เมนู ต้มยำปลาทูหนูน้อย l Easy Cooking

วิธีทำต้มยำปลาทูหนูน้อย ทำง่ายๆ สำหรับเด็ก
มากระตุกความอยาก กลิ่นหอมชวนน้องหิวด้วยเมนู ‘ต้มยำปลาทูหนูน้อย’ ที่อุดมด้วยสมุนไพรนานาชนิด พร้อมปลาทูสดแหล่งโอเมก้าชั้นดีและโปรตีนชั้นเลิศ ช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำให้เด็ก ๆ บ้านไหนที่ห่วงเรื่องความเผ็ด สำหรับถ้วยนี้เราเสิร์ฟความแซ่บระดับประถม เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ยิ่งกินพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวยิ่งเพลินสุด ๆ

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

ปลาตัวน้อยแต่อุดมคุณประโยชน์สุดแจ๋วอย่างปลาทู มีเนื้อเยอะ และอุดมด้วยโปรตีนสูงซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่น โดยปลาทู 100 กรัม มีโปรตีนอยู่ถึง 24.9 กรัม (ที่มา : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข) ซึ่งช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตสมวัย และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอื่น ๆ ทั้งโอดีนซึ่งมีบทบาทต่อการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย และกรดไขมันจำเป็นอย่างโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่คุ้นเคยกันดีว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะสมองในส่วนการเรียนรู้และจดจำของเด็ก ๆ
คุณค่าทางโภชนาการของเมนูต้มยำปลาทูหนูน้อย ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 61 กิโลแคลลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 1 กรัม, โซเดียม 348 มิลลิกรัม
คุณค่าทางโภชนาต้มยำปลาทู

2. ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

วัตถุดิบ เมนู ต้มยำ ปลา ทู หนูน้อย
• ปลาทูนึ่ง (แกะก้าง) 1 ตัว
• นํ้าเปล่า 1½ ถ้วยตวง
• ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่าฝานชิ้นบาง 2-3 ชิ้น (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
• โคนต้นหอม 2 ต้น
• รากผักชี 1 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
• กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ (ประมาณ ¼ ถ้วย)
• เห็ดฟาง ¼ ถ้วย
• มะเขือเทศสีดา ¼ ถ้วย
• ใบกะเพรา ¼ ถ้วย
• พริกขี้หนูสดบุบตามชอบ

เครื่องปรุงรส เมนู ต้มยำ ปลา ทู หนูน้อย
• นํ้าปลา 1 ช้อนชาพูน
• นํ้ามะนาว 1 ช้อนชาพูน
ต้มยำ ปลา ทู

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นทำเมนู ต้มยำ ปลา ทู ด้วยการต้มนํ้าให้เดือดด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่เครื่องต้นมยำต่าง ๆ ได้แก่ ตะไคร้ ข่า โคนต้นหอม รากผักชี ใบมะกรูด และกระเทียม ลงไปต้ม
ขั้นตอนที่ 2 เมื่อได้กลิ่นหอมของสมุนไพรแล้ว นำปลาทูลงหม้อต้มในขณะที่น้ำเดือด
ปลาทูที่หั่นไว้
ต้มยำปลาทู
ขั้นตอนที่ 3 ปรุงรสด้วยนํ้าปลา แล้วใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศสีดา และใบกะเพรา ต้มพอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วเติมนํ้ามะนาว หากเด็ก ๆ สามารถทานเผ็ดได้บ้าง สามารถเพิ่มพริกขี้หนูบุบได้ตามชอบช่วยเพิ่มมิติให้เมนูนี้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟเมนู ต้มยำ ปลา ทู ขณะร้อนพร้อมข้าวสวย

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• เมนู ต้มยำ ปลา ทู หนูน้อย สามารถเลือกใช้ปลาทูนึ่ง หรือปลาทูสดได้ตามชอบ ซึ่งในปลาทูมีโอเมก้า 3 และดีเอชเอสูง ช่วยบำรุงเสริมสร้างสมอง
• การใส่น้ำมะนาวหลังจากปิดเตาแล้ว ช่วยให้รสเปรี้ยวและกลิ่นหอมโดดเด่นยิ่งขึ้น และไม่ควรบีบมะนาวแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้ต้มยำมีรสขม
• สมุนไพรไทยในต้มยำ ปลา ทู ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกะเพรา และกระเทียม มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้น้ำซุปหอมละมุน ดับกลิ่นคาวของปลา และยังช่วยขับลม ทำให้เด็ก ๆ สบายท้อง สำหรับกระเทียมและรากผักชี ช่วยเพิ่มความอร่อยกลมกล่อมแบบรสอูมามิในน้ำซุป
• สำหรับเด็กวัยก่อนเรียนคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกกินอาหารรสชาติธรรมชาติ ปรุงรสอ่อนๆ กลมกล่อมครบรส มีความหวานมันเค็มที่พอดี เพราะหากเด็ก ๆ เคยชินกับรสเค็มจัด หวานจัด ตั้งแต่เล็ก จะมีแนวโน้มทำให้มีพฤติกรรมชอบกินอาหารรสจัดมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นต้นเหตุปัญหาเด็กน้ำหนักเกินเกณฑ์ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCDs (Non-communicable diseases) ในอนาคต
• เพื่อให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมวัย ไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนในอนาคต คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เด็กๆกินหวานมันเค็มพอดี และชวนเด็ก ๆ วิ่งเล่นออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที
ต้มยำ ปลา ทู
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like