เมนู ยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์ l Easy Cooking

เมนู ยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์ l Easy Cooking

เชื่อว่าเด็กหลายคนเริ่มคุ้นเคยกับเมนูจานเส้นเป็นอย่างดี ทั้งก๋วยเตี๋ยว พาสต้า ฯลฯ แต่บางครั้งเด็ก ๆ อาจรู้สึกจำเจหรือเริ่มเบื่อเมนูจากเส้นประเภทเดิม ๆ วันนี้จึงขอชวนคุณพ่อคุณแม่มาสร้างสรรค์อาหารจานโปรดให้คุณหนู ที่ทำจากเส้นเซี่ยงไฮ้สุดแปลกใหม่กับเมนู “ยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์” อาหารว่างที่มีครบทุกรสชาติ อร่อยกลมกล่อม มีทั้งความนุ่มหนึบจากเส้นและคุณค่าทางอาหารแบบครบ 5 หมู่ จากทั้งเนื้อสัตว์และผักที่หลากหลาย แถมทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ว่าแล้วก็รีบจดสูตร เตรียมวัตถุดิบ แล้วชวนเด็กเข้าครัวกันเลยดีกว่า

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

เส้นเซี่ยงไฮ้ในเมนูยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์นี้ทำจากแป้งถั่วเขียวซึ่งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงาน ร่างกายสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ โดยคาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงานกับร่างกาย 4 กิโลแคลอรี และเด็ก ๆ ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตประมาณ 45 – 65% ของพลังงานที่ได้รับทั้งวัน โดยเมนูยำเซี่ยงไฮ้ยังประกอบด้วยเนื้อหมู เนื้อกุ้ง ซึ่งเป็นโปรตีนหลักของจานนี้ รวมไปถึงผักหลากหลายชนิดทั้งผักกาดแก้ว แตงกวา แคร์รอต และมะเขือเทศ ที่ให้วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร นอกจากสีสันที่แสนน่ากินแล้ว ผักเหล่านี้ยังอุดมด้วยสารไฟโตนิวเทรียต์ (phytonutrient) หรือสารพฤกษเคมี เป็นแหล่งที่ดีที่สุดของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะเข้าไปช่วยยับยั้งกระบวนการเกิดโรคภัยในร่างกายได้ โดยคุณค่าทางโภชนาการเมนูยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์ ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 2 กรัม, โซเดียม 182 มิลลิกรัม
ส่วนผสม ยำเซี่ยงไฮ้

2. ส่วนผสม เมนูยำเซี่ยงไฮ้ รับซัมเมอร์ (สำหรับ 6 ที่)

วัตถุดิบ
• เส้นเซี่ยงไฮ้แห้งชนิดผสมสาหร่าย (แช่น้ำให้นิ่ม) 1 ถ้วยตวง
• เนื้อหมูสันนอกต้มสุกหั่นเส้นยาว ½ ถ้วยตวง
• กุ้งแกะเปลือกผ่าครึ่งตัวลวกสุก ½ ถ้วยตวง
• เนื้อแตงกวา แคร์รอต และเนื้อมะเขือเทศ หั่นเส้นบาง ๆ อย่างละ ¼ ถ้วยตวง
• ผักกาดแก้ว หั่นเส้น 2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำยำ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม ตราแม็กกี้ 1½ ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ 1½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม ½ ช้อนชา
• ขิงสับละเอียด ½ ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูแดงจินดาซอยละเอียด 2 เม็ด
• งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้มในน้ำให้เดือดพอสุก

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 นำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำสักครู่พอนุ่ม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดพอสุกนิ่ม ตักขึ้นพักไว้ นำกุ้งลวกให้สุกแล้วพักไว้ ต้มเนื้อหมูให้สุกแล้วมาหั่นเป็นเส้นบาง ๆ
ขั้นตอนที่ 2 เตรียมน้ำยำ โดยผสมน้ำเปล่า น้ำมันงา น้ำตาลทรายในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ นำไปตั้งเตาด้วยไฟอ่อน – ปานกลาง คนละลายเข้ากัน เติมกระเทียม พริกแดงจินดา ขิง งาคั่ว และเคี่ยวจนได้กลิ่นหอม ปิดไฟตามด้วยน้ำมะนาว คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ แล้วพักน้ำยำไว้หรือนำไปแช่ให้เย็น
ขั้นตอนที่ 3 วิธีการจัดรับประทานให้ใส่ผักกาดแก้วลงในภาชนะ ตามด้วยเส้นเซี่ยงไฮ้ และผักอื่น ๆ ที่หั่นเตรียมไว้ สลับกับเนื้อหมูฉีกเส้น โดยมีกุ้งลวกอยู่บนสุด แล้วราดด้วยน้ำยำเล็กน้อย แนะนำเสิร์ฟยำเซี่ยงไฮ้แบบเย็นเพื่อความสดชื่น
ราดด้วยน้ำยำ
ยำเซี่ยงไฮ้

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

  • ควรปรุงรสชาติน้ำยำเซี่ยงไฮ้ให้ได้รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม และเผ็ดแต่พอดี เพื่อให้เด็กรู้จักกินอาหารรสธรรมชาติ ซึ่งจะดีต่อสุขภาพและสร้างเสริมนิสัยการกินที่ดี ช่วยลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคกลุ่มไม่ติดต่อร้ายแรง (NCDs) ในอนาคต
  • คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมนิสัยการกินที่ดี โดยให้กินผักผลไม้อย่างหลากหลาย สำหรับเด็กที่กินยากให้ลองหั่นผักให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หลากหลายสี หรือบดผักให้เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อสัตว์เพื่อให้กินง่ายขึ้น หรือให้ผลไม้สดในปริมาณที่เหมาะสมแทนขนมหรือของหวาน เช่น แก้วมังกร ½ ผล, กล้วยน้ำว้า 1 ผล, มะละกอ 6 ชิ้น, ฝรั่ง ½ ผล เป็นต้น
  • การชวนเด็ก ๆ เข้าครัวช่วยทำอาหาร มีเป้าหมายหลักคือการสร้างสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว ได้ใช้ช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกันและให้เด็กเรียนรู้ทักษะด้านร่างกายและความคิดผ่านการลงมือทำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานและพูดชื่นชมเมื่อลูกสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้สำเร็จ
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like