ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์การทำงานมาหลายปีหรือเพิ่งสำเร็จการศึกษา Nestlé ก็มีโอกาสในการทำงานให้กับคุณ ค้นหางานได้ที่นี่
เมนู ซุปต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู l Easy Cooking
ชวนลูกๆ เข้าครัวปรุงเมนูชวนหม่ำ ‘ต้มยำมักกะโรนีหมึกซ่อนหมู’ อาหารจานเดียวที่เป็นได้ทั้งมื้อกลางวันหรือเย็น เปรี้ยวปากกับรสต้มยำที่ทุกคนในครอบครัวคุ้นเคย กลมกล่อมด้วยมักกะโรนีนุ่มๆ และกลิ่นหอมสดชื่นจากเครื่องสมุนไพร นอกจากจะช่วยสร้างประสบการณ์ดีๆ ในครอบครัวด้วยการปรุงเมนูแสนอร่อยร่วมกันแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้วัตถุดิบที่หลากหลาย ทั้งมักกะโรนี ปลาหมึก เห็ด มะเขือเทศ รวมทั้งสมุนไพรอื่นๆ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เป็นต้น ที่สำคัญคือ ลูกจะภูมิใจที่ได้ช่วยทำอาหารมื้ออร่อยนี้ ทำให้รู้สึกอยากกินอาหารจากฝีมือตัวเองมากขึ้น
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูต้มยำมักกะโรนีหมึกยัดไส้ ต่อ 1 ที่ : ให้พลังงาน 315 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 575 มิลลิกรัม
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
วัตถุดิบ | ปริมาณ | |
---|---|---|
หมูสับหรือบดหยาบ | 200 | กรัม |
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร | 1 | ช้อนชา |
แม็กกี้ซอสหอยนางรม | 1 | ช้อนชา |
กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกละเอียด | 1 | ช้อนชา |
หมึกกล้วยขนาดเล็ก | 150 | กรัม (4 ตัว) |
มักกะโรนีต้มสุก | 400 | กรัม |
เห็ดชิเมจิดำ | ½ | แพ็ค (60 กรัม) |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง | 6 | ลูก (60 กรัม) |
ข่าหั่นแว่น | 8 | ชิ้น (12 กรัม) |
ตะไคร้หั่นแฉลบ | 2 | ต้น (30 กรัม) |
ใบมะกรูดฉีก | 4 | ใบ |
น้ำเปล่า | 4 | ถ้วย |
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนทั้งเม็ด (ไม่ทุบ) | 4 | เม็ด |
วิธีทำ
1. นำหมูสับใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร แม็กกี้ซอสหอยนางรม และกระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกละเอียด ผสมให้เข้ากัน แบ่งหมูสับเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งยัดไส้หมึกให้แน่น นำหนวดหมึกมาเสียบด้วยไม้กลัด บั้ง 3 ครั้ง แล้วนึ่งในลังถึง (ซึ้ง) ให้สุกนาน 15 นาที พักไว้
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟต้มให้เดือด ด้วยไฟแรง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มให้ได้กลิ่นหอมสมุนไพร ปรุงรสน้ำซุปด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร แล้วใส่หมูสับส่วนที่เหลือปั้นก้อนเล็ก ๆ หรือยีเนื้อหมูให้แตกใส่ในหม้อ ต้มให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่เห็ดชิเมจิ มะเขือเทศ ต้มพอสุก ให้ใช้ไฟอ่อน – ปานกลาง ใส่หมึกยัดไส้ มักกะโรนีต้มสุก ปิดไฟยกลง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนู แล้วโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมจัดเสิร์ฟขณะร้อน
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
- ควรเลือกหมึกกล้วยที่สด โดยหนังไม่ถูกลอก ตาใส หนวดและหัวหมึกยังติดกับตัว เนื้อแน่น
- การทำความสะอาดหมึก ให้ดึงหนวดและหัวหมึกออกมา ผ่าเอาตาและปากหมึกออกทิ้ง แล้วควักไส้ ลอกหนัง ล้างน้ำผสมเกลือป่นเล็กน้อย ช่วยลดเมือกลื่นและกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ หรือซับน้ำให้หมาด ก่อนนำไปยัดไส้
- การเตรียมมักกะโรนีต้มสุก ควรทำตามคำแนะนำข้างบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ได้ความสุกและเนื้อสัมผัสที่พอดี เพื่อเด็ก ๆ ได้สนุกกับการกินอาหารที่หลากหลาย
- เนื่องจากเป็นอาหารสำหรับเด็ก จึงควรปรุงรสต้มยำให้เค็มและเปรี้ยวกลมกล่อมพอดี ให้ได้รสหวานธรรมชาติจากเห็ดและน้ำซุปหมูสับ สำหรับความเผ็ดนั้น การใส่พริกขี้หนูทั้งเม็ด (ไม่ทุบ) จะไม่เผ็ด แต่ได้กลิ่นหอมของพริก ที่ผสมผสานกับเครื่องต้มยำได้ดี
-
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ โปรตีนหลักของเมนูนี้มาจากทั้งเนื้อหมูสับที่เด็กๆ คุ้นเคย และยังมีหมึกซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก โดยหมึก 100 กรัม มีโปรตีน 15 กรัม (ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) รวมถึงมีแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของเด็กให้แข็งแรง ที่สำคัญหมึกยังมีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 (Omega 3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ร่างกายไม่สามารถจะสร้างเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น ซึ่งกรดสำคัญอย่าง DHA ในโอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมองและเซลล์จอประสาทตา หากเด็กได้กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพ และมีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ได้ดี และขอแนะนำคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกวัยเรียนกินอาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อป้องกันภาวะขาดไอโอดีนที่อาจส่งผลให้เกิดภาวะแคระแกร็น โรคคอพอก เป็นต้น เมนูนี้ยังปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ที่ผ่านกระบวนการหมักธรรมชาติ ให้น้ำซุปสีสวยน่ากิน ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม ถูกปากเด็ก ๆ
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก
You may also like
-
เมนู ต้มยำปลากะพง l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
เนื้อปลาอุดมด้วยโอเมก้า 3 และโปรตีน เนสท์เล่ขอแนะนำเมนูต้มยำปลาสำหรับลูกน้อย นอกจากได้รับสารอาหารหลากหลายจากวัตถุดิบแล้วยังมีสรรพคุณช่วยพิชิตหวัดได้อีกด้วย -
เมนู ต้มยำปลาทูหนูน้อย l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
เนื้อปลาทูอุดมด้วยโอเมก้า 3 และโปรตีน เนสท์เล่ขอแนะนำต้มยำปลาสำหรับลูกน้อย นอกจากได้รับสารอาหารหลากหลายจากวัตถุดิบแล้วยังมีสรรพคุณช่วยพิชิตหวัดได้อีกด้วย -
เมนู ยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์ l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
วิธีทำ "ยำเซี่ยงไฮ้" ไอเดียชวนลูก ๆ เข้าครัว เพิ่มความสุขให้มื้ออาหาร ด้วยเมนูอาหารว่างแสนอร่อย รสชาติแซ่บ ๆ แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากเนื้อสัตว์และผักหลากสี -
เมนู กระทงลุยสวน l Easy Cookingอ่านเพิ่มเติม
เมนูกระทงลุยสวน กะหล่ำปลีห่อหมู ชวนเด็ก ๆ เข้าครัวทำเมนูสร้างสรรค์ ทำเองได้ง่าย ๆ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร วิตามิน และแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน