ไก่นึ่งนุ่ม ๆ ชุ่มฉ่ำน้ำเต้าเจี้ยวรสเข้มข้นหอมกลิ่นขิง กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ
อาหารประเภทนึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มของคนรักสุขภาพค่ะ เพราะข้อดีของการปรุงอาหารให้สุกด้วยไอน้ำคือ ไม่ทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงมากเกินไปนัก ซึ่งหากใครจะทำกินเองต้องใช้ภาชนะที่ทนความร้อนสูง เช่น แก้วหรือเซรามิก ส่วนวัตถุดิบก็ต้องเลือกที่สดใหม่และมีประโยชน์ อย่าง ขิง ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยขับเหงื่อ ควบคุมความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเลือด รวมถึงบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดีค่ะ เมนูที่อยากแนะนำกันในวันนี้ก็คือ “ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว” ไก่นึ่งจนเปื่อยนุมชุ่มฉ่ำเต้าเจี้ยวสูตรเด็ด แตะน้ำจิ้มรสแซ่บหน่อย ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วรับรองอร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัวค่ะ
พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 16 ที่)
ไก่ต้มหรือไก่นึ่งสุก | 1 | ตัว (1.5 กิโลกรัม) |
ซอสปรุงอาหาร | ½ | ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยวชนิดเม็ด | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่บุบพอแตก | 3 | ชิ้น |
กระเทียมบุบพอแตก | 5 | กลีบ |
เหล้าจีน | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่ซอยและต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว 1 ½ นิ้ว อย่างละ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว 1 ½ นิ้ว | 1 | เม็ด |
น้ำเปล่า | ½ | ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซอสปรุงอาหาร | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแดง | 4 | เม็ด |
ขิง | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนชา |
มะนาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนการทำ
- สับไก่เป็นชิ้นใหญ่ พักไว้ แล้วผสมเครื่องปรุงรส ซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่า ให้เข้ากัน
- จัดเรียงไก่ใส่ชาม สลับกับ ขิงและกระเทียมที่บุบพอแตก แล้วราดน้ำซอสปรุงรสที่ผสมไว้คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นไก่ นำไปนึ่งในซึ้งขณะน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที เพื่อให้น้ำซอสปรุงรสซึมเข้าเนื้อไก่ได้ดีและเนื้อนุ่มละมุน
- โรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิงซอย และเหล้าจีนบนไก่นึ่ง ปิดฝาสักครู่ แล้วยกลง จะได้กลิ่นหอมของขิงซึ่งเข้ากันได้ดีกับเต้าเจี้ยว
- ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกพริกขี้หนูกับขิงให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับไก่นึ่งเต้าเจี้ยว
เคล็ดลับอัพความอร่อย
การผสมเครื่องปรุงทุกอย่างแล้วราดบนชิ้นไก่ก่อนนำไปนึ่ง ทำให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ทุกชิ้น
เพิ่มความอร่อยด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์ และเข้ากันได้ดีกับเมนูไก่นึ่งเต้าเจี้ยวค่ะ
เกร็ดน่ารู้คู่สุขภาพดี
เต้าเจี้ยว ทำมาจากถั่วเหลืองหมัก ซึ่งไม่เพียงช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมในอาหาร แต่ยังเป็นโปรตีนชั้นดีที่ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดีค่ะ ส่วนคาร์โบไฮเดรตในถั่วเหลืองก็ไม่มีแป้ง จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยนะคะ