เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก l Easy Cooking

เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก

อากาศประเทศไทยช่วงนี้ที่ฝนตกเกือบทุกวัน อาจทำให้เด็ก ๆ กำลังเสี่ยงเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ วันนี้ N4HK ชวนคุณแม่คุณพ่อเข้าครัวทำอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน เมนู “ต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก” ที่อัดแน่นด้วยสมุนไพรต้านหวัด พร้อมคุณประโยชน์เน้น ๆ ให้คุณหนูอิ่มอร่อยพร้อมสุขภาพแข็งแรง
 

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัว

ปลากะพงเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง แต่อุดมปริมาณโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งโอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยดีเอชเอ (DHA) ที่เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง ถ้าเด็ก ๆ ได้รับโอเมก้า 3 เพียงพอ จะช่วยเสริมด้านการพัฒนาของสมอง
เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก ยังประกอบด้วยผักและสมุนไพรหลายชนิดช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันทั้งกระเทียมและขิงที่มีมีฤทธิ์ต้านหวัด เห็ดชิเมจิดำมีสารต้านอนุมูลอิสระ มะเขือเทศอุดมวิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และไลโคปีน (lycopene) ช่วยให้ผิวพรรณดี

2. ส่วนผสม

วัตถุดิบ เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก
1. เนื้อปลากะพงหั่นเต๋า 200 กรัม
2. น้ำต้มกระดูกไก่ 3 ถ้วยตวง
3. กระเทียมจีน 4 กลีบใหญ่
4. ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น
5. ขิงซอยเล็กน้อย
6. พริกขี้หนู 2 เม็ด
7. มะเขือเทศท้อ 1 ผล
8. เห็ดชิเมจิดำ ½ ถ้วย
9. ใบกะเพรา 1 ถ้วย
10. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง

เครื่องปรุงรส เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก
1. เกลือ ¼ ช้อนชา
2. น้ำปลา 1 ช้อนชา
3. ซอสปรุงรสอาหารแม็กกี้ 2 ช้อนชา
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้มยำ
น้ำต้มกระดูกไก่

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากนำน้ำสต๊อกจากกระดูกไก่ใส่หม้อ ตามด้วยกระเทียมจีน เกลือ และขิงหั่นแว่นต้มจนเดือด
ขั้นตอนที่ 2 ใส่ผักต่าง ๆ ได้แก่ มะเขือเทศท้อหั่นเป็นซีก และเห็ดชิเมจิดำล้างสะอาด
ขั้นตอนที่ 3 รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลากะพงหั่นเต๋าลงไป พยายามคนน้ำซุปอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นคาวและเนื้อปลาแตกยุ่ย ตามด้วยใบกะเพรา
ขั้นตอนที่ 4 ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และซอสปรุงรสแม็กกี้ที่ผ่านกรรมวิธีการหมักถั่วเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้ซอสมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้เด็กกินได้ง่ายขึ้น
ขั้นตอนที่ 5 ใส่ข้าวสวยลงไปต้มจนเม็ดข้าวเริ่มนิ่มและน้ำเดือดอีกครั้ง ก็สามารถตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยขิงซอยและพริกขี้หนู หากเด็ก ๆ สามารถทานเผ็ดได้สามารถบุพริกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ เพียงเท่านี้เมนูต้มยำปลาข้าวนุ่ม ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
ปรุงด้วยซอสแม็กกี้

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• ในขั้นตอนการปรุงรสแนะนำให้ชิมรสชาติน้ำซุปในหม้อก่อนจะเริ่มปรุงรสเพิ่ม เพราะได้ใส่เกลือไปเล็กน้อยแล้วในขั้นตอนการต้มซุป และวัตถุดิบก็มีรสชาติเค็มและหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถือเป็นการฝึกและปลูกฝังให้เด็กกินรสชาติอ่อน ๆ ไม่ติดรสชาติหวาน มัน เค็ม ในอนาคต
• ลองปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่เด็ก ๆ ชอบ ซึ่งช่วยให้เด็กกินได้เยอะไม่เบื่อง่าย รู้จักวัตถุดิบแปลกใหม่ ได้กินอย่างหลากหลาย เช่น เปลี่ยนจากปลากะพงเป็นเนื้อปลาแซลมอนหรือปลาเก๋า เพิ่มผักได้ตามใจชอบ เช่น แครอตหั่นเต๋า เห็ดฟาง หรือสาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น
• สามารถให้เด็ก ๆ เป็นลูกมือในครัว โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยสอนเรื่องราวโภชนาการพร้อมอธิบายวิธีการทำ ค่อย ๆ ซึมซับขั้นตอนการทำอาหาร ช่วยให้เขาสนุกสนาน สามารถกินอาหารได้มากขึ้น และถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ทำงานได้คล่องขึ้น เช่น ช่วยล้างมะเขือเทศและเห็ดชิเมจิดำ หรือ ให้เขาช่วยหยิบวัตถุดิบใส่หม้อ เป็นต้น

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like