นึ่งขนมจีบให้อร่อยแบบแป๊ะเซี้ยะ

พ.ย. 15, 2552
ขนมจีบแป๊ะเซี้ยะเป็นเพียงร้านรถเข็น แต่มีลูกค้ายืนรอคิวซื้อยาวเหยียด บางคนซื้อแล้วยืนกินกันหน้ารถเข็นเลยก็มี นั่นเป็นเพราะความอร่อยของขนมจีบเจ้าเก่าที่ขายมานานหลายสิบปี สืบทอดจากรุ่นอากงสู่รุ่นหลาน

เจ้าของร้านมีเคล็ดลับความอร่อย คือ ขนมจีบเป็นสูตรแบบแต้จิ๋ว ไส้ขนมจีบมีส่วนผสมทั้งเห็ด หมูสับ กุ้งแห้ง มันแกว น้ำมันงา และไข่ ส่วนแป้งที่ใช้ห่อก็เป็นแป้งเกี๊ยวแผ่นไม่หนา ตัวขนมจีบมีขนาดพอดีคำ

ส่วนการนึ่งขนมจีบนั้นก็มีเทคนิคที่ชาญฉลาดช่วยเพิ่มความอร่อยด้วย คือในลังถึงที่ใช้นึ่งจะมีใบตองสอยปิดในชั้นที่เป็นหม้อน้ำ เมื่อน้ำเดือดใบตองจะเป็นตัวกั้นไม่ให้น้ำกระเด็นมาถูกขนมจีบจนทำให้ขนมจีบเละได้ และเทคนิคนี้ก็ทำให้มีแต่ไอร้อนขึ้นมาทำให้ขนมจีบร้อนและนุ่มอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มสูตรของทางร้านที่ใช้น้ำส้มพริกตำ ซีอิ๊ว และกระเทียมเจียวผสมกัน เพิ่มความอร่อยให้ขนมจีบได้มากยิ่งขึ้น

ขนมจีบแป๊ะเซี้ยะนี้ขายดีขนาดที่เรียกว่า ขายได้วันละมากกว่าพันลูก ใครที่ไปยืนกินหน้าร้านก็มีบริการน้ำชาฟรีให้ด้วย