Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Sort by
Sort by

ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา เมนูอาหารเด็กที่เพิ่มผักได้แบบเนียน ๆ ให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่

เมนูหมูนุ่มหรรษา

บ้านไหนลูกไม่ยอมกินผัก กินผักยาก หรือมักจะเขี่ยผักออกนอกจานอาหารบ้าง? ขอเสนอเทคนิคจูงใจให้ลูกกินผักแบบเนียน ๆ ด้วยเมนู ‘ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา’ จานเด็ดชวนหิวที่เสิร์ฟแบบอาหารจานเดียวสไตล์ญี่ปุ่น ที่มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ความน่าสนใจอยู่ที่การเติมผักหั่นซอยเล็ก ๆ อย่างหอมใหญ่และแคร์รอตที่ผัดคลุกเคล้าไปกับเครื่องปรุงสชาติกลมกล่อม ที่ช่วยให้ผักนิ่มลงและมีรสหวานตามธรรมชาติ เด็ก ๆ จะสามารถกินผักได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการลองชวนเด็ก ๆ เข้าครัวให้มีส่วนร่วมในการทำอาหารบ่อย ๆ เช่น ช่วยหยิบ จับ หั่น ล้าง นอกจากจะได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว เขาจะได้ทั้งความสนุกและความภาคภูมิใจกับจานอาหาร ทำให้เขาอยากและเต็มใจกินอาหารฝีมือตัวเองเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำง่าย ถ้าพร้อมแล้วดูวัตถุดิบและวิธีการทำ แล้วชวนเด็ก ๆ เข้าครัวลงมือทำกันเลย

คุณค่าทางโภชนาการของเมนูข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา ต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 206 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 3 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 240 มิลลิกรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

วัตถุดิบ ปริมาณ
ข้าวสวย 1 ถ้วย (80 กรัม)
หมูสันนอกสไลด์ 100 กรัม
นํ้ามันพืชสำหรับผัด ½ ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นบาง ๆ 1/3 ถ้วย
แคร์รอตหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุกบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
สาหร่าย 2 แผ่น
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนชา
นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรสแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ½ ช้อนชา
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม1

 

1. เริ่มต้นเมนูข้าวหน้าหมูด้วยการปรุงรสเนื้อหมู โดยนำหมูสไลด์ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแม็กกี้ สูตรเข้มเข้าเนื้อ ที่ผ่านการหมักตามธรรมชาติ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ซีอิ๊วดำ และนํ้าตาลทราย เติมนํ้าเปล่า ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

2. ใส่นํ้ามันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งเตาใช้ไฟกลางพอร้อน จึงใส่หอมใหญ่ลงผัด พอสุกนิ่มใส่เนื้อหมูที่หมักและแคร์รอตแล้วผัดต่อให้สุก ปรุงรสตามชอบ แล้วยกลง
3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม2
3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม3
3. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยงาขาวคั่วสุกและต้นหอมซอยโรยหน้า เคียงด้วยสาหร่ายแบบแผ่น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยกินขณะร้อน

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

• ควรใช้เนื้อหมูสันนอกสไลด์ที่มีความบางและนุ่ม ช่วยดูดซับเครื่องปรุงรสได้ดีเหมาะสำหรับเด็ก ๆ
• ควรผัดหอมใหญ่ให้ได้สีน้ำตาลทอง ควรใช้ไฟกลางผัดต่อเนื่องจนสุกนุ่มได้สีสวย แล้วจึงใส่เนื้อหมูลงผัดตามขั้นตอนจนเสร็จ
• งาขาวคั่วสุกช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งเข้ากันได้ดีกับซอสปรุงอาหาร และช่วยเสริมแคลเซียมและโปรตีนให้เมนูนี้อีกด้วย
• สามารถเสิร์ฟข้าวหน้าหมูพร้อมผักเคียงอื่น ๆ เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับผักแปลกใหม่ ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารเพิ่มขึ้น เช่น แตงกวาหั่นยาว มะเขือเทศหั่นแว่น หรือผักคอส เป็นต้น

Tip N4HK

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like