Sort by
Sort by

เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน l Easy Cooking

เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน

    ต้อนรับปาร์ตี้ฮาโลวีน ชวนเด็กๆ เข้าครัวสร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษจากฟักทองกับ ‘ไข่ปริศนาฮาโลวีน’ เมนูไข่เต่า ฟักทองเป็นของว่างที่ทำง่ายๆ ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแบบเต็ม ๆ ทั้งวิตามินเอ ฟอสฟอรัส เบต้า-แคโรทีน และใยอาหาร ผสานด้วยรสชาติหวานอ่อน ๆ หอมมันจากเนื้อฟักทอง หากเด็กบ้านไหนไม่คุ้นเคยกับฟักทองผลใหญ่ สีเหลือง ก็เป็นโอกาสดีที่คุณพ่อคุณแม่ให้เด็ก ๆ ได้เป็นผู้ช่วยคนสำคัญ เริ่มตั้งแต่ช่วยบดฟักทอง นวด ปั้น ตอกไข่ และชุบเกล็ดขนมปัง จนถึงการปรุงรส กิจกรรมให้ห้องครัวจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ช่วยฝึกการคิด การทำเป็นลำดับขั้นตอน และสอนให้รู้จักการรอคอย หรือความอดทนอีกด้วย

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

    ผักที่เด็ก ๆ แสนคุ้นเคยอย่างฟักทอง จัดเป็นผักที่มีไขมันต่ำ ใยอาหารสูงช่วยให้อิ่มนาน และช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร ทำให้เด็กๆขับถ่ายได้ดี โดยเนื้อฟักทองปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 75 กิโลแคลอรี มีวิตามินเอสุงถึง 155 ไมโครกรัม คิดเป็น 44% ของปริมาณที่เด็กวัย 4-8 ปีต้องการต่อวัน และสารเบต้า-แคโรทีน 1,860 ไมโครกรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ซึ่งสารสีเหลือง-ส้มในฟักทองอย่างเบต้า-แคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา ช่วยในการมองเห็นในที่มืด ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา เยื่อบุตา กระจกตา และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย บ้านไหนที่เด็ก ๆ ชอบดูโทรทัศน์หรือเล่นสมาร์ตโฟนบ่อย ควรบำรุงสายตาเด็ก ๆ ด้วยผักผลไม้สีเหลือง-ส้มเป็นประจำ เช่น แครอท มะละกอ พริกเหลือง มันเทศสีส้ม ข้าวโพดอ่อน สับปะรด เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูไข่ปริศนาฮาโลวีน ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 236 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 5 กรัม, ไขมัน 9 กรัม, โซเดียม 582 มิลลิกรัม

เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน
2. ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

วัตถุดิบ เมนูไข่ปริศนาฮาโลวีน

 • เนื้อฟักทองนึ่งบด 200 กรัม
 • ดอกเกลือหรือเกลือป่น ½ ช้อนชา
 • นํ้าผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
 • แป้งสาลี ¼ ถ้วย
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
 • นํ้ามันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน
3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นทำเมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน ไข่เต่า ฟักทอง ด้วยการใส่เนื้อฟักทองที่นึ่งสุกแล้วลงในชามผสม ตามด้วยนํ้าผึ้ง และดอกเกลือ ผสมและยีให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ

 

ขั้นตอนที่ 2 นำฟักทองที่ปั้นไว้มาคลุกเคล้ากับแป้งสาลี นำไปชุบไข่ไก่อีกชั้น แล้วคลุกกับเกล็ดขนมอีกครั้งให้ทั่วทั้งชิ้น พร้อมทอด

เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน
 
เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน

ขั้นตอนที่ 3 เทนํ้ามันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ชิ้นฟักทองลงทอดพอสุกได้สีเหลืองทอง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันในตะแกรงหรือพักบนกระดาษซับน้ำมันเอนกประสงค์ แล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟไข่ปริศนาฮาโลวีนเป็นอาหารว่าง

 
4. เคล็ดลับฉบับ N4HK
 • ควรเลือกฟักทองแก่ สามารถสังเกตง่าย ๆ ตอนเลือกซื้อว่าเนื้อมีสีเหลืองเข้ม เปลือกด้านนอกแข็งสีเขียวเข้ม มีร่องลึก ซึ่งจะมีใยอาหารสูงและเนื้อแน่นกว่า
 • การนึ่งฟักทองให้สุกจะช่วยลดความชื้นหรือปริมาณน้ำในเนื้อฟักทอง ทำให้การยีเนื้อฟักทองให้เนื้อละเอียดทำได้ง่ายขึ้น
 • สามารถเพิ่มความสนุกและหลากหลายให้เมนูนี้ด้วยการใช้พืชหัวชนิดอื่น ๆ มาสร้างสรรค์เมนู เช่น เผือก มันเทศ ฯลฯ แล้วให้เด็ก ๆ ทายว่าชิ้นที่ตัวเองเลือกด้านในเป็นเนื้อของอะไร?
 • สำหรับน้ำมันที่ใช้ทอดเมนูไข่ปริศนาฮาโลวีนสามารถเลือกน้ำมันพืชชนิดอื่นแทนน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลืองได้ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันคาโนลา เป็นต้น ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว แถมยังเป็นแหล่งวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยควรใช้ไฟกลางเพื่อป้องกันน้ำมันไหม้เนื่องจากมีจุดเดือดต่ำกว่า
เมนู ไข่ปริศนาฮาโลวีน
 

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like