สาคูไส้หมูและข้าวเกรียบปากหม้อพร้อมผักเคียง

พ.ค. 19, 2556
วิธีทำไส้สาคู

1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด พักไว้

2. จากนั้นหั่นหัวหอมแดงชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ

3. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนสุก ใส่หัวหอมแดง ตามด้วยหัวผักกาดเค็มสับปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาลมะพร้าว ชิมรสเน้นรสเค็ม และหวานจัด จากนั้นผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว

4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น

วิธีทำสาคูไส้หมู

1. นำกระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง พักไว้

2. จากนั้นนำสาคูไปล้างสะอาด เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ นวดกับน้ำร้อนประมาณ 1/3 ถ้วยตวง (ค่อย ๆใส่น้ำ นวดให้เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้)จากนั้นก็พักไว้

3. เมื่อได้ก้อนสาคูแล้วแผ่สาคูให้บาง ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วค่อยๆจับจีบสาคูหุ้มให้มิด

4. เตรียมใบตอง ฉีกปูในลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง พยายามอย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นเอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่ทาด้วยน้ำมันบางๆ เพื่อไม่ให้ติดถาด

5. หยิบสาคูขึ้นจากถาดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เคียงด้วยผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู

สำหรับ ข้าวเกรียบปากหม้อ ก็ใช้ไส้เดิมจากสาคูไส้หมู

วิธีทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม ผสมกัน

2. แล้วค่อยๆ เทน้ำลงไปนวดไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะเหนียว

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งที่ผสมได้มาละเลงบนปากหม้อ (ใช้ผ้าขาวบางขึงให้ตึงบนปากหม้อ) จากนั้นปิดฝา เพื่อไม่ให้แป้งด้าน

2. เปิดฝาดู เมื่อแป้งสุก (สีจะใสๆ) นำไส้วางตรงกลาง

3. จากนั้นใช้พายปาดแป้งขึ้นคลุมไส้ แล้วม้วนให้มิด

Tip!

ถ้าแคะขึ้นมาแล้ว ตัวขนมยังติดกัน ให้นำไปแช่ในน้ำมันพืชสักครู่ จากนั้นค่อยนำมาวางบนตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน วิธีนี้จะช่วยแยกขนมออกจากกัน ทำให้ตักได้ง่ายขึ้น