Sort by
Sort by

เคล็ดลับลูกแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ด้วยพรีไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์

เคล็บลับลูกแข็งแรงด้วยโพรไบโอติกส์-พรีไบโอติกส์

เมื่อพูดถึงจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) และโพรไบโอติกส์ (Probiotics) กันมาอย่างแน่นอน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากข้อดีที่ช่วยในการขับถ่ายในผู้ใหญ่แล้ว จุลินทรีย์เหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ อีกด้วย ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับพวกเขาเหล่าพรีไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์กันก่อนดีกว่า

รู้จักกับโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์
 

รู้จักกับโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์
  • โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราซึ่งมีอยู่ในหลายพื้นที่ในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากโพรไบโอติกส์สามารถสร้างสารต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย นั่นจึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น
  • พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) คือ ใยอาหารจากพืชซึ่งไม่ถูกย่อยในระบบย่อยอาหาร จึงสามารถเดินทางมาถึงลำไส้ใหญ่และกลายเป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ ทำให้โพรไบโอติกส์ที่ดีต่อร่างกายมีจำนวนมากขึ้นและออกฤทธิ์ที่ดีต่อสุขภาพของเราได้

เรียกง่าย ๆ ว่า พรีไบโอติกส์ คืออาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หรือโพรไบโอติกส์นั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรให้เด็ก ๆ กินอาหารที่มีส่วนประกอบของพรีไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์ เพื่อให้โพรไบโอติกส์ในร่างกายได้รับอาหารอย่างเพียงพอและสามารถทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

ทำไมต้องเสริมโพรไบโอติกส์ให้ลูก

เราได้รู้จักทั้งโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์กันไปแล้วว่า มีส่วนสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายและลูกของเรา แล้วจุลินทรีย์เหล่านี้มีประโยชน์ต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างไร ลองหาคำตอบกันเลย

ประโยชน์ของโพรโบติกส์


1. ช่วยรักษาสมดุลลำไส้และทางเดินอาหาร
โพรไบโอติกส์จะช่วยให้การทำงานของลำไส้สามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการบีบตัวของลำไส้ การสร้างและปล่อยน้ำย่อย การขับถ่ายที่เป็นปกติ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ของลูกได้อีกด้วย

2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
โพรไบโอติกส์จะกระตุ้นให้ลำไส้สร้างชั้นเมือกมิวซิน (Mucins) เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในลำไส้และช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายของลูกแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย

3. ลดความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้
มีการศึกษาพบว่าการเสริมโพรไบโอติกส์ในแม่ตั้งครรภ์ หรือทารกที่ครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ผิวหนังนั้น มีส่วนช่วยลดการแสดงอาการภูมิแพ้ผิวหนังลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาในโรคจมูกอักเสบในเด็ก พบว่าการเสริมโพรไบโอติกส์สามารถช่วยลดการเกิดโรคจมูกอักเสบในเด็กได้ และที่สำคัญอาการแพ้อาหารในเด็ก พบว่าการเสริมโพรไบโอติกส์ให้เด็กจะช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของลำไส้ ทำให้อัตราการเกิดอาการแพ้อาหารในเด็กลดลงได้อีกด้วย

4 ทริกเติมอาหารอุดมโพรไบโอติกส์ และ พรีไบโอติกส์ ให้ลูกแข็งแรง

เพื่อให้ลูก ๆ แข็งแรงและได้รับประโยชน์จากโพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์อย่างครบถ้วน คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกอาหารที่เป็นแหล่งของใยอาหารและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้ โดยสามารถพบได้มากใน

4 ทริกเติมอาหารอุดมโพรไบโอติกส์

1. ผักและผลไม้ โดยในกลุ่มผัก เช่น หัวหอม กะหล่ำปลี กระเทียม เป็นต้น และกลุ่มผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิล เป็นต้น
2. ธัญพืชเต็มเมล็ดและถั่วต่าง ๆ เช่น ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง ถั่วเหลือง พิสตาชิโอ เป็นต้น
3. อาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้จะผ่านการหมักด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ทำให้เมื่อเรากินอาหารเหล่านี้ก็จะได้รับจุลินทรีย์เหล่านี้เข้าไปด้วย โดยเด็กที่สามารถกินโยเกิร์ตได้ควรมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
4. นมที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะในนมแม่ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าในน้ำนมแม่นอกจากจะมีสารอาหารสำคัญต่าง ๆ ต่อทารกก็ยังมีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส (L.rhamnosus : LGG) หรือ LPR เป็นต้น ซึ่งมีงานวิจัยรับรองว่าหากให้ลูกได้รับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ทั้งจากน้ำนมแม่หรือเลือกนมที่มีจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต สามารถช่วยเสริมการทำงานของร่างกายด้านต่าง ๆ ของลูก ดังนี้

  • ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้สามารถทำได้เป็นปกติ
  • ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร
  • ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้จึงส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย
  • มีส่วนช่วยสร้างสารสื่อประสาทที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง

รู้แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเสริมพรีไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์ให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ด้วยอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการกินอาหารที่ให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสมและเพียงพอต่อการเจริญเติบโต เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยจากโรคภูมิแพ้และโรคอื่น ๆ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านเรื่องจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ช่วยให้ลูกแข็งแรงเพิ่มเติมได้ คลิก เมื่อลูกน้อยแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ก็จะช่วยให้เขาพร้อมเรียนรู้และมีพัฒนาการทางด้านสติปัญญาและอารมณ์อย่างสมวัยสู่อนาคต

benefit of prebiotic

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like