เมนู ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา l Easy Cooking

เมนูหมูนุ่มหรรษา

    บ้านไหนมีเด็กไม่ชอบกินผักหรือเลือกกินผักบ้างมั้ยคะ ? N4HK มีเทคนิคสร้างแรงจูงใจให้ลูกกินผักแบบเนียน ๆ ด้วยการชวนเด็กๆเข้าครัว สนุกกับการทำอาหาร เมนู ‘ข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา’ จานเด็ดชวนหิว หน้าตาน่าหม่ำ ที่เสิร์ฟพร้อมคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ ความนุ่มละมุนของเนื้อหมู ที่ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำซอส และชิ้นผักหั่นซอยเล็ก ๆ อย่างหอมใหญ่และแครอท ผัดคลุกเคล้าไปกับเนื้อหมู จนได้รสชาติอันกลมกล่อมของหมูซีอิ๊วน้ำขลุกขลิก และมีความหวานธรรมชาติจากผัก การให้โอกาสเด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการทำอาหาร ทำให้ห้องครัวเป็นเสมือนสนามเด็กเล่น ให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น ช่วยหยิบ จับ หั่น ล้าง นอกจากจะได้ฝึกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กแล้ว ยังได้ทานของอร่อย พร้อมกับความสนุก มีความเชื่อมั่นและเกิดความภาคภูมิใจ ส่งเสริมให้เด็กๆ เต็มใจกินอาหารที่ทำด้วยตัวเอง

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

    เมนูนี้มีโปรตีนชั้นดีจากเนื้อหมู โดยหมูสันนอกปริมาณ 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 22.8 กรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของร่างกายโดยรวม เข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เติบโตสมวัยและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หอมใหญ่เมื่อสุกแล้วให้รสหวานและมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และแครอทหั่นเต๋าชิ้นเล็ก ๆ ที่ถูกผัดให้สุกนุ่ม เคี้ยวง่ายนั้น อุดมสารพฤกษเคมีอย่างเบต้า-แคโรทีน ที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็นในที่มืดและ ลูทีน (Lutein) ที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา โดยเฉพาะจอประสาทตาคุณค่าทางโภชนาการของเมนูข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 206 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 3 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 240 มิลลิกรัม

2. ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

วัตถุดิบ เมนูข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย (80 กรัม)
  • หมูสันนอกสไลด์ 100 กรัม
  • นํ้ามันพืชสำหรับผัด ½ ช้อนโต๊ะ
  • นํ้าเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่นเป็นเส้นบาง ๆ 1/3 ถ้วย
  • แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่วสุกบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
  • สาหร่าย 2 แผ่น

เครื่องปรุงรส เมนูข้าวหน้าหมูนุ่มหรรษา

3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม1
3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นเมนูข้าวหน้าหมูด้วยการปรุงรสเนื้อหมู โดยนำหมูสไลด์ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสที่ผ่านการหมักตามธรรมชาติ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ และนํ้าตาลทราย เติมนํ้าเปล่า ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

 

ขั้นตอนที่ 2 ใส่นํ้ามันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งเตาใช้ไฟกลางพอร้อน จึงใส่หอมใหญ่ลงผัด พอสุกนิ่มใส่เนื้อหมูที่หมักและแครอทแล้วผัดต่อให้สุก ปรุงรสตามชอบ แล้วยกลง

3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม2
 
3 ขั้นตอนการทำเมนูหมูนุ่ม3

ขั้นตอนที่ 3 จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยงาขาวคั่วสุกและต้นหอมซอยโรยหน้า เคียงด้วยสาหร่ายแบบแผ่น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยพร้อมรับประทานขณะร้อน

 
4. เคล็ดลับฉบับ N4HK
  • เนื้อหมูสันนอกสไลด์มีความบางและนุ่ม ช่วยดูดซับเครื่องปรุงรสได้ดีเหมาะสำหรับเด็ก ๆ
  • ควรผัดหอมใหญ่ให้ได้สีน้ำตาลทอง ควรใช้ไฟกลางผัดต่อเนื่องจนสุกนุ่มได้สีสวย แล้วจึงใส่เนื้อหมูลงผัดตามขั้นตอนจนเสร็จ
  • งาขาวคั่วสุกช่วยเพิ่มความหอมให้อาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งเข้ากันได้ดีกับซอสปรุงอาหาร และช่วยเสริมแคลเซียมและไขมันดีให้เมนูนี้อีกด้วย
  • สามารถเสิร์ฟข้าวหน้าหมูพร้อมผักเคียงอื่น ๆ เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับผักแปลกใหม่ ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารเพิ่มขึ้น เช่น แตงกวาหั่นยาว มะเขือเทศหั่นแว่น หรือผักคอส เป็นต้น

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like