เมนู กระทงลุยสวน l Easy Cooking

เมนู กระทงลุยสวน

    ชวนเด็ก ๆ เข้าครัวทำเมนูกะหล่ำปลี สร้างสรรค์สนุก ๆ ด้วยสูตรจานอร่อย ‘กระทงลุยสวน’ เริ่มด้วยกะหล่ำปลีพระเอกของจานที่รวมพลมาพร้อมแครอทและเห็ดหอม สามสหายมากคุณค่าที่มีวิตามินเอและซีสูง อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณหนู ว่าแล้วก็ชวนเด็กๆเข้าครัวเริ่มจากกิจกรรมง่าย ๆ ให้หยิบ จับ หั่น ซอย ทำไป ชิมไป หรือลองให้เด็ก ๆ เลือกวัตถุดิบที่ชื่นชอบ ออกไอเดียใส่ความคิดสร้างสรรค์และมีส่วนร่วมในการทำอาหารร่วมกับคุณแม่คุณพ่อ รับรองว่าแม้ลูกยี้ผักมากแค่ไหน ก็หม่ำได้เยอะ หมดเกลี้ยงจนจานสะอาดชัวร์

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

    กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีแคลอรีต่ำ ใยอาหารสูงช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารและช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย โดยกะหล่ำปลี 100 กรัม ให้วิตามินซี 23 มิลลิกรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ป้องกันโรคหวัด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส และมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น กระตุ้นภูมิต้านทานโรค และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรง
    คุณค่าทางโภชนาการของเมนูกระทงลุยสวน ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี่, น้ำตาล 0 กรัม, ไขมัน 2 กรัม, โซเดียม 357 มิลลิกรัม

เมนู กระทงลุยสวน
2. ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

วัตถุดิบ เมนูกระทงลุยสวน

  • หมูสับ 50 กรัม
  • กุ้งสับ 30 กรัม
  • วุ้นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
  • เห็ดหอมสับ 2 ดอก (7 กรัม)
  • รากผักชีโขลก ¼ ช้อนชา (1 ราก)
  • กระเทียมโขลก ½ ช้อนชา (2 กลีบ)
  • กะหล่ำปลี 1 หัว ขนาดเล็ก (4 ใบ 35-40 กรัม)
  • เห็ดหอมหั่นเส้นและแครอทหั่นแว่น สำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรส เมนูกระทงลุยสวน

  • ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสแม็กกี้ 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม ½ ช้อนชา
  • นํ้าปลา 1 ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น 1/8 ช้อนชา
เมนู กระทงลุยสวน
3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นทำกะหล่ำปลีห่อหมู โดยการนำหมูสับ กุ้งสับ ใส่ชามผสม ตามด้วยวุ้นเส้น แครอทและเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรสแม็กกี้ ซอสหอยนางรม รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผสมให้เข้ากัน

 

ขั้นตอนที่ 2 นำกะหล่ำปลีแกะแยกใบ แล้วนำไปลวกในนํ้าต้มเดือด ประมาณ 10 – 15 นาที เพื่อให้ใบกะหล่ำปลีนุ่ม แล้วตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นจัดทันที

เมนู กระทงลุยสวน
 
เมนู กระทงลุยสวน

ขั้นตอนที่ 3 นำใบกะหล่ำปลีลวกวางลงบนจาน ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในใบกะหล่ำปลี แล้วพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม นำไปใส่ในถ้วยเล็ก แล้วนำไปนึ่งในลังถึงประมาณ 10 นาที พอให้กะหล่ำปลีสุกนุ่ม จัดเสิร์ฟโดยใช้มีดหั่นเปิดใบกะหล่ำปลีด้านบนเพื่อโชว์เนื้อหมูด้านใน ตกแต่งด้วยเห็ดหอมหั่นเส้นและแครอทหั่นแว่น

 
4. เคล็ดลับฉบับ N4HK
  • เมนูกระทงลุยสวนควรเลือกกะหล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา จะได้กะหล่ำปลีที่มีเนื้อบาง หวาน นุ่ม
  • กะหล่ำปลีเป็นผักที่ใบห่อซ้อนกันค่อนข้างแน่น จึงมักมีสารเคมีตกค้างในใบค่อนข้างมาก เพื่อความปลอดภัยคุณพ่อคุณแม่ควรล้างผักให้แน่ใจว่าสะอาด ด้วยการล้างผ่านน้ำไหลพร้อมถูใบผักเบา ๆ นานประมาณ 2 นาที
  • การนึ่งเมนูกะหล่ำปลี แทนการต้มในน้ำ จะช่วยรักษาคุณค่าโภชนาการในอาหาร และรักษากลิ่น รสชาติของผักตามธรรมชาติไว้ได้มากกว่าการต้มในน้ำ
  • ควรโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียดด้วยกัน แล้วนำไปผสมกับเนื้อสัตว์ เพื่อปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติอาหารได้ดียิ่งขึ้น
เมนู กระทงลุยสวน
 

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like