ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์การทำงานมาหลายปีหรือเพิ่งสำเร็จการศึกษา Nestlé ก็มีโอกาสในการทำงานให้กับคุณ ค้นหางานได้ที่นี่
เมนูแพนเค้กแม่จ๋า ของว่างทำง่าย แสนอร่อย ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
กล้วยหอม ผลไม้ที่มักมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะกินง่าย รสชาติอร่อย ประโยชน์เยอะ นอกจากกินเป็นผลไม้แล้ว ยังนำไปทำเป็นขนมหรือของว่างได้หลากหลาย จึงขอแนะนำเมนูอาหารเด็กที่ทำได้ง่าย ๆ “เมนูแพนเค้กแม่จ๋า” สามารถจัดเป็นอาหารเช้าเพื่อเติมเต็มพลังงาน หรือเตรียมเป็นของว่างยามบ่ายก็ช่วยให้อิ่มท้องกำลังดี คุณหนูได้กินแพนเค้กกล้วยหอม พร้อมผลไม้สดหลากชนิดที่เพิ่มความน่ากินมากยิ่งขึ้น ได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากไข่ไก่ นม และน้ำผึ้งอีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการของเมนู แพน เค้ก แม่จ๋า ต่อ 1 ที่: ให้พลังงาน 268 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 7 กรัม, ไขมัน 5 กรัม, โซเดียม 53 มิลลิกรัม
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
วัตถุดิบ | ปริมาณ | |
---|---|---|
กล้วยหอมสุกบดละเอียด | ½ | ผล (ประมาณ 60 กรัม) |
ไข่ไก่ | 2 | ฟอง |
นมสดรสจืด | 150 | มิลลิลิตร |
แป้งสำเร็จรูป | 200 | กรัม |
นํ้ามันพืช | ½ | ช้อนชา |
นํ้าผึ้ง | ½ | ช้อนโต๊ะ |
ผลไม้ตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี |
วิธีทำ
1. บดกล้วยหอมในชามผสมให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่และนมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งทีละน้อยแล้วคนผสมให้เข้ากัน ทำเช่นนี้จนกระทั่งแป้งหมด
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่นํ้ามันพืช ใช้ทิชชูเช็ดน้ำมันให้ทั่วกระทะ เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ตักแป้งหยอดลงในกระทะ แล้วปิดฝา สังเกตหากเมื่อมีฟองอากาศเกิดขึ้นบนแผ่นแป้งให้กลับด้าน พอสุกแพนเค้กจะมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน
3. จัดจานแพนเค้กคู่กับผลไม้ตกแต่งตามชอบ เช่น กล้วยหอม แคนตาลูป องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี พร้อมกับราดน้ำผึ้งแต่พอดี จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานขณะร้อน
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
• ควรเลือกกล้วยหอมสุกนิ่ม บดให้ละเอียดจะให้รสหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหารให้แพนเค้ก
• คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เนยสดแทนน้ำมันพืชช่วยให้แพนเค้กมีกลิ่นหอมมากขึ้น
• วิธีควบคุมความข้นหรือเหลวของแป้งแพนเค้กได้ หากเนื้อข้นเกินไปสามารถเพิ่มนมสดหรือหากเหลวเกินไปสามารถเพิ่มแป้งอเนกประสงค์ได้
• คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เนยสดแทนน้ำมันพืชช่วยให้แพนเค้กมีกลิ่นหอมมากขึ้น
• วิธีควบคุมความข้นหรือเหลวของแป้งแพนเค้กได้ หากเนื้อข้นเกินไปสามารถเพิ่มนมสดหรือหากเหลวเกินไปสามารถเพิ่มแป้งอเนกประสงค์ได้
คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กดื่มนม สม่ำเสมอทุกวันช่วยเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกายเสริมสร้างกระดูกและฟัน ให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตสูงตามเกณฑ์ โดยเด็กอายุ 1 – 3 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 500 มิลลิกรัม, เด็กอายุ 4 – 8 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม และเด็กวัยรุ่นอายุ 9 – 18 ปี ควรได้รับแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกนมกล่อง UHT ที่สามารถให้เด็ก ๆ พกติดตัวไปดื่มสะดวกได้ทุกที่ เช่น นมตราหมี ยูเอชที เอ็นริช น้ำผึ้ง มีปริมาณแคลเซียม 240 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค, ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า ปริมาณแคลเซียม 320 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค หรือ นมคาร์เนชัน ยูเอชที มีปริมาณแคลเซียม 160 มิลลิกรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค เป็นต้น
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก
You may also like
-
เมนู อีซี่เฟรนช์โทสต์โฮลวีท l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
อีซี่เฟรนช์โทสต์โฮลวีท เมนูของว่างจาก ขนมปัง อร่อย สามารถทำเองได้ง่าย ๆ หน้าตาน่าทาน อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินจากผลไม้ เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง
-
เมนู ไมโลบอลเพิ่มพลัง l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
ไมโลบอล เพิ่มพลัง ไอเดียสูตรทำขนมเมนูโปรด ของว่างเติมพลังสำหรับเด็ก สูตรหนึบหนับ ผสมความกรุบกรอบจากถั่ว ธัญพืช และเนื้อผลไม้สด อร่อย ทำเองง่าย ๆ ได้ประโยชน์ -
7 วิธีชวนลูกเข้าครัว ฝึกพัฒนาการทักษะให้ลูกอ่านเพิ่มเติม
การให้เด็กๆมีส่วนร่วมในการทำอาหาร นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาทานอาหารได้เยอะมากขึ้น การชวนลูกเข้าครัวยังเป็นวิธีสร้างพัฒนาการด้านต่างๆให้กับลูกได้อีกด้วย -
เคล็ดลับสร้างสุขภาพดีให้ลูกด้วยการดื่มน้ำอ่านเพิ่มเติม
การดื่มน้ำของเด็กเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยสร้างสุขภาพร่างกายที่ดีให้แก่ลูกได้ มาดูประโยชน์ของการดื่มน้ำกัน