Sort by
Sort by

เมนู เค้กแซนวิชไมโล l Easy Cooking

เมนู เค้กแซนวิชไมโล l Easy Cooking

สำหรับเด็ก ๆ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้กิน ของว่างแสนอร่อย ที่ช่วยเติมพลังงานพร้อมทั้งได้ประโยชนที่อัดแน่น กับเมนู ‘เค้กแซนวิช ไมโล’ เมนูของว่างสำหรับเด็กที่ทำง่าย ใช้วัตถุดิบที่มักมีติดบ้านอยู่แล้ว อย่างเช่น ขนมปังแซนวิช นมสด ไมโลผง และผลไม้สดตามชอบ รับรองว่าเมนูนี้ถูกใจเด็ก ๆ แน่นอน เพราะจะได้ทั้งอิ่มอยู่ท้องกำลังดี ที่มาพร้อมรสชาติเข้มข้นอร่อยกลมกล่อม กลิ่นหอมของไมโลช็อกโกแลตมอลต์ที่เด็กชื่นชอบ ที่ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ให้เขาแอคทีฟเต็มที่กับทุกกิจกรรม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันต่อเลยดีกว่า

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

เมนูเค้กแซนวิช ไมโลใช้วิตถุดิบหลักคือ ขนมปังโฮลวีตที่เป็นแหล่งคาร์บโบไฮเดรตที่ให้กับร่างกายและสมอง มีปริมาณใยอาหารหรือไฟเบอร์ (fiber) สูง ที่ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และการขับถ่ายของเด็ก ๆ ให้เป็นไปอย่างปกติ และยังมีผงไมโลที่ผสมผสานคุณประโยชน์จาก นม มอลต์ และโกโก้ ซึ่งอุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน รวมไปถึงวิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ธาตุเหล็กที่เป็นส่วนประกอบในเซลล์และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง วิตามิน ดี ที่ช่วย ดูดซึมแคลเซียมและเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นต้น ที่สำคัญคือมอลต์ของไมโลเป็นมอลต์ชนิดพิเศษที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมากกว่ามอลต์ที่ผ่านการสกัดด้วยวิธีการปกติ จึงทำให้ร่างกายเด็กค่อย ๆ ได้รับพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้เขารู้สึกอิ่มท้องนาน จึงเหมาะสำหรับเป็นเมนูอาหารว่างสำหรับคุณหนู คุณค่าทางโภชนาการ เมนูเค้กแซนวิช ไมโล ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 128 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 5 กรัม, ไขมัน 3 กรัม, โซเดียม 156 มิลลิกรัม

ส่วนผสมสำหรับแซนวิชเค้กไมโล

2. ส่วนผสม

ส่วนผสมเค้กแซนวิชไมโล (สำหรับ 8 ที่)
• ขนมปังแซนวิช ชนิดโฮลวีต 8 แผ่น
• ไมโลผง แอคทีฟโก 1 ถุง (ขนาด 140 กรัม)
• น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รี 10 ลูก

ซอลไมโล ใช้สำหรับแซนวิชเค้กไมโล

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เทไมโลผง ใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี จนเนื้อเนียนละเอียด เป็นเงาวาว จนได้ซอสไมโลเข้มข้น

ขั้นตอนที่ 2 การตัดขนมปังให้เป็นแผ่นกลม 8 แผ่น โดยใช้ขอบแก้วน้ำคว่ำลงบนแผ่นขนมปัง ให้กดและหมุนเล็กน้อยเพื่อตัดขอบขนมปัง สำหรับเค้กแซนวิช ไมโล 2 ชิ้น (เค้กแซนวิช ไมโล 1 ชิ้น /ขนมปัง 4 แผ่น)

ซอลไมโล ใช้สำหรับแซนวิชเค้กไมโล
แซนวิชเค้กไมโล

ขั้นตอนที่ 3 ทาซอสไมโลบนขนมปังแผ่นละ 1ช้อนชา จำนวน 3 แผ่น แล้ววางซ้อนกันเป็นชั้น ตามด้วยขนมปังแผ่นที่ 4 แล้วราดซอสไมโล ปิดให้ทั่วทั้งชิ้นพักไว้ แล้วเริ่มทำเค้กแซนวิช ไมโลอีกครั้ง จะได้ทั้งหมด 2 ชิ้น ให้ตกแต่งด้วยไมโลผง และผลไม้สดได้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กล้วยหอม ซึ่งเค้กแซนวิช ไมโล 2 ชิ้น ตัดแบ่งได้ 8 ชิ้น โดยจัดรับประทานคู่กับ นมเย็นดับเบิ้ลช็อคโก

วิธีทำนมเย็นดับเบิลช็อกโก ตักซอสไมโล 1 ช้อนชา เอียงแก้วแล้วราดซอสตกแต่งปากแก้วด้านใน วางแก้วลงแล้วตักซอสไมโลอีก 1 ช้อนชา ใส่ลงในแก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง และนมตราหมียูเอชที รสจืด 1 กล่อง

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• หลังจากที่ตัดขนมปังเรียบร้อยแล้ว ควรเก็บในกล่องที่มีฝาปิดเพื่อให้เนื้อขนมปังนุ่มละมุน ป้องกันอากาศที่ทำให้ขนมปังแห้งกระด้าง
• ถ้าซอสไมโลมีความข้นหนืดมากไปให้เพิ่มน้ำร้อนช่วยให้ละลายอีกเล็กน้อย หรือถ้าซอสไมโลเริ่มจับตัวแน่นให้ใช้การหล่อน้ำร้อนเพื่อให้ซอสไมโลอุ่นขึ้น
• สามารถนำผลไม้สดที่เด็ก ๆ ชื่นชอบไปแช่เย็นก่อนนำมาตกแต่งเค้ก เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี กล้วยหอม แก้วมังกร กีวี ฯลฯ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขณะกิน และเพิ่มความกลมกล่อมที่เข้ากันได้ดีกับรสชาติซอสไมโล
• ควรให้เด็ก ๆ กินมื้อว่าง โดยเว้นช่วงเวลา (ก่อนหรือหลัง) ห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ รู้สึกอิ่มเกินไปจนอาจกิน อาหารมื้อหลักได้น้อยลง
• เพื่อการใช้วัถุดิบอย่างคุ้มค่าทุกส่วน ขอบขนมปังส่วนที่ถูกตัดออก สามารถนำมาดัดแปลงทำเมนูสร้างสรรค์อื่น โดยนำคั่วไฟอ่อนให้กรอบ แล้วนำโรยหน้าสลัดผักผลไม้จานโปรด
• ฝึกให้เด็กๆใช้ความคิดสร้างสรรค์ในมื้ออาหาร โดยรังสรรค์ไอเดียตามจินตนาการของตนเอง เช่น วัตถุดิบที่เหลือจากการทำเค้กแซนวิช ไมโล ก็นำมาตกแต่งเป็นหน้าหมี โรยซอสไมโลที่ปรุงไว้ แล้วตกแต่งด้วยกล้วยหอม , ลูกเกด เพียงเท่านี้ นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว เด็กๆยังได้ เรียนรู้ที่จะรับประทานผลไม้ที่หลากหลายชนิดอีกด้วย

แซนวิชเค้กไมโล

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก
#N4HKThailand #HealthierKids

You may also like