Sort by
Sort by

เมนู แซนวิชหรรษา l Easy Cooking

แซนวิชไข่ต้ม แสนอร่อย อาหารว่างสำหรับเด็ก

มาชวนเด็ก ๆ เข้าครัวช่วยทำอาหารเมนูสุดฮิตแสนสร้างสรรค์อย่าง “แซนวิชหรรษา” ที่สามารถเลือกเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างอุดมคุณประโยชน์ก็ได้ แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เด็ก ๆ สามารถลงมือช่วยทำได้ทุกขั้นตอน เมื่อเขารู้สึกสนุกสนานและตื่นเต้นกับผักหรือวัตถุดิบที่ไม่คุ้นเคย จะช่วยเพิ่มความอยากรู้อยากลอง เปิดโอกาสให้เขากินหลากหลายได้มากขึ้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่พร้อมแล้วมาเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือทำอาหารกันเลย

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

วัตถุดิบหลักของเมนูแซนวิชไข่ นี้คือขนมปังโฮลวีตที่มีปริมาณใยอาหารสูงถึง 2.5 กรัม / 1 แผ่น สูงกว่าขนมปังขาวที่ผ่านการขัดสี ที่มีใยอาหาร 0.9 กรัม / 1แผ่น ในขนมปังโฮลวีตมีใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble dietary fiber) เข้าไปจะช่วยให้เด็ก ๆ อิ่มนานขึ้น โดยร่างกายจะย่อยดูดซึมเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานอย่างช้า ๆ ช่วยให้ลำไส้มีการบีบตัวจึงมีส่วนช่วยให้เด็กขับถ่ายได้สะดวกและลดความเสี่ยงอาการท้องผูก รวมไปถึงอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญในเมนูนี้ก็คือไข่ไก่ ที่มีโปรตีน 7 กรัม / 1 ฟอง ในไข่ไก่มีสารเลซิทิน (Lecithin) ที่เป็นส่วนประกอบของสารสื่อประสาท จึงช่วยบำรุงประสาทให้สมองทำหน้าที่ได้อย่างปกติ รวมไปถึงวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระจากผักสดที่นำมาตกแต่งอีกด้วย คุณค่าทางโภชนาการเมนูแซนวิชหรรษา ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 274 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 5 กรัม, ไขมัน 9 กรัม, โซเดียม 481 มิลลิกรัม
วัสดุดิบแซนวิชไข่

2. ส่วนผสม เมนู แซนวิชไข่ (สำหรับ 3 ที่)

วัตถุดิบ
  • ขนมปังโฮลวีตแบบหนา 3 แผ่น
  • ไข่ไก่ต้ม 3 ฟอง
  • แฮม 2 แผ่น
  • ผักสดสำหรับตกแต่งตามชอบ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน, แตงกวา, แครอท, มะเขือเทศราชินี, มะเขือเทศท้อ, เม็ดถั่วลันเตา, สาหร่ายอบกรอบ เป็นต้น 50 กรัม

เครื่องปรุงรส
เมนู แซนวิชไข่

3. ขั้นตอนการทำ เมนู แซนวิชไข่

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นลงมือทำเมนูแซนวิชไข่ ด้วยการนำไข่ไก่ต้มสุก หั่นแว่น 2 ชิ้น ลงในชามผสม ใช้ช้อมส้อมยีไข่ให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสเหยาะจิ้มและพริกไทยขาวป่นแล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 2 ตักไข่ต้มที่เตรียมไว้ลงบนแผ่นขนมปังโฮลวีต ในชั้นตอนนี้สามารถให้เด็ก ๆ ช่วยตักไข่ใส่แผ่นขนมปัง ซึ่งช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือ และสายตาได้ดียิ่งขึ้น
ขั้นตอนที่ 3 ตกแต่งด้วยผักสด ไข่ต้ม แฮม หรือสาหร่าย เป็นรูปแบบน่ารักตามชอบ เพียงเท่านี้แซนวิชหรรษาแสนน่ารักก็พร้อมเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างระหว่างวันแล้ว
แซนวิชไข่
แม็กซี่เหยาะไข่
  • เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ลงมือตกแต่งแซนวิชไข่ ด้วยตัวเอง เป็นการช่วยให้เขาได้ใช้จินตนาการตกแต่งอาหารเป็นรูปต่าง ๆ ตามชอบ เช่น รูปสัตว์ ตัวการ์ตูน หรือชื่อตัวเอง ด้วยไข่ต้ม ผักหลากสี และสาหร่าย กระตุ้นให้เด็กกินได้มากขึ้น ผ่านการมีส่วนร่วมในการทำอาหารและสนุกกับการตกแต่งอาหารของตัวเอง
  • คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เด็กกินอาหารมื้อหลักและอาหารว่างอย่างตรงเวลา ไม่กินจุบจิบ หรือกินขนมก่อนกินอาหารมื้อหลักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้อิ่มจนไม่สามารถกินอาหารมื้อหลักได้
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดอาหารให้มีปริมาณใยอาหารที่เพียงพอกับความต้องการของลูกได้ โดยควรให้เด็กในวัย 1-5 ปี กินผักให้ได้ 2 – 3 ช้อนกินข้าวในทุกมื้อ
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like