Sort by
Sort by

เมนู ข้าวผัดใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง l Easy Cooking

เมนู ข้าวผัดใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง l Easy Cooking

มาเปลี่ยนเมนูข้าวผัดที่เด็ก ๆ คุ้นเคยให้พิเศษขึ้น กับเมนู “ข้าวผัดใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง” อาหารจานเดียวที่ทำง่าย ประหยัดเวลา รสชาติอร่อยคล้ายกับข้าวผัดอเมริกัน มาพร้อมคุณค่าโภชนาการและสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรตจากข้าวหอม ๆ ไข่ยู่ยี่สีเหลืองจัดเป็นรูปหัวใจน่ากิน แถมสีสันสดใสดึงดูดใจจากผักหลากสีทั้งแครอต สีส้ม ข้าวโพดหวานสีเหลือง ถั่วลันเตาสีเขียว และซอสมะเขือเทศที่จะช่วยให้ข้าวผัดมีสีชมพูฟรุ้งฟริ้ง จะช่วยให้เด็ก ๆ เจริญอาหาร รับรองว่าถ้าใครได้กินต้องติดใจจนต้องร้องขอเติมแน่นอน รีบดูวัตถุดิบและวิธีการทำ “ข้าวผัดอเมริกัน ใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง” แล้วชวนลูก ๆ หลาน ๆ มาทำอาหารด้วยกันได้เลย

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

พระเอกของเมนูอาหารเด็กเมนูนี้ก็คือ “ข้าว” ที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตหลัก โดยข้าวสวย 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี (มีคาร์โบไฮเดรต 18 กรัม โปรตีน 2 กรัม) และเนื้อหมูปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 55 กิโลแคลอรี (มีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน 3 กรัม) ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีนและยังมีแร่ธาตุที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ รวมถึงสังกะสีที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยซ่อมแซมบาดแผลและช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมถึงธาตุเหล็ก ที่เป็นองค์ประกอบของเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง มีหน้าที่ส่งออกซิเจนจากปอดไปทั่วร่างกาย ช่วยป้องกันโลหิตจางและเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เมนูนี้ยังใช้น้ำมันถั่วเหลืองซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่เหมาะกับการประกอบอาหารประเภทผัด ช่วยให้ร่างกายเด็ก ๆ ได้รับกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ เช่น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่เสริมสร้างการทำงานของสมอง และในน้ำมันถั่วเหลืองยังมีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยคุณค่าทางโภชนาการเมนูอาหารเด็กข้าวผัดใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 252 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 8 กรัม, ไขมัน 8 กรัม, โซเดียม 590 มิลลิกรัม
วัสดุดิบข้าวผัดอเมริกัน

2. ส่วนผสม เมนูข้าวผัดอเมริกัน (สำหรับ 4 ที่)

วัตถุดิบ
 • เนื้อหมูสันนอก หั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
 • ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • ถั่วลันเตา 4 ช้อนโต๊ะ
 • แครอต 4 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวโพดหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
 • เนื้อมะเขือเทศหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
 • น้ำมันพืช 3 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส เมนูข้าวผัดอเมริกัน

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน – กลางพอร้อน เทไข่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวคนให้ไข่จนฟูนุ่ม ตักขึ้นพักไว้
ขนใข่ให้นุ่มฟู
ผัดเนื้อสัตว์ผสมผัก
ขั้นตอนที่ 2 เติมน้ำมันพืช 2 ช้อนชา ลงในกระทะ เจียวกระเทียมพอกลิ่นหอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรสอาหาร ตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรม ตราแม็กกี้ แล้วใส่ข้าวสวยลงไป ผัดคลุกเคล้าเข้ากันด้วยไฟแรง แล้วใส่ผัก 3 สี และมะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน ชิมแล้วปรุงรสตามชอบ
ขั้นตอนที่ 3 จัดตกแต่งจานข้าวผัดสีชมพู โดยใส่ไข่ยู่ยี่ลงจานจัดให้เป็นรูปหัวใจ ตามด้วยข้าวผัด แล้วตกแต่งตามชอบ เสิร์ฟเป็นเมนูอาหารเด็กพร้อมกินขณะร้อน
จัดตกแต่งจานข้าวผัด
ลูกลองเข้าครัวพร้อมคุณแม่

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

 • ควรใช้ข้าวสวยที่พักให้เย็นแล้วหรือแช่เย็นข้ามคืนมาทำเมนูข้าวผัดใส่ใจไข่ฟรุ้งฟริ้ง จะช่วยให้ข้าวผัดที่ได้มีเม็ดข้าวสวย น่ากิน
 • การทำไข่ยู่ยี่ให้เนื้อนุ่มควรตีไข่ให้เข้ากันดี สามารถใช้เนยเค็มแทนน้ำมันได้ ซึ่งจะได้กลิ่นหอมของเนยอีกด้วย เมื่อเทไข่ลงกระทะแล้วใช้มุมตะหลิวคนเร็ว ๆ ให้ขึ้นฟู หากไข่เริ่มจับตัวเป็นชิ้นแล้วให้รีบตักขึ้นทันที โดยไข่ยู่ยี่สามารถนำไปประยุกต์เป็นอาหารจานอื่น ๆ เช่น แซนวิชไข่ หรือไข่คนแบบอาหารเช้าสไตล์ฝรั่งได้เช่นกัน
 • การหั่นหมูเป็นลูกเต๋าจะช่วยให้เนื้อสัมผัสในการบดเคี้ยวของเด็ก ๆ สนุกมากขึ้น และเพิ่มสีสันด้วยการผัดเนื้อหมูเคี่ยวกับซอสมะเขือเทศ เพื่อให้ได้สีชมพูอ่อน ๆ หรืออาจหมักเนื้อหมูกับเครื่องปรุงรสทั้งหมด แล้วจึงนำมาผัดกับข้าวได้เช่นกัน
 • ในการปรุงเมนูอาหารเด็กควรปรุงรสชาติอ่อน ๆ ให้กลมกล่อม โดยใช้เครื่องปรุงรสเล็กน้อย เพื่อให้เด็ก ๆ ได้คุ้นเคยกับรสชาติธรรมชาติของอาหาร โดยเด็กวัยเรียนควรกินน้ำตาลไม่เกิน 4 ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน 4 ช้อนชา และปริมาณโซเดียมสำหรับเด็กอายุ 6 – 8 ปี ควรได้รับโซเดียม 325 – 950 มิลลิกรัมต่อวัน อายุ 9 – 12 ปี ควรได้รับโซเดียม 400 – 1,175 มิลลิกรัมต่อวัน และอายุ 13 – 15 ปี ควรได้รับโซเดียม 500 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like