เมนู แพนเค้กแม่จ๋า l Easy Cooking

10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Herobanner-1440x472.jpg
หลายครั้งที่บ้านเรากินกล้วยหอมไม่ทันเพราะกล้วยหอมสุกเร็ว เราขอเสนอไอเดียแปรงร่างกล้วยหอมเป็นของว่าง โดยให้คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกเข้าครัว เรียนรู้และสนุกกับการทำของว่างเมนู ‘แพนเค้กแม่จ๋า’ ที่ทำได้ง่าย ๆ ให้น้องๆได้กินของว่างฝีมือตัวเอง พร้อมกับกินผลไม้หลากชนิดได้มากขึ้น และได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากนมแคลเซียมสูงและน้ำผึ้งหอมหวาน

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มีติดไว้เกือบทุกบ้าน รสชาติอร่อย หวานตามธรรมชาติ กลิ่นหอม เนื้อนุ่มละมุน กินง่ายคุ้นลิ้นเด็ก ๆ ให้คุณค่าโภชนาการสูง กล้วยหอมสุก 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 29.8 กรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย มีแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียมสูงมาก ประมาณ 370 มิลลิกรัม ซึ่งมีส่วนช่วยให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อทำงานปกติ ควบคุมสมดุลของแร่ธาตุ และสมดุลกรดด่างในร่างกาย มีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเหงือก ฟัน และหลอดเลือด เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย นอกจากนี้กล้วยหอมยังอุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีน ที่ช่วยบำรุงและส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทตา เมนู แพน เค้ก แม่จ๋า จึงเหมาะสมที่จะเป็นอาหารว่าง หรือ อาหารเช้าของเด็กวัยเรียนเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมเรียนรู้ตลอดวัน หรือเป็นของว่างยามบ่ายช่วยให้เขาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสดใส
คุณค่าทางโภชนาการของเมนู แพน เค้ก แม่จ๋า ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 268 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 7 กรัม, ไขมัน 5 กรัม, โซเดียม 53 มิลลิกรัม
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_01.jpg

2. ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

วัตถุดิบ เมนู แพน เค้ก แม่จ๋า
• กล้วยหอมสุกบดละเอียด ½ ผล (ประมาณ 60 กรัม)
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสดรสจืด 150 มล.
• แป้งสำเร็จรูป 200 กรัม
• นํ้ามันพืช ½ ช้อนชา
• นํ้าผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
• ผลไม้ตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_02.jpg

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 บดกล้วยหอมในชามผสมให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่และนมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งทีละน้อยแล้วคนผสมให้เข้ากัน ทำเช่นนี้จนกระทั่งแป้งหมด
ขั้นตอนที่ 2 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่นํ้ามันพืช ใช้ทิชชูเช็ดน้ำมันให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ตักแป้งหยอดลงในกระทะ แล้วปิดฝา สังเกตหากมีฟองอากาศเกิดขึ้นบนแผ่นแป้งให้กลับด้าน พอสุกแพน เค้ก จะมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_03.jpg
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_04.jpg
ขั้นตอนที่ 3 จัดจานแพน เค้ก คู่กับผลไม้ตกแต่งตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี พร้อมกับราดน้ำผึ้งแต่พอดี จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานขณะร้อน

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• ควรเลือกกล้วยหอมสุกนิ่ม บดให้ละเอียดจะให้รสหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารให้ แพน เค้ก
• คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เนยสดแทนน้ำมันพืชช่วยให้แพนเค้กมีกลิ่นหอมมากขึ้น
• วิธีควบคุมความข้นหรือเหลวของแป้งแพนเค้ก หากเนื้อข้นเกินไปสามารถเพิ่มนมสดหรือหากเหลวเกินไปสามารถเพิ่มแป้งสำเร็จรูปได้
• ให้เด็กดื่มนมสม่ำเสมอทุกวันช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกายเสริมสร้างกระดูกและฟัน ให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตสูงตามเกณฑ์ โดยเด็กอายุ 1 – 3 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 500 มิลลิกรัม, เด็กอายุ 4 – 8 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม และเด็กวัยรุ่นอายุ 9 – 18 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกนมกล่อง UHT ที่สามารถให้เด็ก ๆ พกติดตัวไปดื่มสะดวกได้ทุกที่ เช่น นมตราหมี ยูเอชที รสจืด มีแคลเซียม ปริมาณแคลเซียม และวิตามินดีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม นมตราหมี ยูเอชที เอ็นริช น้ำผึ้ง , ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า หรือ นมคาร์เนชัน ยูเอชที กล่อง เป็นต้น

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like