Sort by
Sort by

แม่บ้านดูแลครอบครัว สุขภาพดีชัวร์ด้วยตัวเอง

แม่บ้านดูแลครอบครัว สุขภาพดีชัวร์ด้วยตัวเอง
เพียงเห็นสมาชิกในครอบครัวมีความสุขและได้ยินเสียงหัวเราะที่เกิดขึ้น คุณแม่บ้านหรือคุณพ่อบ้านทุกคนย่อมมีพลังใจในการทำหน้าที่ดูแลสมาชิกทุกคนด้วยตัวเอง คุณแม่บ้านคุณพ่อบ้านเปรียบเสมือนด่านแรกที่คอยเลือกสรรสิ่งดี ๆ ให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะในช่วงที่ทุกคนต้องอยู่บ้านมากขึ้น เหล่าสมาชิกในครอบครัวต้องทำงานที่บ้าน เรียนออนไลน์ที่บ้าน และกินอาหารและทำกิจกรรมทุกอย่างที่บ้าน ก็ยิ่งเพิ่มงานให้คุณแม่บ้านต้องคอยจัดการสิ่งต่าง ๆ ในบ้านให้พร้อม ทั้งการซื้อข้าวของแบบออนไลน์ ต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดบ้านและข้าวของเครื่องใช้บ่อยขึ้น และต้องจัดเตรียมอาหารทุกมื้อให้ทั้งครอบครัวตลอดวัน ด้วยกิจวัตรประจำวันเหล่านี้ตั้งแต่ตื่นเช้ายันเข้านอน ทำให้คุณแม่บ้านคุณพ่อบ้านส่วนใหญ่ไม่มีเวลาส่วนตัว จนมองข้ามการดูแลตัวเองไป เราจึงมีทริกง่าย ๆ ตามแนวทาง 3อ. ที่ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพดีสำหรับคนที่ทุ่มเทเวลาให้ครอบครัวสามารถดูแลตัวเองให้สุขภาพดี มีความสุขได้ พร้อมเติมเต็มรอยยิ้มให้ทุกคนในครอบครัวไป ได้พร้อม ๆ กัน
อิ่มท้อง อิ่มใจกันทั้งบ้าน ด้วยของว่างประโยชน์เพียบ
1. อ.อาหาร อาหารการกินเป็นอีกงานสำคัญในแต่ละวันของพ่อบ้านแม่บ้าน มาเรียนรู้เคล็ดลับดูแลตัวเอง ด้วย อ.อาหาร สไตล์พ่อบ้านแม่บ้านกัน • อิ่มท้อง อิ่มใจกันทั้งบ้าน ด้วยของว่างประโยชน์เพียบ เมื่อทุกคนในครอบครัวต้องอยู่บ้านทั้งวัน นอกจากอาหารมื้อหลักที่ต้องใส่ใจแล้ว ก็ต้องเตรียมอาหารว่างระหว่างวันให้ตัวเองและครอบครัวเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้าจะเลือกกินแต่ขนม เบเกอรี หรือน้ำหวาน ก็ยิ่งทำให้เผลอกินได้รับแคลอรีเพิ่มเข้าไปอีก เราจึงขอแนะนำให้เปลี่ยนจากขนมเหล่านั้นมาเป็นอาหารว่างที่ทำง่ายและอิ่มท้อง แถมเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เช่น
- ผลไม้ตามฤดูกาลที่น้ำตาลต่ำ เตรียมไว้พร้อมทาน เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิลเขียว มะละกอ ฯลฯ
- อาหารประเภทถั่วหรือธัญพืช เช่น ถั่ว อัลมอนด์ เพราะนอกจากจะช่วยให้อิ่มอยู่ท้องกำลังดีแล้ว ยังมีคุณค่าสารอาหารจำพวกวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนกว่าวัย แต่ควรหลีกเลี่ยงถั่วทอดและเคลือบปรุงรสและแนะนำปริมาณการกินประมาณ 1 กำมือ/ครั้ง
- เครื่องดื่มธัญญาหารผสมโฮลเกรน เพราะเวลาเตรียมอาหารว่างน้อยหรือไม่มีเวลาในมื้อเช้า ไหนจะต้องเร่งรีบทำงานบ้านอีก คุณแม่บ้านพ่อบ้านสามารถเลือกรองท้องได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องดื่มธัญญาหารผสมโฮลเกรน อย่าง เนสวิต้า ที่ชงง่าย ใช้เวลาน้อย เหมาะกับทุกคนทุกเพศทุกวัยในบ้านเพราะรสชาติอร่อยถูกปาก ช่วยให้อิ่มอยู่ท้องเพราะมีใยอาหารสูง เพิ่มกากในระบบทางเดินอาหารช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
• พักจากงานบ้านมากินข้าวพร้อมหน้า ส่วนใหญ่พ่อบ้านแม่บ้านมักกินข้าวหลังจากที่ทุกคนในบ้านกินเสร็จไปแล้ว เพราะต้องคอยเตรียมอาหาร ดูแลและจัดแจงสิ่งต่าง ๆ บนโต๊ะอาหาร และล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ในครัว ทำให้กินข้าวไม่ตรงเวลาจนเคยชิน ส่งผลต่อระบบย่อย ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติได้ ที่ รวมไปถึงการกินอาหารที่ทำในมื้อนั้น ๆ ให้หมดเพราะความเสียดาย ก็ยิ่งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มโดยไม่จำเป็นอีกด้วย แนะนำให้คุณแม่บ้านพ่อบ้าน แบ่งงานบ้านออกเป็นส่วน ๆ แพลนไว้ทำต่อหลังมื้ออาหาร แล้วมาให้ความสำคัญกับการนั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับทุกคนในครอบครัว
พักจากงานบ้านมากินข้าวพร้อมหน้า
อ.ออกกำลังกาย
2. อ.ออกกำลังกาย งานบ้านไม่ว่างเว้นพร้อมเน้นเผาผลาญไขมัน “แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย” ประโยคนี้ต้องใช้ให้มากสำหรับคนที่มีภารกิจอัดแน่นในการดูแลครอบครัว พยายามสอดแทรก อ.ออกกำลังกาย กับกิจวัตรต่าง ๆ

• ขาพาดกำแพง 5 นาที ลดความล้าจากงานบ้าน คุณแม่บ้านจะอ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายไม่ได้แล้วเพราะเรามีท่าบริหารที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี ให้พร้อมลุกไปดูแลคนที่รักต่อได้แบบง่าย ด้วยการยกขาพาดกำแพงทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แค่วันละ 5 นาที ดังนี้
- นอนหงาย ให้บั้นท้ายชิดผนัง ยกขาตั้งฉากกับพื้นพาดขึ้นไปบนฝาผนัง โดยขาทั้ง 2 ข้างชิดกันและแนบชิดผนัง
- วางมือหงายทั้งสองข้าง กางแขนออกเล็กน้อย หลังแนบพื้น
- ค้างท่าไว้ประมาณ 5 นาที โดยค่อย ๆ หายใจเข้า – ออก ให้ลึก แล้วคลายท่า
ท่านี้นอกจากจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เกร็งและถูกใช้งานหนักจากการทำงานบ้านมาทั้งวันโดยเฉพาะที่ขาและเท้าแล้ว ยังสามารถช่วยคลายเครียด ลดอาการปวดหัวเพราะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปที่ศีรษะมากขึ้น ทำให้จิตใจผ่อนคลายด้วย

• จ่ายตลาดเผาผลาญพลังงาน เดินเร็วพร้อมแกว่งแขนไปด้วย 10 นาทีขึ้นไปต่อครั้ง การใช้ตะกร้าแทนรถเข็น และยกถือเกร็งแขนในแนวขนานกับพื้น เพื่อให้กล้ามแขนกระชับ แข็งแรง เสมือนการคาร์ดิโอกระตุ้นให้หัวใจเต้นแรงขึ้น ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนและเรียกเหงื่อได้ดี
• ทำงานบ้านพร้อมบริหารร่างกาย เบิร์นแคลอรี่ให้มีรูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์มขึ้นได้ง่าย ๆ แถมสะดวกและประหยัดเวลา ตัวอย่างท่าง่าย ๆ เช่น

- ถูบ้านเป็นจังหวะ เริ่มจากจับใช้ไม้ถูพื้นให้แน่นแล้วออกแรงถูโดยยืดแขนไปจนสุดทั้งซ้าย – ขวา เป็นการบริหารไหล่ ต้นแขน และลำตัว ยืดเส้นยืดสายให้ผ่อนคลาย หรือถ้าใช้ผ้าถูพื้นให้ย่อตัวลงไปออกแรงถูพื้นโดยให้ตัวขนานไปกับพื้น เกร็งหน้าท้องไปด้วย ช่วยทั้งเผาผลาญพลังงานและยังกระชับกล้ามเนื้อแขน หน้าท้องไปพร้อมกันด้วย
- ล้างจานยืดเส้นยืดสาย เปลี่ยนจากการยืนล้างจานธรรมดา เป็นการยกยืดไปด้านข้างลำตัว ด้านละ 5 ครั้ง ทำสลับซ้าย-ขวา หรือการเขย่งปลายเท้าทั้งสองข้างพร้อมกันจนสุด แล้วค่อย ๆ วางเท้าลง ทำเป็นจังหวะจะช่วยเสริมให้กล้ามเนื้อน่องแข็งแรงขึ้นและคลายเส้นบริเวณข้อเท้าที่อาจถูกกดทับท่าเดิมนาน ๆ อีกด้วย
- ทำสวนและรดน้ำต้นไม้ ออกไปเดินรดน้ำ เปลี่ยนกระถาง พรวนดิน ช่วยให้ได้สูดอากาศสดชื่นจากกลิ่นดิน กลิ่นหญ้า สามารถใช้โอกาสนี้ชวนเด็ก ๆ และผู้สูงวัยในบ้านมาชวนทำสวน ให้เด็ก ๆ รู้จักกับพืชผักสวนครัวเพื่อให้เขาเรียนรู้และคุ้นเคยกับผักหลากหลาย ช่วยให้กล้าลองกินผักมีประโยชน์ได้มากขึ้น
ทำงานบ้าน
3. อ.อารมณ์ แจ่มใสเบิกบาน แบ่งเวลาพักจากงานบ้านไปทำสิ่งที่ชอบ แน่นอนว่าเมื่อต้องทำงานบ้านเป็นหลัก อาจทำให้เกิดความเครียดว่าตัวเองสามารถดูแลทุกคนในบ้านดีหรือยัง? หรือการไม่ได้ออกไปพบปะคนอื่นนอกบ้าน ก็อาจทำให้เกิดความเหงาเพราะไม่ได้ออกไปเฮฮากับกลุ่มเพื่อน รวมไปถึงแต่ละบ้านมีสมาชิกที่วัยต่างกัน ก็ต้องคอยรับมือกับเด็ก ๆ ที่ไม่เชื่อฟังบ้างหรือคอยดูแลผู้สูงวัยที่อาจมีเรื่องคิดเล็กคิดน้อยเป็นพิเศษ การหากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งที่ช่วยคลายเครียด ให้คุณพ่อบ้านแม่บ้าน อ.อารมณ์ แจ่มใสทั้งบ้านได้ เช่น
อารมณ์ดี
• อารมณ์ดียกบ้าน เต้นบ้าง แล้วแต่ชอบ เมื่อมีเวลาพักระหว่างวัน วันหยุดพักของเด็ก ๆ จากการเรียนออนไลน์ที่บ้าน (Study from home) หรือวันหยุดพักจากการทำงานที่บ้าน (Work from home) ของคนในครอบครัว คุณแม่บ้านพ่อบ้านอย่าละเลยการพูดคุยสื่อสารเพื่อแบ่งปันเรื่องราวของกันและกัน สร้างเสียงหัวเราะให้เกิดขึ้นภายในบ้าน หรือลองหากิจกรรมสร้างความบันเทิงแสนสนุกง่าย ๆ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ เช่น ชวนสมาชิกในครอบครัวมาเต้น TikTok น่ารัก ๆ ร้องเพลงแข่งกันผ่าน Smule เฮฮากันทั้งบ้าน เป็นต้น หรือจะลองหาบอร์ดเกมสร้างสรรค์ที่เล่นด้วยกันได้พร้อมกันทั้งครอบครัว เพื่อให้คนในครอบครัวได้มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อทำกิจกรรมสนุก ๆ ในบ้าน ก็คืออาหารว่างที่ประโยชน์ เช่น นม หรือ เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ ที่ช่วยเติมพลังงานให้ทุกคนในครอบครัวอิ่มอร่อย มีโปรตีน และแคลเซียมสูง

• ปรับอารมณ์ดีชัวร์ แค่มีเวลาส่วนตัว ลองจัดสรรเวลาให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อดูแลตัวเองและทำสิ่งที่ชอบ เช่น ช่วงที่รอเครื่องซักผ้าทำงาน หรือลองตื่นเช้ากว่าปกติมาคิดทบทวน นั่งพักผ่อนทอดอารมณ์ หรือนัดเจอกลุ่มเพื่อนเพื่ออัพเดตชีวิต ช่วยผ่อนคลายร่างกายและสมองจากความเหนื่อยล้า เมื่อได้ชาร์จแบตให้ตัวเองอารมณ์ดีแล้วก็พร้อมกลับมาสู้กับงานบ้านได้อีกครั้ง

คุณแม่บ้านคุณพ่อบ้านเพียงลองหาเวลาว่างสั้น ๆ ในแต่ละวันเพื่อนำเคล็ดลับฉบับ #3อMEสไตล์ เหล่านี้ไปปรับใช้ให้กลมกลืนกับวิถีชีวิตประจำวันของแต่ละคน เพราะสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรละเลย ถ้าอยากมีสุขภาพดี เริ่มต้นดูแลตัวเองได้เลยวันนี้ง่าย ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของตัวเอง แค่อยู่บนพื้นฐานของแนวทาง 3อ. คือ อ.อาหารที่มีประโยชน์ อ.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ อ.อารมณ์แจ่มใส ไม่เครียด รับรองว่าคุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้านจะมีทั้งสุขภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน มีพลังพร้อมไปดูแลคนในครอบครัวที่เรารักให้มีความสุขกันต่อได้แล้ว

3อ. คือ อ.อาหารที่มีประโยชน์ อ.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ อ.อารมณ์แจ่มใส ไม่เครียด


สำหรับคุณแม่บ้านที่ต้องการตัวช่วยในการดูแลสุขภาพให้ตัวเองและคนในครอบครัว มาเริ่มต้นง่าย ๆ กับผลิตภัณฑ์ของเนสท์เล่ ที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัวให้มีสุขภาพแข็งแรง เลือกช้อปออนไลน์ โปรโมชันดี ๆ พร้อมส่งตรงถึงบ้าน ได้ที่