ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์การทำงานมาหลายปีหรือเพิ่งสำเร็จการศึกษา Nestlé ก็มีโอกาสในการทำงานให้กับคุณ ค้นหางานได้ที่นี่
ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา เมนูอาหารเด็กที่เพิ่มผักได้แบบเนียน ๆ ให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่
บ้านไหนลูกไม่ยอมกินผัก กินผักยาก หรือมักจะเขี่ยผักออกนอกจานอาหารบ้าง? ขอเสนอเทคนิคจูงใจให้ลูกกินผักแบบเนียน ๆ ด้วยเมนู ‘ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา’ จานเด็ดชวนหิวที่เสิร์ฟแบบอาหารจานเดียวสไตล์ญี่ปุ่น ที่มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ความน่าสนใจอยู่ที่การเติมผักหั่นซอยเล็ก ๆ อย่างหอมใหญ่และแคร์รอตที่ผัดคลุกเคล้าไปกับเครื่องปรุงสชาติกลมกล่อม ที่ช่วยให้ผักนิ่มลงและมีรสหวานตามธรรมชาติ เด็ก ๆ จะสามารถกินผักได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการลองชวนเด็ก ๆ เข้าครัวให้มีส่วนร่วมในการทำอาหารบ่อย ๆ เช่น ช่วยหยิบ จับ หั่น ล้าง นอกจากจะได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว เขาจะได้ทั้งความสนุกและความภาคภูมิใจกับจานอาหาร ทำให้เขาอยากและเต็มใจกินอาหารฝีมือตัวเองเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำง่าย ถ้าพร้อมแล้วดูวัตถุดิบและวิธีการทำ แล้วชวนเด็ก ๆ เข้าครัวลงมือทำกันเลย
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา ต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 206 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 3 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 240 มิลลิกรัม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
วัตถุดิบ | ปริมาณ | |
---|---|---|
ข้าวสวย | 1 | ถ้วย (80 กรัม) |
หมูสันนอกสไลด์ | 100 | กรัม |
นํ้ามันพืชสำหรับผัด | ½ | ช้อนโต๊ะ |
นํ้าเปล่า | 2 | ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นบาง ๆ | 1/3 | ถ้วย |
แคร์รอตหั่นเต๋า | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วสุกบุบพอแตก | 1 | ช้อนโต๊ะ |
สาหร่าย | 2 | แผ่น |
ซีอิ๊วดำ | ½ | ช้อนชา |
นํ้าตาลทราย | 1 | ช้อนชา |
ซอสปรุงรสแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ | ½ | ช้อนชา |
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ | ½ | ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เริ่มต้นเมนูข้าวหน้าหมูด้วยการปรุงรสเนื้อหมู โดยนำหมูสไลด์ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ที่ผ่านการหมักตามธรรมชาติ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ และนํ้าตาลทราย เติมนํ้าเปล่า ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่นํ้ามันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งเตาใช้ไฟกลางพอร้อน จึงใส่หอมใหญ่ลงผัด พอสุกนิ่มใส่เนื้อหมูที่หมักและแคร์รอตแล้วผัดต่อให้สุก ปรุงรสตามชอบ แล้วยกลง
3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยงาขาวคั่วสุกและต้นหอมซอยโรยหน้า เคียงด้วยสาหร่ายแบบแผ่น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยกินขณะร้อน
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
• ควรใช้เนื้อหมูสันนอกสไลด์ที่มีความบางและนุ่ม ช่วยดูดซับเครื่องปรุงรสได้ดีเหมาะสำหรับเด็ก ๆ
• ควรผัดหอมใหญ่ให้ได้สีน้ำตาลทอง ควรใช้ไฟกลางผัดต่อเนื่องจนสุกนุ่มได้สีสวย แล้วจึงใส่เนื้อหมูลงผัดตามขั้นตอนจนเสร็จ
• งาขาวคั่วสุกช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งเข้ากันได้ดีกับซอสปรุงอาหาร และช่วยเสริมแคลเซียมและโปรตีนให้เมนูนี้อีกด้วย
• สามารถเสิร์ฟข้าวหน้าหมูพร้อมผักเคียงอื่น ๆ เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับผักแปลกใหม่ ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารเพิ่มขึ้น เช่น แตงกวาหั่นยาว มะเขือเทศหั่นแว่น หรือผักคอส เป็นต้น
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก
You may also like
-
วิธีทำเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลังง่ายๆ สำหรับเด็กอ่านเพิ่มเติม
เบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง ทำข้าวกล่องธรรมดา ให้น่าทาน อร่อย ทำง่าย อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแบบเต็มกล่อง ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และแป้ง เพื่อให้ลูกสุขภาพดี -
เมนู แซนวิชหรรษา l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
วิธีทำ "แซนวิชไข่ต้ม" ไอเดียชวนลูกๆเข้าครัว ทำเมนูอาหารว่างแสนอร่อย น่าทาน ไม่จำเจ แถมช่วยให้ลูกน้อยทานผักได้มากขึ้น ด้วยการการตกแต่งแซนวิชด้วยผักต่างๆ -
เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
ไข่ปริศนาฮาโลวีน เมนูฟักทอง สุดสร้างสรรค์ เทคนิคจูงใจให้ลูกกินผักแบบเนียน ๆ ทำเองได้ง่าย ๆ แถมได้ประโยชน์จากวิตามิน และใยอาหารแบบเต็ม ๆ ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง -
ปลูกฝังพฤติกรรมกินดี เสริมสร้างสุขภาพแข็งแรงอ่านเพิ่มเติม
5 วิธีช่วยให้ลูกรู้และเข้าใจความสำคัญของอาหารและการใช้เวลาบนโต๊ะอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว เพื่อสร้างนิสัยการกินอาหารที่มีประโยชน์ ปลูกฝังเรื่องโภชนาการที่ดี