Sort by
Sort by

อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เมนูเส้นอิ่มท้องแบบฟินๆ

อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เมนูเส้นอิ่มท้องแบบฟินๆ

 

ใครชอบกินอาหารญี่ปุ่นต้องไม่พลาดเมนูนี้ค่ะ อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เส้นนุ่มๆ ดีต่อกายและใจค่ะ

 

เส้นอุด้งนุ่มหนึบ ผักกรอบๆ และสาหร่ายรสชาติเข้ากันกับซุปรสกล่อมกล่อม ได้เสิร์ฟร้อนๆ มื้อนี้เราคงฟินมากเลยนะคะ ยิ่งถ้าเมนูนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นเมนูเจด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งอิ่มใจด้วย เราขอนำเสนอ “อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ” เมนูสัญชาติญี่ปุ่นที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เต้าหู้แข็งหั่นครึ่งชิ้น 2 แผ่น
เส้นอุด้งลวกสุก 3 ห่อ
เห็ดชิเมจิดำ 1 ห่อ
แม็กกี้ ซีอิ๊วขาว สูตรน้ำซุปสีทอง 5 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ ซีอิ๊วขาว สูตรน้ำซุปสีทองสำหรับหมักเต้าหู้ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
สาหร่ายอบแห้งแบบเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ปรุงรสเต้าหู้ด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นแล้วพักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเต้าหู้ลงย่าง ให้ได้สีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน แล้วตักใส่จานไว้ก่อนค่ะ
  2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่สาหร่ายลงไป ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ต้มต่อไปจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ยกหม้อซุปลงพักไว้ค่ะ
  3. นำเส้นอุด้งที่ลวกแล้วใส่ชาม (ความสุกหนึบตามชอบนะคะ) ตักน้ำซุปพร้อมสาหร่ายและเห็ดใส่ให้ท่วมเส้นอุด้ง แล้ววางเต้าหู้ย่างไว้บนสุด
  4. โรยสาหร่ายตกแต่งอุด้ง ก็พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ แล้วค่ะ
 

เคล็ดลับความอร่อยของอุด้งเจ เห็ดชิเมจิ

  1. การปรุงรสเต้าหู้ด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวก่อนนำไปย่างจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมขึ้นค่ะ
  2. การต้มน้ำซุปอุด้งและปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวในขณะที่น้ำเดือด ทำให้ได้น้ำซุปที่มีกลิ่นหอม และได้น้ำซุปสีเหลืองทอง
  3. สามารถเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบค่ะ เช่น ต้นหอมซอย หน่อไม้สด กวางตุ้ง เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่
พลังงาน
265 กิโลแคลอรี
(*13%)
น้ำตาล
2 กรัม
(*2%)
ไขมัน
7 กรัม
(*7%)
โซเดียม
960 มิลลิกรัม
(*40%)

 

*คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน

*ควรลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี*