Sort by
Sort by

ชะลอวัยด้วยอาหารต้านอนุมูลอิสระ

ชะลอวัยด้วยอาหารต้านอนุมูลอิสระ

หากเปรียบร่างกายเป็นรถยนต์ อาหารที่คุณเลือกรับประทานในแต่ละมื้อก็เปรียบได้กับน้ำมัน
ที่คุณเลือกเติมให้กับรถ ถ้าเติมน้ำมันผิดประเภท รถก็จะเครื่องพังเร็ว ถ้าเติมน้ำมันถูกประเภท
รถก็จะใช้งานได้ดี และยิ่งถ้าเติมน้ำมันสูตรผสมสารหล่อลื่นพิเศษ รถก็จะยิ่งแล่นฉิว
หมดปัญหากวนใจ

อาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระนั้น เปรียบได้กับน้ำมันรถชั้นเยี่ยมที่จะช่วยกำจัด
อนุมูลอิสระ ซึ่งเปรียบเหมือนคราบเขม่าเกาะทำลายเครื่องยนต์ภายใน โดยสารต้านอนุมูลอิสระ
จากอาหารที่ควรหามารับประทานเป็นประจำ อาจแบ่งได้เป็น

ผักผลไม้สีส้มเหลือง 
เช่น แครอท ส้ม มะละกอ แอปปริคอท ฟักทอง ผักผลไม้เหล่านี้ มีสารอาหารในกลุ่มของ
วิตามินเอตามธรรมชาติ หรือที่เรียกกันว่ากลุ่ม แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) โดยมีสารหลัก
ที่สำคัญคือ เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) มีการศึกษาพบว่า เมื่อผิวหนังของคนเรา
ถูกแสงยูวีทำลาย เกิดเป็นอนุมูลอิสระขึ้น เบต้าแคโรทีนสามารถเข้ามายับยั้งอนุมูลอิสระ
หรืออีกนัยหนึ่งคือ ปกป้องผิวของเรา จากการถูกทำลายด้วยแสงยูวีนั่นเอง

ผักผลไม้สีแดง 
เช่น มะเขือเทศสีแดง ฝรั่งแดง แตงโม สตรอเบอร์รี จะสารต้านอนุมูลอิสระ
ไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย
และปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวี เฉกเช่นเดียวกับผักผลไม้สีส้มเหลือง

ผักผลไม้สีน้ำเงินม่วงดำ 
เช่น องุ่นดำ น้ำอัญชัญ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ผักกาดม่วง เชอร์รี่ มะเขือม่วง จะมีสารสำคัญคือ
แอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) และ โอพีซี (Oligomeric proanthocyanidins)
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบชั้นเลิศ ช่วยลด
โคเลสเตอรอลที่ไม่ดีคือ LDL ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม ปอด และกระเพาะอาหาร
และที่สำคัญสำหรับผิวพรรณคือ ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation)
จึงช่วยป้องกันและชะลอการเหี่ยวของผิวหนังได้

ผักสีเขียว 
เช่น คะน้า ผักบุ้ง ปวยเล้ง บร็อคโคลี่ จะมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่สำคัญอีกสองตัวคือ ซีแซนทิน
(Zeaxanthin) และคริพโตแซนทิน (Cryptoxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องสายตาป้องกัน จอประสาทตาเสื่อมในวัยชรา และยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์อยู่มาก ซึ่งไฟเบอร์เหล่านี้มีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้ขับถ่ายได้ดี
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง 
เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ขาว ถั่วหมักญี่ปุ่น ซุปมิโสะ ล้วนมีสารอาหาร
ที่สำคัญคือ ไอโซเฟลโวนส์ (Isoflavones) ซาพอนินส์ (Saponins) และจีเนสทีน (Genistein)
ซึ่งสารทั้งสามนี้ทำงานสอดประสานกัน ในการช่วยต่อต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากอาหารหลากสีสันแล้ว เครื่องดื่มที่จัดว่าอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ชาเขียว ชาดำ รวมถึงโกโก้ ก็จัดเป็นน้ำมันหล่อลื่นชั้นเยี่ยมที่คุณควรหามาเติมเป็นประจำเช่นกัน แต่ควรเลือกรับประทานแบบไม่หวานหรือหวานน้อย เพราะน้ำตาลที่มากเกินไป จะเป็นตัวการก่ออนุมูลอิสระได้ เมื่อรถเสีย ใช้งานได้ไม่ดี คุณยังสามารถเปลี่ยนรถคันใหม่ได้ แต่ร่างกายที่คุณใช้อยู่นี้ ไม่มี
อะไหล่สำรอง ไม่มีของใหม่ให้เปลี่ยน การดูแลรักษาร่างกาย รับประทานอาหารที่ดี
ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทุกๆ วัน จึงเป็นสิ่งที่ควรฝึก
ปฏิบัติจนคุ้นชินติดเป็นนิสัย เพื่อชะลอวัยและเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนะคะ

 
พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย