Sort by
Sort by

เมนู กุ้งกรอบค็อกเทล l Easy Cooking

กุ้งกรอบค็อกเทล เมนูอาหารเด็ก

มาเพิ่มความสนุกให้มื้ออาหารสำหรับคุณหนูกับเมนู ‘กุ้งกรอบค็อกเทล’ อาหารว่างแสนอร่อยชิ้นพอดีคำ ให้เด็ก ๆ หยิบถือกินได้ง่าย ให้เด็กรู้สึกสนุกด้วยความกรอบนอกนุ่มในของเนื้อกุ้งและเส้นบะหมี่ที่ทอดจนเหลืองทอง เมื่อกินคู่กับน้ำจิ้มซอสงาคั่วและผักผลไม้สดเพิ่มความสดชื่น ที่สำคัญคือเมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ แถมวิธีทำก็แสนง่ายสามารถชวนเด็ก ๆ และสมาชิกในครอบครัวเข้าครัวช่วยกันสร้างสรรค์เมนูนี้ได้ ถ้าพร้อมแล้วไปดูสูตร เตรียมวัตถุดิบ แล้วลงมือทำตามกันได้เลย

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

เนื้อกุ้งมีโปรตีนในปริมาณสูง ไขมันต่ำ โดยกุ้ง 100 กรัม มีโปรตีนถึง 24 กรัม ช่วยเสริมสร้างสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และฮอร์โมน โดยปริมาณการกินอาหารกลุ่มโปรตีนสำหรับเด็กวัยเรียนช่วงอายุ 6 – 9 ปี ควรกินเนื้อสัตว์ 5 – 6 ช้อนโต๊ะต่อวัน และช่วงอายุ 10 – 12 ปี ควรกินเนื้อสัตว์ 6 – 7 ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเป็นอาหารทะเล 1 - 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และที่สำคัญในเนื้อกุ้งยังเป็นแหล่งของไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้จำเป็นต้องรับจากอาหารเท่านั้น โดยไอโอดีนเป็นแร่ธาตุสําคัญในการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อ นอกจากนี้เนื้อกุ้งยังมีแร่สังกะสีที่ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานทำงานได้เป็นปกติและเสริมการทำงานของโปรตีนให้เด็กเจริญเติบโตสมวัย คุณค่าทางโภชนาการ เมนูกุ้งกรอบค็อกเทล ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 164 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 10 กรัม, โซเดียม 457 มิลลิกรัม
คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

2. ส่วนผสม

ส่วนผสมกุ้งกรอบค็อกเทล (สำหรับ 8 ที่ / 24 ชิ้น)
• กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือก ตัดหัว เก็บหาง 24 ตัว
• บะหมี่ไข่ (เส้นกลม) 2 ก้อน
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช สำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
• ผักสลัด เช่น คอส มะเขือเทศราชินี ต้นอ่อนทานตะวัน สับปะรด เป็นต้น


ส่วนผสมน้ำจิ้มซอสงาคั่ว (สำหรับ 40 ที่ 120 ชิ้น โดยแบ่งเสิร์ฟ 5 ครั้ง / ครั้งละ 24 ชิ้น)
• ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ สูตรผัดกลมกล่อม 4 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่วสุกบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ปรุงรสกุ้งด้วยการผสมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เข้าด้วยกัน แล้วนำกุ้งลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วตักขึ้นพักไว้
ขั้นตอน1
ขั้นตอนที่2
ขั้นตอนที่ 2 นำก้อนบะหมี่มากระจายเพื่อแยกเส้น แล้วนำมาพันรอบตัวกุ้ง ให้เว้นส่วนบนเล็กน้อยและส่วนหาง ทำแบบนี้จนครบ

ขั้นตอนที่ 3 ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนจัด ให้ลดความร้อนใช้ไฟอ่อนขปานกลาง แล้วทอดกุ้งให้สุก และบะหมี่มีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ พร้อมจัดจานกับผักสลัดตามชอบ
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มซอสงาคั่ว ผสมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายในหม้อ แล้วนำไปต้มด้วยไฟอ่อนคนให้เข้ากัน เติมน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน แล้วต้มให้เดือดสักครู่ หรือ 3 นาที ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น เติมงาคั่ว พร้อมจัดจานกินคู่กับกุ้งกรอบคอกเทล
ขั้นตอนที่3
shrimp cocktail

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• เตรียมเนื้อกุ้งกรุบกรอบและมีรสชาติกลมกล่อม โดยเมื่อคลุกเคล้ากุ้งกับซอสปรุงอาหารและซอสหอยนางรม แล้วนำไปแช่เย็นหรือพักไว้นาน 20นาที จะช่วยทำให้กุ้งมีเนื้อสัมผัสแน่น กรุบกรอบ ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น
• ควรเคาะแป้งออกจากบะหมี่ไข่ที่นำมาพันตัวกุ้งให้มากที่สุด แล้วเริ่มพันจากส่วนหัวให้ต่อเนื่องถึงส่วนหาง ระหว่างที่ทำให้ใช้ผ้าสะอาดคลุมไว้ หรือใส่กล่อง ปิดฝา เพื่อรักษาความชื้นในอาหารไว้ เมื่อทำขั้นตอนนี้เสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปทอดในขั้นตอนต่อไป
• สามารถทำน้ำจิ้มซอสงาคั่วเตรียมไว้ก่อนได้ เพื่อให้พร้อมกินคู่กุ้งกรอบคอกเทลขณะร้อน ๆ ทันที จะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก
#N4HKThailand #HealthierKids

You may also like