Sort by
Sort by

เมนูแพนเค้กแม่จ๋า ของว่างทำง่าย แสนอร่อย ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Herobanner-1440x472.jpg

กล้วยหอม ผลไม้ที่มักมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะกินง่าย รสชาติอร่อย ประโยชน์เยอะ นอกจากกินเป็นผลไม้แล้ว ยังนำไปทำเป็นขนมหรือของว่างได้หลากหลาย จึงขอแนะนำเมนูอาหารเด็กที่ทำได้ง่าย ๆ “เมนูแพนเค้กแม่จ๋า” สามารถจัดเป็นอาหารเช้าเพื่อเติมเต็มพลังงาน หรือเตรียมเป็นของว่างยามบ่ายก็ช่วยให้อิ่มท้องกำลังดี คุณหนูได้กินแพนเค้กกล้วยหอม พร้อมผลไม้สดหลากชนิดที่เพิ่มความน่ากินมากยิ่งขึ้น ได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากไข่ไก่ นม และน้ำผึ้งอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการของเมนู แพน เค้ก แม่จ๋า ต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 268 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 7 กรัม, ไขมัน 5 กรัม, โซเดียม 53 มิลลิกรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เมนูแพนเค้กแม่จ๋า
 
วัตถุดิบ ปริมาณ
กล้วยหอมสุกบดละเอียด ½ ผล (ประมาณ 60 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสดรสจืด 150 มิลลิลิตร
แป้งสำเร็จรูป 200 กรัม
นํ้ามันพืช ½ ช้อนชา
นํ้าผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี    

วิธีทำ 

10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_02.jpg

 

1. บดกล้วยหอมในชามผสมให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่และนมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งทีละน้อยแล้วคนผสมให้เข้ากัน ทำเช่นนี้จนกระทั่งแป้งหมด
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่นํ้ามันพืช ใช้ทิชชูเช็ดน้ำมันให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ตักแป้งหยอดลงในกระทะ แล้วปิดฝา สังเกตหากเมื่อมีฟองอากาศเกิดขึ้นบนแผ่นแป้งให้กลับด้าน พอสุกแพนเค้กจะมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_03.jpg
10-N4HK-แพนเค้กแม่จ๋า-Article_04.jpg
3. จัดจานแพนเค้กคู่กับผลไม้ตกแต่งตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี พร้อมกับราดน้ำผึ้งแต่พอดี จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานขณะร้อน

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

• ควรเลือกกล้วยหอมสุกนิ่ม บดให้ละเอียดจะให้รสหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารให้แพนเค้ก
• คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เนยสดแทนน้ำมันพืชช่วยให้แพนเค้กมีกลิ่นหอมมากขึ้น
• วิธีควบคุมความข้นหรือเหลวของแป้งแพนเค้กได้ หากเนื้อข้นเกินไปสามารถเพิ่มนมสดหรือหากเหลวเกินไปสามารถเพิ่มแป้งอเนกประสงค์ได้
Tip N4HK

คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กดื่มนม สม่ำเสมอทุกวันช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกายเสริมสร้างกระดูกและฟัน ให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตสูงตามเกณฑ์ โดยเด็กอายุ 1 – 3 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 500 มิลลิกรัม, เด็กอายุ 4 – 8 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม และเด็กวัยรุ่นอายุ 9 – 18 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกนมกล่อง UHT ที่สามารถให้เด็ก ๆ พกติดตัวไปดื่มสะดวกได้ทุกที่ เช่น นมตราหมี ยูเอชที เอ็นริช น้ำผึ้ง มีปริมาณแคลเซียม 240 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค, ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า ปริมาณแคลเซียม 320 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค หรือ นมคาร์เนชัน ยูเอชที มีปริมาณแคลเซียม 160 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค เป็นต้น

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like