Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กรกฎาคม 20, 2018

ข้าวต้มทะเลเต็มอวน

ข้าวต้มทะเลเต็มอวน

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ข้าวสวย 3 ทัพพี
หมึกกล้วยขนาดเล็ก 8 ตัว
กุ้งแกะเปลือกเก็บหาง 8 ตัว
เนื้อหมูสันนอกบดหยาบ 100 กรัม
แม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง 5 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมุหรือไก่เข้มข้น) 0.5 ลิตร
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า    

วิธีทำ

  1. ปรุงรสเนื้อหมูบด กับแม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง ½ ช้อนโต๊ะ แม็กกี้ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น ¼ ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอคำ นำก้านหนวดหมึกสอดลงในก้อนเนื้อหมู โดยให้หนวดหมึกอยู่ด้านนอก แล้วให้นำตัวกุ้งสอดในหมึก โดยให้หางกุ้งอยู่ด้านนอก
  2. นำน้ำซุปและน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟปานกลางพอเดือด ใส่ข้าวสวยลงต้ม ตามด้วยเนื้อหมูปั้นก้อน พอเดือดให้ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว สูตรซุปสีทอง 4½ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน พอเนื้อหมูสุก
  3. ใส่หมึกสอดไส้กุ้ง ลงในน้ำซุปพอเดือด หรือหมึกสุก ตักใส่ถ้วยโดยโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

เพื่อให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม ควรใส่ปลาหมึกในขณะน้ำซุปข้าวต้มเดือดเต็มที่ แล้วปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว จะได้น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม สีทองและมีกลิ่นหอม

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

เมนูนี้เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยที่ทุกคนสามารถช่วยกันทำได้ และเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อิ่มท้องและมีโปรตีน และมีไอโอดีนที่ได้จากกุ้งและปลาหมึกอีกด้วย

teaser imageteaser image 
Article Type