Sort by
Sort by

เมนู ซุปต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู l Easy Cooking

เมนูต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู

ชวนลูกๆ เข้าครัวปรุงเมนูชวนหม่ำ ‘ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู’ อาหารจานเดียวที่เป็นได้ทั้งมื้อกลางวันหรือเย็น เปรี้ยวปากกับรสต้มยำที่ทุกคนในครอบครัวคุ้นเคย กลมกล่อมด้วยมักกะโรนีนุ่มๆ และกลิ่นหอมสดชื่นจากเครื่องสมุนไพร นอกจากจะช่วยสร้างประสบการณ์ดีๆ ในครอบครัวด้วยการปรุงเมนูแสนอร่อยร่วมกันแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้วัตถุดิบที่หลากหลาย ทั้งมักกะโรนี ปลาหมึก เห็ด มะเขือเทศ รวมทั้งสมุนไพรอื่นๆ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ลูกจะภูมิใจที่ได้ช่วยทำอาหารมื้ออร่อยนี้ ทำให้รู้สึกอยากกินอาหารจากฝีมือตัวเองมากขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูต้มยำมักกะโรนีหมึกยัดไส้ ต่อ 1 ที่ : ให้พลังงาน 315 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 575 มิลลิกรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู อาหารสำหรับเด็ก

 

วัตถุดิบ ปริมาณ
หมูสับหรือบดหยาบ 200 กรัม
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนชา
แม็กกี้ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
หมึกกล้วยขนาดเล็ก 150 กรัม (4 ตัว)
มักกะโรนีต้มสุก 400 กรัม
เห็ดชิเมจิดำ ½ แพ็ค (60 กรัม)
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 6 ลูก (60 กรัม)
ข่าหั่นแว่น 8 ชิ้น (12 กรัม)
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น (30 กรัม)
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทั้งเม็ด (ไม่ทุบ) 4 เม็ด

วิธีทำ

1. นำหมูสับใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร แม็กกี้ซอสหอยนางรม และกระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกละเอียด ผสมให้เข้ากัน แบ่งหมูสับเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งยัดไส้หมึกให้แน่น นำหนวดหมึกมาเสียบด้วยไม้กลัด บั้ง 3 ครั้ง แล้วนึ่งในลังถึง (ซึ้ง) ให้สุกนาน 15 นาที พักไว้

ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู อาหารสำหรับเด็ก
ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู อาหารสำหรับเด็ก

2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟต้มให้เดือด ด้วยไฟแรง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มให้ได้กลิ่นหอมสมุนไพร ปรุงรสน้ำซุปด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร แล้วใส่หมูสับส่วนที่เหลือปั้นก้อนเล็ก ๆ หรือยีเนื้อหมูให้แตกใส่ในหม้อ ต้มให้เดือดอีกครั้ง

3. ใส่เห็ดชิเมจิ มะเขือเทศ ต้มพอสุก ให้ใช้ไฟอ่อน – ปานกลาง ใส่หมึกยัดไส้ มักกะโรนีต้มสุก ปิดไฟยกลง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนู แล้วโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมจัดเสิร์ฟขณะร้อน

ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู อาหารสำหรับเด็ก

 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • ควรเลือกหมึกกล้วยที่สด โดยหนังไม่ถูกลอก ตาใส หนวดและหัวหมึกยังติดกับตัว เนื้อแน่น 
  • การทำความสะอาดหมึก ให้ดึงหนวดและหัวหมึกออกมา ผ่าเอาตาและปากหมึกออกทิ้ง แล้วควักไส้ ลอกหนัง ล้างน้ำผสมเกลือป่นเล็กน้อย ช่วยลดเมือกลื่นและกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ หรือซับน้ำให้หมาด ก่อนนำไปยัดไส้ 
  • การเตรียมมักกะโรนีต้มสุก ควรทำตามคำแนะนำข้างบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ได้ความสุกและเนื้อสัมผัสที่พอดี เพื่อเด็ก ๆ ได้สนุกกับการกินอาหารที่หลากหลาย 
  • เนื่องจากเป็นอาหารสำหรับเด็ก จึงควรปรุงรสต้มยำให้เค็มและเปรี้ยวกลมกล่อมพอดี ให้ได้รสหวานธรรมชาติจากเห็ดและน้ำซุปหมูสับ สำหรับความเผ็ดนั้น การใส่พริกขี้หนูทั้งเม็ด (ไม่ทุบ) จะไม่เผ็ด แต่ได้กลิ่นหอมของพริก ที่ผสมผสานกับเครื่องต้มยำได้ดี 
เคล็ดลับการทำเกี๊ยวกุ้งจอมพลัง เมนูอาหารว่างสำหรับเด็กที่ทำง่าย ๆ และช่วยฝึกลูกน้อยกินผักในตัว

 

  • เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
    โปรตีนหลักของเมนูนี้มาจากทั้งเนื้อหมูสับที่เด็กๆ คุ้นเคย และยังมีหมึกซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก โดยหมึก 100 กรัม มีโปรตีน 15 กรัม (ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) รวมถึงมีแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของเด็กให้แข็งแรง ที่สำคัญหมึกยังมีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 (Omega 3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ร่างกายไม่สามารถจะสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น ซึ่งกรดสำคัญอย่าง DHA ในโอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองและเซลล์จอประสาทตา หากเด็กได้กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพ และมีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ได้ดี และขอแนะนำคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกวัยเรียนกินอาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อป้องกันภาวะขาดไอโอดีนที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะแคระแกร็น โรคคอพอก เป็นต้น เมนูนี้ยังปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ที่ผ่านกระบวนการหมักธรรมชาติ ให้น้ำซุปสีสวยน่ากิน ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม ถูกปากเด็ก ๆ
    เมนูต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like