Sort by
Sort by

ปลูกฝังพฤติกรรมกินดี เสริมสร้างสุขภาพแข็งแรง

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็ต่างสรรหาอาหารที่ดีที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าลูกจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน เพื่อเติบโตขึ้นท่ามกลางวิถีชีวิตคุณภาพเอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี การปลูกฝังให้เด็กได้รับรู้ความสำคัญของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มสอนตั้งแต่เด็ก เรามี 5 วิธีพร้อมเคล็ดลับให้คุณพ่อคุณแม่นำไปแนะนำลูก ๆ พร้อมทั้งช่วยป้องกันปัญหาลูกไม่กินข้าว เด็กกินข้าวน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือเลือกกินเฉพาะของที่ชอบทำให้กินไม่หลากหลาย เพื่อผลักดันให้เขามีสุขภาพดีในอนาคต

สร้างนิสัยเด็กกินอาหารร่วมกันบนโต๊ะพร้อมครอบครัว

5 วิธีฝึกนิสัยการกินให้ลูกน้อยสุขภาพแข็งแรง

1. ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว
เริ่มต้นด้วยการทานข้าวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว ฝึกให้ลูกมีสมาธิกับการกินอาหารบนโต๊ะ โดยปราศจากสิ่งรบกวน เช่น หน้าจอมือถือหรือแทบเลต การ์ตูน หรือของเล่น เป็นต้น จะช่วยให้เด็กสนใจรสชาติของอาหารที่อยู่ตรงหน้า และเรียนรู้ว่าร่างกายมีอาหารหิวหรืออิ่มหรือยัง วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ทุกคนในครอบครัวได้พูดคุยแบ่งปันเรื่องราวของแต่ละคนแล้ว ยังเป็นโอกาสที่คุณพ่อคุณแม่จะเน้นย้ำการกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน เช่น สอนให้เด็กกินข้าวและกับข้าวอย่างหลากหลาย ไม่เลือกกินแต่ของที่ชอบเพื่อรับสารอาหารครบถ้วน หรือกินของหวานหรือขนมปริมาณน้อยโดยเน้นเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ เป็นต้น สอดแทรกเรื่องโภชนาการและสุขอนามัยเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีไปในตัว รวมถึงมีงานวิจัยที่พบว่าการกินอาหารให้เป็นเวลาอย่างสม่ำเสมอช่วยเสริมสร้างนิสัยการกินที่ดี ให้ร่างกายเด็กปรับตัวและทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น ถือเป็นพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

2. ให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร
การให้เด็กเข้ามามีส่วนร่วมในการเตรียมและปรุงอาหาร ไม่เพียงแต่ช่วยให้เด็กใช้เวลาว่างอย่างมีคุณภาพกับกิจกรรมในครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสอนพวกเขาให้รู้ถึงความสำคัญของสารอาหารและโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังคิดไม่ออกว่าจะให้ลูกมาช่วยทำอะไรดี ขอแนะนำกิจกรรมชวนลูกมามีส่วนร่วมในมื้ออาหาร เช่น

  • วางแผนอาหารประจำสัปดาห์ ช่วยกันคิดเมนูที่ดีต่อสุขภาพ
  • ช่วยกันเตรียมรายการวัตถุดิบสิ่งที่ต้องซื้อ โดยสร้างความสนุกด้วยเกมต่าง ๆ เช่น วาดรูปของที่ต้องซื้อแล้วให้เขาทายว่าคืออะไร? หรือ บอกเมนูอาหารแล้วให้เขาทายว่าต้องใช้ส่วนผสมอะไรบ้าง?
  • พาเขาออกไปจ่ายตลาดด้วยกัน ให้เขารู้จักและคุ้นเคยกับวัตถุดิบที่หลากหลาย ได้เรียนรู้ที่มาที่ไป รู้จักแหล่งผลิตอาหาร

เมื่อลูกรู้คุณประโยชน์ของผลิตผลต่าง ๆ และเข้าใจขั้นตอนก่อนจะมาเป็นเมนูที่น่ากินบนโต๊ะแล้ว จะช่วยให้ลูกเจริญอาหารมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาลูกไม่กินข้าวหรืออาหารที่มีประโยชน์ เบื่ออาหารหรือกินได้น้อย รวมถึงนิสัยเลือกกินเฉพาะขนมหรือสิ่งที่ชอบ เพราะเขาจะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ส่งผลให้กินอาหารได้หลากหลายขึ้น ได้รับคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน คุณพ่อคุณแม่สามารถดูวิธีชวนลูกเข้าครัวเพิ่มเติม คลิก

สร้างนิสัยเด็กกินผัก เด็กมีส่วนร่วมทำอาหาร

3. หาของว่างที่ดีต่อสุขภาพติดตัวไว้
ใคร ๆ ก็ชอบของว่าง แต่แทนที่จะปล่อยให้ลูกกินขนมขบเคี้ยวหรือน้ำหวาน คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจการเลือกของว่างติดบ้าน ให้มั่นใจว่าเป็นขนมที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ซึ่งผักและผลไม้เป็นของว่างที่ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการนำผลไม้มาแช่แข็งไว้สำหรับทำน้ำผลไม้ปั่นแสนชื่นใจ และหากต้องเดินทางอาจเลือกเป็นผลไม้แห้งหรือถั่วต่าง ๆ ติดตัวไว้ คุณพ่อคุณแม่อาจเตรียมผักที่สามารถกินสดได้ ให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมกินเล่นไว้ในตู้เย็น เช่น แคร์รอตหั่นแท่ง เซเลอรี่หั่นแห่ง หรือแตงกวาหั่นแว่น และเตรียมผลไม้ที่ลูกชอบไว้ เช่น กล้วย แอปเปิล หรือ องุ่น การเตรียมอาหารว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้เด็ก ๆ จะทำให้พวกเขาเกิดความคุ้นเคยในการเลือกซื้ออาหารสุขภาพได้ด้วยตนเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยจำกัดปริมาณและเวลาพักกินของว่างของลูก เพราะบางครั้งการให้ลูกกินมื้อว่างไม่เป็นเวลาหรือปริมาณมากเกินไปจะทำให้เขาไม่รู้สึกหิว อาจส่งผลให้เด็กกินข้าวหรืออาหารมื้อหลักได้น้อยลง

4. ดูปริมาณอาหารให้เหมาะสม
เมื่อรู้วิธีเตรียมของว่างที่อุดมประโยชน์กันไปแล้ว มาให้ความสำคัญเรื่องปริมาณอาหารเพื่อจัดเตรียมให้เด็กกินข้าวหรือกินอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมกับความต้องการตามวัยและพัฒนาการ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรจัดเตรียมปริมาณอาหารตามหลักโภชนาการที่ดี โดยใน 1 มื้อ ต้องมีกลุ่มสารอาหารในสัดส่วน ผัก 2 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน : แป้ง 1 ส่วน คือประกอบด้วยผักและผลไม้มากที่สุด รองลงมาคือโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา หรือถั่วต่าง ๆ และคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวกล้อง เส้นพาสตาแบบโฮลวีต หรือมันฝรั่ง ซึ่งช่วยป้องกันปัญหาลูกไม่กินข้าวได้ เพราะเมื่อเด็กเข้าใจแล้วว่าในแต่ละมื้อจะต้องประกอบด้วยกลุ่มอาหารอะไรบ้าง ทำให้เขารู้สึกเป็นผู้รับผิดชอบอาหารในจานตัวเองทั้งหมด ช่วยให้กินได้ครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม เจริญเติบโตอย่างสมวัย การแบ่งสัดส่วนอาหารนี้สอดคล้องกับแนวทางของโครงการเพื่อโภชนาการที่ดีในประเทศต่าง ๆ เช่น โครงการ MyPlate ในประเทศสหรัฐอเมริกา โครงการ EatWell ในประเทศอังกฤษ หรือโครงการ Nutriplato ในประเทศสเปนที่เนสท์เล่เป็นผู้ได้ริเริ่มขึ้น ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยทำให้ทุกคนมีพฤติกรรมการกินที่ดี เห็นภาพว่าควรกินอาหารแต่ละประเภทในปริมาณที่เหมาะสม

5. เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ
หลังจากได้แนะนำเรื่องโภชนาการการกินที่ถูกต้องให้เด็ก ๆ กันไปแล้ว ก็มาถึงการลงมือทำให้เขาเห็นว่าการแนวทางสร้างนิสัยการกินที่ดีเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก เพราะเด็กจะคอยสังเกตและเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่อยู่เสมอ ดังนั้นทุกคนในครอบครัวต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่เลือกกินหรือกินอาหารชนิดใดซ้ำ ๆ และกินให้เป็นเวลาตรงตามมื้ออาหาร เพื่อเป็นตัวอย่างพฤติกรรมให้เด็กทำตามโดยไม่ต้องบังคับ และต้องมั่นใจว่าอาหารที่ให้เด็กนั้นอุดมคุณประโยชน์โดนเน้นกลุ่มผัก ธัญพืช และผลไม้ ในปริมาณที่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่สามารถดูเมนูสุขภาพสำหรับคุณหนูเพิ่มเติม คลิก

เมนูอาหารมีประโยชน์สำหรับเด็ก

5 วิธีนี้ เป็นแนวทางช่วยคุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังพฤติกรรมการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้ลูกมีสุขภาพสมบูรณ์ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี คลิก Nestlé for Healthier Kids ซึ่งเป็นโครงการของเนสท์เล่ มีจุดมุ่งหมายให้เด็กและคนรุ่นใหม่กว่า 50 ล้านคนทั่วโลก ได้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสม ยกระดับวิถีชีวิตให้ดีขึ้นภายในปี พ.ศ. 2573 และยังมีแผนที่จะทำในโครงการอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตต่อไปในอนาคต

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

You may also be interested in

You may also be interested in