเนรมิตรการกินของว่างธรรมดาให้กลายเป็นเรื่องสนุก แต่ยังคงสารอาหารและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะสำหรับเจ้าตัวน้อย

4 เทคนิคการสร้างสรรค์อาหารว่างสำหรับเด็ก

1. เริ่มต้นด้วยการเลือกอาหารว่างในแบบที่เราอยากให้เขาเป็น
จากการสำรวจเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี พบว่าประมาณร้อยละ 95 จะมีการกินของว่างอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องมั่นใจว่าได้เลือกของว่างที่ดีต่อสุขภาพให้พวกเขา วันที่เริ่มให้ลูกน้อยวัยทารกกินอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการปลูกฝังพฤติกรรมการกินอาหารว่างเด็กที่ดีต่อสุขภาพ
การสร้างพฤติกรรมการกินอาหารว่างสำหรับเด็กที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะกับเด็กวัย 6 – 12 เดือน อาหารว่างชนิดแรกควรเลือกซีเรียลที่อุดมธาตุเหล็กสำหรับทารก เมื่อเด็กคุ้นเคยกับอาหารว่างแล้ว ก็สามารถเพิ่มผักและผลไม้บดละเอียดทีละชนิดเพื่อให้เขาเริ่มรู้จักกับรสชาติที่หลากหลาย รวมถึงใส่ความสร้างสรรค์ในการผสมผสานรสชาติอาหารต่างชนิดเข้าด้วยกัน และการทำอาหารชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอดีคำ (finger food) เพื่อดึงดูดความสนใจของเด็ก
2. เปลี่ยนขนมเป็นอาหารว่างสำหรับเด็กที่มีประโยชน์
คุณพ่อคุณแม่อาจรู้สึกเหนื่อยหรือเริ่มถอดใจ เมื่อต้องเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์และป้อนอาหารว่างสำหรับเด็ก แต่ขอให้เข้าใจว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว ดังนั้นอย่าพึ่งท้อถ้าคุณทำไม่ได้อย่างที่คาดหวังไว้หรือลูกน้อยอาจไม่ให้ความร่วมมือในช่วงแรก ควรคิดเสมอว่าทุก ๆ การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ล้วนมีส่วนเสริมสร้างพฤติกรรมกินดีในอนาคต คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ คือต้องพยายามพัฒนาอุปนิสัยการกินของเด็กอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสำหรับเด็กวัยที่กำลังหัดเดินคุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างพฤติกรรมที่ดีได้ โดยการค่อย ๆ เปลี่ยนอาหารว่างเด็กที่มีพลังงานสูงแต่สารอาหารน้อย มาเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพกับพวกเขาแทน เช่น เปลี่ยนจากมันฝรั่งทอดจิ้มซอสเป็นขนมปังโฮลเกรนจิ้มกับฮัมมูส (ถั่วและธัญพืชบด) หรือ เปลี่ยนจากคุกกี้หรือเค้กเป็นผลไม้สดหรือโยเกิร์ตแทน เป็นต้น คุณพ่อคุณแม่สามารถดูไอเดียสร้างสรรค์ของว่างเพื่อเจ้าตัวน้อยเพิ่มเติมได้ที่ คลิก
3. เลือกผักผลไม้เป็นอาหารว่างสำหรับเด็กๆ การเปิดตู้เย็นแล้วพบว่าของสดในตู้หมดไปแล้วเป็นอาจเกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน เพื่อป้องกันสถานการณ์นี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมอาหารว่างสำหรับเด็กที่สามารถเก็บได้นานติดบ้านเผื่อไว้ด้วย โดยเลือกของว่างจากกลุ่มผักและผลไม้ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของสด อบแห้ง หรือว่าแช่แข็ง ซึ่งถือเป็นการเสริมสร้างพฤติกรรมกินดีไปในตัว เพราะช่วยให้เด็ก ๆ ได้บริโภคผักและผลไม้ได้ครบ 5 หน่วยบริโภคต่อวัน (five-a-day goal) ตัวอย่างของว่างที่แนะนำ เช่น
  • นำผลไม้มาแช่แข็งไว้ในช่องฟรีซ สำหรับทำน้ำผลไม้ปั่นแสนชื่นใจให้แก่เด็ก ๆ ยามบ่าย
  • ตัดแต่งผักให้อยู่ในรูปแบบพร้อมทานไว้ในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นแคร์รอตหั่นแท่ง เซเลอรี่หั่นแท่ง หรือแตงกวาหั่นแว่น และเตรียมผลไม้ที่เด็ก ๆ ชอบ เช่น กล้วย แอปเปิล หรือ องุ่น เป็นต้น
  • จัดเตรียมผลไม้แห้ง ถั่ว หรือธัญพืชต่าง ๆ ติดตัวไว้เป็นของว่างระหว่างเดินทาง

4. ให้เด็กๆ ใช้ความคิดความสร้างสรรค์ในการทำอาหารว่าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะเคยได้ยินว่าควรสอนให้ลูกไม่เล่นอาหาร แต่คุณสามารถทำให้มื้อว่างเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกได้ โดยเล่นกับสีสันและรูปร่างต่าง ๆ ที่ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็กหรือชวนให้เขามามีส่วนร่วมในการทำอาหารว่างเด็ก เข่น

  • ใช้ที่ตัดคุกกี้รูปทรงต่าง ๆ มาตัดผักหรือแซนด์วิช เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้เด็กรู้สึกอยากกินมากขึ้น
  • ทดลองให้เด็ก ๆ ได้ลองจิ้มผักและผลไม้กับดิปปิงต่าง ๆ เช่น ฮัมมูส (ถั่วและธัญพืชบด) ดิปปิ้งอะโวคาโด หรือ โยเกิร์ต
  • การทำน้ำผักผลไม้ปั่นก็เป็นวิธีการที่ดีในการดัดแปลงอาหารสุขภาพ ให้กลายเป็นของว่างที่มีประโยชน์ได้โดยยังคงสารอาหารที่ครบครันอยู่ และถือเป็นการเปิดประสบการณ์การกินอาหารแปลกใหม่ได้
  • จัดโต๊ะอาหารว่างที่มีผลไม้ตกแต่งหรือเตรียมไส้ต่าง ๆ ให้พวกเขาสร้างสรรค์หรือตกแต่งของว่างเด็กในแบบที่ต้องการได้เอง เช่น เลือกตกแต่งหน้าพิซซ่าที่ทำจากขนมปังพิตต้า หรือ โยเกิร์ตที่ชนิดที่ผสมผลไม้

คุณพ่อคุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี Nestlé for Healthier Kids คลิก โครงการที่มีมุ่งมั่นให้คนรุ่นใหม่ได้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่อร่อยและอุดมคุณประโยชน์ มีจุดมุ่งหมายเพิ่มพูนวิถีชีวิตให้เด็กกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2573 และยังมีแผนทำโครงการอื่นเพื่อสนับสนุนระบบอาหารที่ยั่งยืนและดีต่อสุขภาพต่อไป

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like