Sort by
Sort by

เมนูต้มยำปลากะพง เมนูอาหารเด็ก ที่อุดมไปด้วยโปรตีน และโอเมก้า 3

เมนูต้มยำปลากระพงสำหรับเด็ก

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจนอาจทำให้เด็ก ๆ เป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ ขอนำเสนอเมนูอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน เมนู “ต้มยำปลากะพงสำหรับเด็ก” ที่มีผักและสมุนไพรหลายชนิดอุดมด้วยเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายของเด็ก กระเทียม ขิง และ เห็ดชิเมจิดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มะเขือเทศมีวิตามินซีช่วยต้านหวัด และไลโคปีน (lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ช่วยให้ผิวพรรณดี ช่วยให้คุณหนูอิ่มอร่อยพร้อมสุขภาพแข็งแรง และยังเป็นเมนูอาหารเด็กที่ช่วยให้ลูกได้รู้จักรสชาติที่หลากหลายขึ้น ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ได้รับรสชาติความกลมกล่อม รวมถึงกลิ่นหอมของสมุนไพรในต้มยำ ที่ช่วยให้เด็กเจริญอาหารมากขึ้น รับรองว่าเมื่อเสิร์ฟเมนูต้มยำปลากะพง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบกินกันจนเกลี้ยงชามแน่นอน

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

วัตถุดิบ ปริมาณ
เนื้อปลากะพงหั่นเต๋า 200 กรัม
น้ำต้มกระดูกไก่ 3 ถ้วยตวง
กระเทียมจีน 4 กลีบใหญ่
ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น
ขิงซอยเล็กน้อย
พริกขี้หนู 2 เม็ด
มะเขือเทศท้อ 1 ลูก
เห็ดชิเมจิดำ ½ ถ้วย
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรสอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

น้ำต้มกระดูกไก่

 

1. เริ่มจากนำน้ำสต๊อกจากกระดูกไก่ใส่หม้อ ตามด้วยกระเทียมจีน เกลือ และขิงหั่นแว่นต้มจนเดือด
2. ใส่ผักต่าง ๆ ได้แก่ มะเขือเทศท้อหั่นเป็นซีก และเห็ดชิเมจิดำล้างสะอาด
3. รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลากะพงหั่นเต๋าลงไป พยายามคนน้ำซุปอย่างเบามือ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นคาวและเนื้อปลาแตกยุ่ย ตามด้วยใบกะเพรา

4. ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และซอสปรุงรสอาหารแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม ที่ผ่านกรรมวิธีการหมักถั่วเหลืองด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้ซอสมีรสกลมกล่มและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้เด็กกินได้ง่ายขึ้น
5. ใส่ข้าวสวยลงไปต้มจนเม็ดข้าวเริ่มนิ่มและน้ำเดือดอีกครั้ง ก็สามารถตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยขิงซอยและพริกขี้หนู หากเด็ก ๆ สามารถทานเผ็ดได้สามารถบุพริกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ เพียงเท่านี้เมนูต้มยำปลากะพงพร้อมข้าวนุ่ม ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟร้อน กลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วครัว

ปรุงด้วยซอสแม็กกี้

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

• ในขั้นตอนการปรุงรสต้มยำปลากะพง แนะนำให้ชิมรสชาติน้ำซุปในหม้อ ก่อนเริ่มปรุงรสเพิ่ม เพราะได้ใส่เกลือไปเล็กน้อยแล้วในขั้นตอนการต้มซุป และวัตถุดิบก็มีรสชาติเค็มและหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถือเป็นการฝึกและปลูกฝังให้เด็กกินรสชาติอ่อน ๆ ไม่ติดรสชาติหวาน มัน เค็ม ในอนาคต
• ลองปรับเปลี่ยนวัตถุดิบตามที่เด็ก ๆ ชอบ เช่น เปลี่ยนจากปลากะพงเป็นเนื้อปลาแซลมอนหรือปลาเก๋า เพิ่มผักได้ตามใจชอบ เช่น แคร์รอตหั่นเต๋า เห็ดฟาง หรือสาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น ซึ่งช่วยให้เด็กได้กินหลากหลาย รู้จักวัตถุดิบแปลกใหม่ กินได้มากขึ้น ไม่เบื่ออาหาร

Tip N4HK

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like