Sort by
Sort by

วิธีทำเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลังง่ายๆ สำหรับเด็ก

เมนู เบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง
บ้านไหนมีเด็ก ๆ ไม่ชอบผัก เห็นปั๊บต้องเขี่ยไว้ข้างจาน N4HK มีเทคนิคง่าย ๆ ลองเติมไอเดียเข้าไปในอาหาร เนรมิตให้ข้าวกล่องธรรมดากลายเป็นข้าวกล่องน่าหม่ำสุดคาวาอี้สไตล์ญี่ปุ่น อย่างเมนู ‘เบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง’ ที่ทำง่าย รสชาติอร่อยจากเมนูไข่ที่เด็ก ๆ คุ้นเคยดี แน่นด้วยคุณค่าโภชนาการแบบเต็มกล่อง ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และข้าว คุณพ่อคุณแม่สามารถดัดแปลงด้วยการใส่ผักที่ลูกชอบเข้าไปพร้อมเติมผลไม้ทานเล่นให้ครบ ปิดท้ายด้วยการจัดลงกล่องอาหารให้ลูกนำไปกินที่โรงเรียน ช่วยเพิ่มพลังงานให้ลูก ๆ พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ตลอดวัน

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

ไข่ไก่ เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 70 แคลอรี และมีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ซึ่งร่างกายเด็ก ๆสามารถดูดซึมและนำไปใช้เสริมสร้างการเจริญเติบโตได้เต็มที่ และไข่ไก่นั้นอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินอี และเลซิติน ที่ช่วยบำรุงสมองอีกด้วย รวมทั้งผักหลากหลายชนิดในเมนูนี้ มีใยอาหารซึ่งช่วยการทำงานระบบทางเดินอาหารและช่วยให้ระบบขับถ่ายดีอีกด้วย เด็กๆก็จะมีความสุขขับถ่ายเป็นปกติสม่ำเสมอ
คุณค่าทางโภชนาการเมนูเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 262 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 0 กรัม, ไขมัน 8 กรัม, โซเดียม 462 มิลลิกรัม
วัตถุดิบเมนูเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง

2. ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

วัตถุดิบ เมนูเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง
• ข้าวสวย 120 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เนยสด 1 ช้อนชา
• แครอท สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• มะเขือเทศ สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• แตงร้าน สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดชิเมจิ ½ ถ้วยตวง
• สาหร่ายแผ่น สำหรับห่อข้าวปั้น
• แตงร้าน แครอท หั่นเป็นท่อน สำหรับเป็นผักเคียง

เครื่องปรุงรส เมนูเบนโตะไข่ม้วนเพิ่มพลัง
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร ½ ช้อนชา
แม็กกี้ซอสเหยาะจิ้ม ½ ช้อนชา
ตอกไข่ไก่ใส่ชาม
ขั้นตอนที่ 1 ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร ½ ช้อนชา คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 2 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เนยสดลงไปพอละลาย เทไข่ไก่ลงไปกลอกไข่ให้กระจายทั่วกระทะ พอไข่เริ่มจับตัวพอสุก ให้ใส่แครอท แตงร้าน และมะเขือเทศสับละเอียดที่เตรียมไว้เป็นแถว
ตั้งกระทะทอดไข่
เหยาะซอสปรุงรส
ขั้นตอนที่ 3 ค่อย ๆ ม้วนไข่จากขอบกระทะจนสุดอีกด้านหนึ่ง ใช้ตะหลิวซิลิโคนค่อย ๆ จัดทรงให้เป็นแท่งเหลี่ยม แล้วปิดฝากระทะเพื่อให้ไข่ม้วน ระอุสุกทั่วถึง จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นพักไว้ จากนั้นย่างเห็ดชิเมจิต่อโดยใช้กระทะใบเดิมจนสุก
ขั้นตอนที่ 4 การทำข้าวปั้น ปรุงรสข้าวสวยด้วยแม็กกี้ซอสเหยาะจิ้ม ½ ช้อนชา แล้วตักใส่มุมถุงพลาสติกจัดให้ได้รูปสามเหลี่ยม ม้วนถุงให้แน่น ใช้สาหร่ายห่อที่ฐานข้าวปั้นแล้วนำออกมาจัดลงกล่องข้าว ตามด้วยไข่ม้วนและผักเคียงอื่น ๆ พร้อมนำไปรับประทานที่โรงเรียนหรือปิกนิกครอบครัว

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• การทำไข่ม้วน ควรใช้ไฟอ่อน เพื่อให้เนื้อไข่นุ่มและสุกทั่วถึงแล้วม้วนขึ้นรูปได้ง่าย
• ผักที่สอดไส้ไข่ม้วน สามารถเปลี่ยนไปใช้ผักอื่นได้อย่างหลากหลาย แต่ควรเลือกผักที่มีเนื้อแน่น เช่น หอมหัวใหญ่ ถั่วลันเตา บร็อกโคลี ข้าวโพดอ่อน หั่นหรือสับหยาบ หรือข้าวโพดหวานแกะเมล็ด เป็นต้น เพื่อให้เด็กฝึกหัดกินผักได้ง่ายยิ่งขึ้น
• สามารถใช้ข้าวญี่ปุ่นที่มีลักษณะเมล็ดสั้นช่วยเพิ่มกลิ่นอายให้ข้าวปั้นเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้น หรือเลือกใช้ข้าวกล้องที่มีใยอาหารและวิตามินมากกว่าข้าวสวยปกติ
• สำหรับผลไม้ในกล่องข้าวเบนโตะของคุณหนู ควรเลือกผลไม้น้ำตาลต่ำ รสชาติหวานน้อย เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ชมพู่ แอปเปิลเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ฯลฯ ซึ่งช่วยให้เด็ก ๆ ได้รับวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหารเต็ม ๆ โดยไม่ติดรสชาติหวานจนเกินไป
• การเตรียมอาหารไปกินที่โรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมน้ำสะอาดบรรจุขวดขนาดเล็ก 330 มิลลิลิตร ให้ลูกพกติดตัวคู่กล่องข้าวเบนโตะไปด้วยกัน ซึ่งจะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ มีนิสัยที่ดีดื่มน้ำเองโดยไม่ต้องรอให้รู้สึกกระหายน้ำ เพราะเขามักวิ่งเล่นกลางแจ้งทำหรือทำกิจกรรมจนอาจละเลยการดื่มน้ำไป เด็กๆควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำและรักษาสมดุลแร่ธาตุในร่างกาย
เบนโตะไข่ม้วน
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like