Sort by
Sort by

เคล็ดลับกินอาหารตามไลฟ์สไตล์ด้วย 3อ.

เคล็ดลับกินอาหารตามไลฟ์สไตล์ด้วย 3อ.
ภาพการให้คำแนะนำ 3อ.
เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพตัวเองแล้ว หลายคนก็มักนึกถึงการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ แต่แน่นอนว่าการดูแลตัวเองแบบทั่วไปก็อาจไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่แตกต่างของแต่ละคน จึงไม่สามารถตอบโจทย์หรือป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากวิถีชีวิตที่มีสาเหตุต่างกัน

กินอาหารตามไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าใครก็สุขภาพดีได้ด้วย 3อ.

สาย ทำงาน เรียน

สายเรียน – สายทำงาน

สายนี้เป็นสายที่ต้องใช้สมองคิดงานหนัก แถมยังใช้สายตาโฟกัสกับหนังสือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรืองานที่ออยุ่ตรงหน้า เป็นประจำทุกวันแทบจะตลอดเวลา ด้วยชีวิตที่เร่งรีบแข่งเพราะต้องรีบเข้าเรียนหรือทำงานจนดึกไม่เป็นเวลา จนอาจขาดสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แต่ไม่ว่าจะยุ่งขนาดไหนก็มีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันได้ด้วย 3อ. แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสไตล์

1. อ.อาหาร ที่มีประโยชน์
 • ควรกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้า โดยเน้นไปที่อาหารอุดม วิตามิน บี 12 เช่น โยเกิร์ตซีเรียล, น้ำพริกปลาทู เป็นต้น เพราะจะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน บี สูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย, ไมโล ยูเอชที สูตรปกติ, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม
 • ปฏิเสธไม่ได้ว่าสายเรียน – ทำงาน เป็นกลุ่มที่ต้องใช้สายตาอ่านหนังสือ ดูจอแทบเลต และคอมพิวเตอร์ ตลอดทั้งวัน เพื่อฟื้นฟูสายตาหลังจากใช้งานหนัก ควรเลือกกินอาหารที่มี วิตามิน เอ ช่วยบำรุงสายตา และช่วยลดอาการตาแห้ง จากการที่จ้องจอนานๆ เมนูอาหารอุดมวิตามิน เอ เช่น ฟักทองผัดไข่, แคนตาลูปนมสด เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน เอ สูง เช่น เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, เครื่องดื่มธัญญาหาร ตราหมีอิ่มดี, นมตราหมี ยูเอชที รสจืด
อ.อาหาร
 • วัยเรียนและวัยทำงานควรเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกตั้งแต่อายุยังน้อย แคลเซียม จึงเป็นอีกสารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน เพราะหากก้าวเข้าสู่อายุ 35 ปี มวลกระดูกจะเริ่มสลายมากกว่ามวลกระดูกมากกว่าการดูดซึมแคลเซียมสะสม และคนไทยส่วนใหญ่ยังละเลยการกินแคลเซียมให้เพียงพอ ดังนั้นจึงควรสะสมแคมเซียมให้มวลกระดูกแข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกบางเปราะแตกง่ายในอนาคตได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยแคลเซียมซึ่งมักพบใน นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย งาดำ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง บรอคโคลี ฯลฯ เมนูอาหารอุดมแคลเซียม เช่น ยำปลากระป๋อง นมสดหรือนมปั่นซีเรียลอาหารเช้าที่มีโฮลเกรน เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีแคลเซียมสูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรปกติ, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, นมตราหมี ยูเอชที รสจืด
อ.อาหาร อ.อารมณ์
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อีกหนึ่งปัญหาของสายนี้ก็คือ ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ต้องนั่งนาน
 • หมั่นยืดและเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณ คอ หลัง มือ และลุกขยับร่างกายหรือตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อเตือนให้ลุกเดินไปเข้าห้องน้ำทุก ๆ 1 ชั่วโมง ลดความเสี่ยงอาการออฟฟิศซินโดรม
 • เพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดินขึ้น – ลงบันไดให้มากขึ้น ลดการใช้ลิฟต์และบันไดเลื่อน โดยตั้งเป้าเดินให้ได้ 10,000 ก้าวต่อวัน (ประมาณ 15 รอบ สนามฟุตบอล)
3. อ. อารมณ์แจ่มใส
 • พักเบรกจิบกาแฟ เบลนด์ แอนด์ บรู หอมกรุ่นที่สะดวกชงง่าย หรือกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มให้ร่างกายตื่นตัว กระฉับกระเฉง
 • คลายความเครียดที่สะสมจากการเรียนหรือประชุมเป็นเวลานาน ด้วยขนมช็อกโกแลตคิทแคทช่วยพลังงาน ถือเป็นการให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ แก่ตัวเอง
 • ฟังเพลงคลอเบา ๆ ระหว่างอ่านหนังสือหรือทำงาน โดยเลือกเพลงบรรเลงที่มีจังหวะปานกลาง จะช่วยให้มีสมาธิจดจ่อกับงานตรงหน้ามากขึ้น รวมถึงสมองผ่อนคลาย

สายชอบดูจอ

สายนี้ใช้สายตาหนัก ทั้งเล่นเกม ทั้งดูละคร ซีรีส์ ภาพยนตร์นาน ๆ เพลินจนเผลอกดตอนต่อไปไม่หยุด แบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ เพราะแสงจากหน้าจอ ทำให้ดวงตาอ่อนล้า ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและสมองลดลง รวมถึงบางครั้งก็ดูลากยาวจนทำให้กินข้าวไม่เป็นเวลา อาจทำให้ร่างกายได้สารอาหารสมครบถ้วน แต่ไม่ว่าจะติดหน้าจอแค่ไหนก็มีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันได้ด้วย 3อ. แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสไตล์
สายชอบดูจอ
อ.อาหาร
1. อ.อาหาร ที่มีประโยชน์ แน่นอนว่าสายชอบดูจอใช้ดวงตาหนักยาวนานต่อเนื่องจากหน้าจอสมาร์ตโฟน แท็บเลต รวมถึงจอคอมพิวเตอร์  โดยการที่จ้องจอนานๆ ไม่ได้พัก แสงสีฟ้าจากจากหน้าจอ ซึ่งมีพลังงานสูงจะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระสะสมที่ดวงตา ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาแห้ง รวมไปถึงการเสื่อมของดวงตาในระยะยาว
 • ควรหันมาเลือกอาหารที่มี วิตามิน เอ ซึ่งช่วยบำรุงสายตา โดยเมนูอาหารอุดมวิตามิน เอ เช่น ฟักทองผัดไข่, แคนตาลูปนมสด เป็นต้น นอกจากวิตามินเอแล้ว ผักผลไม้สีเหลืองเหล่านี้ยังมีลูทีนและซีแซนทีนที่มีการศึกษาว่าช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน เอ สูง เช่น เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, เครื่องดื่มธัญญาหาร ตราหมีอิ่มดีม, นมตราหมี ยูเอชที รสจืด
 • ใครที่ทุ่มเวลาให้กับหน้าจอจนพักผ่อนน้อย ดูโทรม ไม่สดใส ขอแนะนำให้กินอาหารที่มี วิตามิน ซี ที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพดี ไม่หมองคล้ำ และยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย โดยวิตามิน ซี พบมากในผักและผลไม้สด เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี เลมอน และส้ม เป็นต้น เมนูอุดมวิตามิน ซี เช่น ผัดผัก5สี เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน ซี สูง เช่น เนสทีชามะนาว, เครื่องดื่มธัญหารเนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, ไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย
 • เพราะต้องนั่งนานจากการจดจ่ออยู่กับหน้าจอเป็นเวลานาน ทำให้ลำไส้ไม่ขยับจนอาจมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหรือท้องผูกได้ จึงต้องเลือกกินอาหารที่มี ใยอาหาร หรือไฟเบอร์ (fiber) ที่ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติ มักพบใน ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชขัดสีน้อย หรือถั่วเมล็ดแห้ง เมนูที่อุดมใยอาหาร เช่น ส้มตำ, สลัด หรือผลไม้สด เช่น แอปเปิ้ล มะละกอ สัปปะรด เป็นต้น และควรกินผักให้ได้ประมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 6 ทัพพี หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีใยอาหาร เช่น เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรน้ำตาลน้อยกว่า50%, อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน โกโก้ครันซ์
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ในขณะที่นั่งดูจอนิ่ง ๆ ส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้อัตราการเผาผลาญลดลงจนเกิดเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ และเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในอนาคตได้ มาเพิ่มการขยับร่างกายระหว่างที่ตาดูจอ ก็สามารถขยับอวัยวะอื่น ๆ ไปด้วย เช่น แขน ขา คอ ไหล่ หรือบิดเอว นอกจากจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานแล้ว ยังเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและกระดูก
 • ทั้งแชต ทั้งแชร์ ไหนจะเล่นเกมส์ที่ใช้งานนิ้ว ผ่ามือ และข้อมื้อทั้งวันอีก มาป้องกันนิ้วล็อกและลดการเสียดสีบนเส้นเอ็นจุดเดิมซ้ำ ๆ ด้วยการพักบริหารง่าย ๆ เพียงกำมือและแบมือ เข้า – ออก ทำทั้งมือด้านซ้าย – ขวา
อ.ออกกำลังกาย อ.อารมณ์
3. อ. อารมณ์แจ่มใส
 • เบรกพักสายตาทุก  20 นาที ด้วยการมองออกไปนอกหน้าต่างหรือระยะไกล ๆ และ กลอกตาไปมา ซ้าย - ขวา และ ขึ้น – ลง ให้สุด หรืออาจหาต้นไม้หรือของที่มีสีเขียวใกล้ ๆ จอ ให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น
 • พยายามกระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อป้องกันอาการตาแห้งและช่วยรักษาความชุ่มชื้นในดวงตา
 • ออกจากโลกส่วนตัวมากระชับความสัมพันธ์กับคนอื่นรอบตัวให้แน่นแฟ้น โดยชวนคนในครอบครัวหรือเพื่อน ๆ มาดูจอร่วมกัน เพิ่มการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ช่วยให้ทั้งสนุกขึ้นและไม่ห่างเหินกับคนที่รัก
สายชอบกิน

สายชอบกิน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้กินอาหารที่อร่อยเป็นสิ่งที่สร้างความสุขให้ชีวิตในทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะปิ้งย่าง ชาบู บุฟเฟต์แบบไหนก็ล้วนดีต่อใจ จนเผลอจัดหนักทุกมื้อจนอาจกินปริมาณเยอะเกินพอดี อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารกลุ่มไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป จนอาจลงพุงไม่รู้ตัว แต่ไม่ว่ารักการกินขนาดไหนก็มีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันได้ด้วย 3อ. แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสไตล์
1. อ.อาหาร ที่มีประโยชน์
 • ส่วนใหญ่ชาวสายกินจะได้รับอนุมูลอิสระจากอาหารปิ้งย่าง ของทอดที่ใช้น้ำมันซ้ำ ที่จะไปทำให้เซลล์ในร่างกายเสียหาย เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย จึงควรเลือกทานอาหารที่ต้านอนุมูลอิสระสูงอย่าง  วิตามิน ซี เพราะนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจเกิดขึ้นจากอาหารปิ้งย่าง ไขมันสูงที่ทานเข้าไปแล้ว ยังช่วยปกป้องเซลล์ผิวให้ผิวพรรณสดใสไม่หลองคล้ำ นอกจานี้วิตามิน ซี ยังช่วงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย แหล่งอาหารที่ให้สิตามิน ซี สูงมักพบมากในผักและผลไม้สด เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี เลมอน และส้ม เป็นต้น โดยเราสามารถเลือกทานเมนูอุดมวิตามิน เช่น ผัดผัก5สี หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน ซี สูง เช่น เนสทีชามะนาว, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, ไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย
อ.อาหาร
 • อาการหิวบ่อยเป็นอีกหนึ่งเหตุผลของสายกินใช้ตามใจตัวเอง แต่จะดีกว่าถ้าลองปรับเปลี่ยนอาหารที่กินให้มีปริมาณ ใยอาหารหรือไฟเบอร์ (fiber) ซึ่งทำให้รู้สึกอิ่มนานอยู่ท้องมากขึ้น ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร จึงช่วยลดอาการท้องผูกให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ อาหารที่อุดมไฟเบอร์ก็คือ กลุ่มผักผลไม้หลากสี ข้าวกล้อง ธัญพืชขัดสีน้อย หรือถั่วเมล็ดแห้ง โดยแนะนำให้ใช้สูตรการกินอาหาร 2 : 1 : 1 คือ ผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และแป้งข้าวอีก 1 ส่วน จำง่าย ๆ ว่าต้องกินผักเพิ่มให้ได้ปริมาณครึ่งหนึ่งของอาหารทั้งหมด เน้นไปที่อาหารที่อุดมเส้นใยอาหาร เช่น ส้มตำ, สลัด หรือผลไม้สด เช่น แอปเปิ้ล มะละกอ สัปปะรด เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรน้ำตาลน้อยกว่า50%, อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน โกโก้ครันซ์
 • เพื่อสนับสนุนการเผาผลาญพลังงานตามปกติของร่างกาย ควรเริ่มด้วยการเลือกกินอาหารที่มี วิตามิน บี 12 เพราะช่วยในการเผาผลาญสารอาหาร และกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียชนิดดีในกระเพาะอาหารแถมยังช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเมนูอาหารอุดมวิตามิน บี เช่น น้ำพริกปลาทู, โยเกิร์ตซีเรียล เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน บี สูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย, ไมโล ยูเอชที สูตรปกติ, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม
อ.ออกกำลังกาย อ.อารมณ์
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • สายกินรับพลังงานจากอาหารเข้าไปเยอะ ก็ต้องยิ่งขยับตัวก็เพื่อเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงานให้มากกว่าปริมาณที่กินเข้าเข้าไป ด้วยการเดินหรือขยับร่างกายให้มากขึ้น และลองวางแผนการกินให้ดีควรเอามื้อจัดหนักหรือบุฟเฟต์เป็นมื้อกลางวัน แล้วเลือกกินเบา ๆ ในตอนเย็นแทน
 • มาทำให้การออกกำลังการเป็นเรื่องง่าย ๆ ทำได้โดยไม่มีข้ออ้างเพียงใช้ขวดน้ำเปล่า 1.5 ลิตร แทนดัมเบล ยกสลับซ้าย - ขวา ช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินและกระชับกล้ามเนื้อแขนและไหล่ แนะนำให้ทำทุกวัน วันละ 10 – 15 ครั้งต่อเซต ทำให้ได้ 2 – 3 ครั้งต่อวัน และควรออกกำลังกายให้ได้ 30 นาทีต่อวัน วันละ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญพลังงาน ให้สามารถกินอาหารที่ชอบได้อย่างเต็มที่
3. อ. อารมณ์แจ่มใส
 • ลองเปลี่ยนจากการตามใจปากด้วยอาหารแคลอรีสูง มาเป็นอาหารอุดมคุณค่าทางโภชนาการ เช่น อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน ไอศกรีมลาฟรุ๊ตต้า ฯลฯ ทั้งช่วยคลายเครียดให้รู้สึกสดใสพร้อมได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6 – 8 ชั่วโมง และควรเข้านอนและตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันเป็นประจำ ช่วยให้จิตใจเบิกบาน ไม่หงุดหงิดง่าย
สายดูแลบ้าน

สายดูแลบ้าน

สำหรับสายดูแลบ้านที่ยินดีกับการทุ่มเทเอาใจใส่และเลือกสรรสิ่งดี ๆ ให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ยอมเสียสละทั้งแรงพลังและเวลาให้คนรอบตัวมีความสุข ในแต่ละวันจึงมีตารางงานบ้านที่แสนยุ่งเหยิงตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน ทั้งทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน คอยเตรียมจัดการเสื้อผ้า ดูแลสัตว์เลี้ยง ฯลฯ จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่ไม่ว่าจะต้องทำสารพัดงานบ้านมากสักแค่ไหน ก็มีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันได้ด้วย 3อ. แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสไตล์
1. อ.อาหาร ที่มีประโยชน์
•    ทุ่มเททำงานบ้านแบบไม่ห่วงสวย อาจทำให้เหนื่อยล้าจนร่างกายดูโทรม จึงควรเติมความสดใสให้ผิวที่หม่นหมองให้กลับมามีชีวิตชีวาด้วยอาหารที่อุดม วิตามิน ซี ที่ช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี ผิวไม่หมองคล้ำ และยังช่วยให้เซลล์ที่อ่อนแอจากการพักผ่อนน้อยกลับมาแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งวิตามิน ซี จะพบมากในผักและผลไม้สด เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี เลมอน และส้ม เป็นต้น ตัวอย่างเมนูอุดมวิตามิน เช่น ผัดผัก5สี เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามิน ซี สูง เช่น เนสทีชามะนาว, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, ไมโล ยูเอชที สูตรไม่มีน้ำตาลทราย
อ.อาหาร
 • สำหรับสายดูแลบ้านที่ต้องวิ่งวุ่นทั้งวัน หลายครั้งอาจรู้สึกเหนื่อยง่ายหรืออ่อนเพลีย เคล็ดลับที่ช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียลดลงได้ก็คือ ทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ที่นำอาหารและออกซิเจนไหลเวียนไปทั่วร่างกายเพื่อไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ร่างกายจึงฟื้นตัวได้ดีขึ้น สำหรับเหล่าแม่บ้าน หรือสาว ๆ วัยที่มีประจำเดือน การทานธาตุเหล็กให้เพียงพอจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจางได้ โดยธาตุเหล็กพบมากใน เครื่องในสัตว์ และอาหารทะเล ฯลฯ ซึ่งธาตุเหล็กจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้นเมื่อกินคู่กับวิตามิน ซี ตัวอย่างเมนูอุดมธาตุเหล็ก เช่น ต้มเลือดหมูตำลึง, ลูกเดือยเปียกกะทิสด เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น เครื่องดื่มธัญญาหาร ตราหมีอิ่มดี, นมตราหมียูเอชที เอ็นริช นิวตริสตรอง, อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน โกโก้ครันซ์
 • ทั้งการใช้ร่างกายและพลังงานไปกับการทำงานบ้านที่แสนหนักหน่วง และทั้งอายุที่มากขึ้นก็ทำให้มวลกล้ามเนื้อค่อย ๆ ลดลงทุกปี จึงต้องเสริมด้วยอาหารกลุ่ม โปรตีน ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ สังเคราะห์เอนไซม์และฮอร์โมนที่จะทำให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ โดยควรกินให้ได้วันละ 60 กรัม หรือประมาณ 3 ขีดต่อวัน โปรตีนพบมากใน เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา, ไข่, นม, ถั่วเหลือง เป็นต้น เมนูที่อุดมโปรตีน เช่น ปลาย่าง, ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า 30%, เครื่องดื่มธัญญหารเนสวิต้า รสชาติน้ำเต้าหู้ ผสมเมล็ดเชีย, นมตราหมียูเอชที เอ็นริช นิวตริสตรอง, เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม
อ.ออกกำลังกาย อ.อารมณ์
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ถึงจะมีเวลาดูแลตัวเองน้อย แต่ก็สามารถเพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยกิจวัตรประจำวัน เช่น เมื่อเดินช้อปปิ้งให้เปลี่ยนจากรถเข็นเป็นตะกร้าให้กล้ามเนื้อแขนทำงาน ช่วยเผาผลาญพลังงานมากขึ้น หรือเดินรดน้ำต้นไม้ในสวนด้วยฝักบัวแทนการใช้สายยาง เป็นต้น
 • ใช้การทำงานบ้านให้เป็นประโยชน์แบบ 2in1 เหมือนได้คาร์ดิโอให้หัวใจเต้นต่อเนื่อง ให้ร่างกายกระชับทั่วร่าง เช่น กวาดบ้าน – ถูบ้านโดยขยับตัวซ้ายขวาเหมือนเต้นแอโรบิก หรือตากผ้าสะบัดกระชับต้นแขน เป็นต้น
3. อ. อารมณ์แจ่มใส
 • แม้ตารางงานจะแน่นแต่ก็ห้ามลืมการให้เวลาตัวเอง ด้วยการตื่นให้เช้าขึ้น 1 ชั่วโมง เพื่อมาทำสิ่งที่ชอบหรือดูแลตัวเอง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง จดบันทึกไดอารี่ ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือเสริมความงามเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น หมักผม ทำเล็บ เป็นต้น ให้รู้สึกได้ทำอะไรเพื่อขอบคุณตัวเอง ช่วยทั้งคลายเครียดและเพิ่มความสุขในการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ระหว่างจัดการงานบ้านสามารถสร้างบรรยากาศในบ้านให้สนุกสนาน ไม่เงียบเหงาจนเดินไปด้วยการเปิดเพลงให้คึกคักตลอดวัน

สายชิลล์สูงวัย

เมื่อมีอายุมากขึ้นหลายคนอาจกินอาหารที่ตัวเองชอบได้น้อยลง อาจมีอาการปัญหาเบื่ออาหาร หรือกินแต่อาหารเมนูเดิม ๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน สังเกตได้ง่าย ๆ ว่ามีอาการอ่อนเพลียง่าย เดิน ลุก นั่งลำบากขึ้น ไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนไหวร่างกายอย่างคล่องแคล่วเหมือนแต่ก่อน และความสูงก็ลดลงด้วย ก็เพราะมวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูกที่ลดลงนั่งเอง แต่เราก็สามารถอยากใช้ชีวิตชิลล์ ๆ แบบไม่ต้องกังวล เพียงรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้นได้ด้วย 3อ. แค่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสไตล์

 

สายชิลล์สูงวัย
อ.อาหาร
1. อ.อาหาร ที่มีประโยชน์
 • แน่นอนว่าอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายอาจไม่กระฉับกระเฉงเหมือนแต่ก่อน อาจแสดงออกมาเป็นอาการเหนื่อยง่าย แม้จะไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากแต่ก็ยังรู้สึกอ่อนเพลีย จะลุกจะนั่งก็อาจรู้สึกหน้ามืด วิงเวียน จึงควรทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ให้กลับมารู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ธาตุเหล็กพบมากใน เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ เลือด และอาหารทะเล ฯลฯ โดยธาตุเหล็กจะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้นเมื่อกินคู่กับวิตามิน ซี ตัวอย่างเมนูอุดมธาตุเหล็ก เช่น ต้มเลือดหมูตำลึง, ลูกเดือยเปียกกะทิสด เป็นต้น และยังสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น เครื่องดื่มธัญญาหาร ตราหมีอิ่มดี, นมตราหมียูเอชที เอ็นริช นิวตริสตรอง, อาหารเช้าซีเรียลโฮลเกรน โกโก้ครันซ์
 • กระดูกเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ชาวสูงวัยต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะหลังจากช่วงอายุ 40 – 45 ปี มวลกระดูกจะลดลงเรื่อย ๆ เพราะแคลเซียมในกระดูกจะสลายออกมากกว่าสะสมกลับเข้าไป และคนไทยทั่วไปรับประทานแคลเซียมไม่ถึงปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน จึงเสียงต่อภาวะกระดูกพรุน หรือกระดูกโปร่งบาง การเลือกกินอาหารที่มี แคลเซียม ที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสายชิลล์สูงวัย โดยแคลเซียมพบใน นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย งาดำ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง บรอคโคลี ฯลฯ รวมไปถึงควรลดอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะโซเดียมจะเป็นตัวเสริมให้ร่างกายขับถ่ายแคลเซียมออกมากับปัสสาวะมากขึ้น ตัวอย่างเมนูอาหารอุดมแคลเซียม เช่น ยำปลากระป๋อง นมสดหรือนมปั่นซีเรียลอาหารเช้าที่มีโฮลเกรน เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีแคลเซียมสูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรปกติ, เครื่องดื่มธัญหาร เนสวิต้า สูตรดั้งเดิม, นมตราหมี ยูเอชที รสจืด
 • ผู้สูงวัยหลายคนที่มักรู้สึกไม่มีแรงเหมือนแต่ก่อน เคลื่อนไหวลำบากขึ้น มีอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น นั่นเป็นเพราะมวลกล้ามเนื้อและภูมิคุ้มกันที่ค่อย ๆ ลดลงตามอายุ โปรตีน เป็นประกอบที่สำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ และยังเป็นวัตถุดิบในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาว ฮอร์โมน และภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ในร่างกาย อาหารกลุ่มโปรตีนพบมากใน เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา, ไข่, นม, ถั่วเหลือง เป็นต้น เมนูที่อุดมโปรตีน เช่น ปลาย่าง, ถั่วเขียวต้มน้ำตาล เป็นต้น หรือสามารถรับจากผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เช่น ไมโล ยูเอชที สูตรน้ำตาลน้อยกว่า 30%, เครื่องดื่มธัญญหารเนสวิต้า รสชาติน้ำเต้าหู้ ผสมเมล็ดเชีย, นมตราหมียูเอชที เอ็นริช นิวตริสตรอง, เนสท์เล่ บูสท์ ออปติมัม
2. อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • สำหรับสายชิลล์สูงวัยควรหากิจกรรมเบา ๆ ที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อบริหารกระดูกและไขข้อ เช่น โยคะเก้าอี้ลดปวดหลัง การหมุนหัวไหล่หรือหมุนหัวเข่า หรือนั่งเก้าอีกแล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้นลงพร้อมกัน สามารถทำได้ทุกวันในตอนเช้า 30 นาที หรือทำช่วงเวลาหลังอาหาร 3 มื้อ ครั้งละ 10 นาที
 • ใช้เวลาเดินในบริเวณบ้านหรือสวนหย่อม พร้อมแกว่งแขน ช่วยเผาผลาญพลังงานและทำให้ร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้น
อ.ออกกำลังกาย อ.อารมณ์
3. อ. อารมณ์แจ่มใส
 • ปรับเวลาเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพราะยิ่งอายุเพิ่มขึ้นก็มักตื่นเช้าขึ้น จึงต้องเข้านอนให้ไวขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ที่ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออย่างมีประสิทธภาพ
 • สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในชีวิตประจำวัน ด้วยการมอบความรักผ่านขนมหรือไอศกรีม ให้เพื่อนคนรอบตัวหรือลูกหลาน ก็ช่วยเติมเต็มความสุขให้รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจที่ได้เป็นผู้ให้
เนสท์เล่มีโซลูชั่นที่เจาะลึกวิธีการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์คนไทย ผ่านบริการที่ปรึกษาสุขภาพ Nutritionist Consultation Online จากนักโภชนาการเนสท์เล่ เพื่อให้ทุกคนสามารถโทรพูดคุยกับนักโภชนาการที่จะคอยรับฟังปัญหา ตอบคำถามสุขภาพ และให้เคล็ดลับเพื่อนำไปดูแลตัวเองและครอบครัว เช่น ควรจะดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไรดี? ช่วงนี้ทำงานหนักควรกินอะไร มีวิธีดูแลคุณพ่อคุณแม่สูงวัยที่บ้านยังไงบ้าง? เป็นต้น  ทุกท่านสามารถรับคำแนะนำในการสุขภาพในแบบคุณโดยเฉพาะ ได้ที่เบอร์ 1162 หรือ 02 657-8601 กด 2 หรือทาง Inbox ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00น. - 18.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ไม่ว่าคุณจะใช้ชีวิตแบบไหน ก็ทำ 3อ. ในแบบของตัวเองได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเอง สร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ห่างไกลโรคอย่างมีความสุข โดยมีสินค้าเนสท์เล่เป็นตัวช่วยให้คุณมีสุขภาพดีง่ายๆ ได้ทุกวัน

พิเศษ! เนสท์เล่เอาใจขาช้อปออนไลน์ให้สุขภาพดี แฮปปี้ทั้งครอบครัว ยกขบวนผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นเนสกาแฟ เนสวิต้า ไมโล นมตราหมี หรือแม็กกี้ ร่วมโปรโมชั่นพิเศษแห่งปี* รับฟรี กระเป๋าถือช้อปปิ้งใบใหญ่ (มูลค่า 79 บาท) เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ที่ร่วมรายการ ครบ 349 บาท และซื้อสินค้ารวมยกเซตรับของแถมพรีเมียมสุดคุ้ม รีบช้อปด่วน!! ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 มีนาคม 2564  เฉพาะร้านค้าออนไลน์ของเนสท์เล่อย่างเป็นทางการ