Sort by
Sort by

เคล็ดลับสร้างสุขภาพดีให้ลูกด้วยการดื่มน้ำ

สร้างสุขภาพดีให้ลูกด้วยการดื่มน้ำ ชวนคุณพ่อคุณแม่มาดูประโยชน์ของการดื่มน้ำ เพื่อไขข้อข้องใจกันว่าทำไมเราต้องพยายามเป็นพิเศษให้เด็ก ๆ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื่น

NHW-N4HK-Article-0001-001

เด็กเป็นวัยที่มีพลังล้นเหลือ สามารถจะทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือวิ่งเล่น ได้นานเป็นชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก ร่างกายจึงต้องขับความร้อนและคายน้ำออกมาทางเหงื่อส่งผลให้เขารู้สึกกระหายน้ำ ฉะนั้นการวางแผนเตรียมน้ำสะอาดเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ดื่มอย่างสม่ำเสมอจนเป็นนิสัยจึงสำคัญต่อสุขภาวะที่ดี ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้เข้าได้อย่างเต็มที่ รวมถึงยังมีเหตุผลอื่นอีกมากมายว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ ต้องคอยใส่ใจให้เด็กดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นในร่างกายอย่างสม่ำเสมอ 

  • เด็กๆ อาจจะลืมว่าตัวเองหิวน้ำ ในขณะที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะมัวแต่ยุ่งกับการสำรวจโลก และความสนุกสนาน และสุดท้ายก็ลืมที่จะบอกเราว่าพวกเขาหิวน้ำ 
  • เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะขาดน้ำมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กเสียน้ำจากร่างกายไปเร็วกว่าผู้ใหญ่ โดยทั่วไปน้ำหนักของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก โดยเฉลี่ยผู้ใหญ่จะมีน้ำเป็นอยู่ 60% ของน้ำหนักตัว แต่เด็ก ๆ มีสัดส่วนของน้ำในร่างกายมากกว่าผู้ใหญ่ โดยเด็กแรกเกิดจะมีน้ำอยู่ในร่างกายถึงประมาณ 80% และตอนช่วงปฐมวัยพวกเขาจะมีน้ำในร่างกายประมาณ 75%
NHW-N4HK-Article-0001-002

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

1. เสริมสมรรถภาพทางจิตใจที่สดใส

ผลจากงานวิจัย (ตัวอย่างอ้างอิงวิจัยจาก Khan et al. 2015และ Booth et al. 2012) ได้รายงานว่าหากเด็กดื่มน้ำอย่างเหมาะสมและถูกวิธีจะช่วยส่งเสริมอารมณ์แจ่มใส สดชื่น และสภาพจิตใจที่เบิกบาน ในขณะเดียวกันหากเด็กดื่มน้ำไม่เพียงพอและมีภาวะขาดน้ำ จะส่งผลทางลบต่อสภาพจิตใจและความสามารถในการเรียนหนังสือของเด็กลดลง

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ได้ร่วมกันทำการศึกษากับทางเนสท์เล่ เพื่อที่จะศึกษาประโยชน์ของการดื่มน้ำที่มีต่อความจำเพื่อใช้งานและสมาธิ (Working memory and attention) ในเด็กอายุ 9 – 12 ปี จำนวน 52 คน

เด็ก ๆ เหล่านี้ได้ทำการทดสอบด้านสติปัญญา (Cognitive Test) ในช่วงเช้าก่อนเวลาอาหารเช้า และหลังจากจบจากช่วงเช้า แต่ละคนได้ดื่มน้ำ 750 มิลลิลิตร ภายในช่วงเวลาสองชั่วโมงครึ่ง อีกวันหนึ่งเด็ก ๆ พวกนี้ก็ได้มาทำทดสอบซ้ำอีกแต่ครั้งนี้ไม่มีน้ำให้ดื่ม ทีมงานมีการเฝ้าสังเกตระดับน้ำในร่างกายโดยการตรวจตัวอย่างปัสสาวะ ผลการศึกษาออกมาว่า การดื่มน้ำอย่างเหมาะสมมีความจำเป็นต่อเด็ก ๆ หลังจากเด็กดื่มน้ำแล้วสามารถทำการทดสอบด้านสติปัญญาได้ดีกว่าวันที่ไม่ได้ดื่มน้ำ 

2. พฤติกรรมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพที่ดี
เมื่อพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพเราก็จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของอาหาร แต่การคอยสังเกตว่าเด็กดื่มน้ำอะไรบ้างก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังนิสัยการดื่มน้ำให้ลูกตั้งแต่วัยเด็ก โดยเตรียมน้ำสะอาดซึ่งเป็นแหล่งการเติมความชุ่มชื่นที่ดีที่สุดให้กับร่างกายเพราะในน้ำไม่มีพลังงานและน้ำตาล ไว้ติดตัวหรือใกล้มือเด็ก ๆ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการดื่มน้ำอย่างเพียงพอพร้อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แข็งแรง

NHW-N4HK-Article-0001-003

คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนการดื่มน้ำเปล่าธรรมดา ๆ ให้เป็นเรื่องที่ไม่น่าเบื่อด้วยกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ลองหาแก้วน้ำแบบพิเศษแปลกใหม่หรือลองใช้หลอดกระดาษ, ใส่ผลไม้ลงไปในน้ำ, ใส่น้ำแข็งรูปทรงต่าง ๆ ลงไปในเหยือกน้ำ หรือชวนเด็กมา DIY ขวดน้ำเป็นกระถางต้นไม่ง่าย คลิก กิจกรรมเหล่านี้ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ให้ตอบสนองต่อความแปลกใหม่ ช่วยเปลี่ยนการดื่มน้ำธรรมดาดูน่าสนใจมากขึ้นเลยทีเดียว 

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านสารพันความรู้และเคล็ดลับเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก เนสท์เล่ประเทศไทยมีโครงการรส่งเสริมสร้างพฤติกรรมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ รวมถึงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อส่งต่อความยั่งยืนแก่ลูกหลาน อ่านเพิ่มเติม คลิก

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

You may also be interested in

You may also be interested in