Sort by
Sort by

GEN Z กินแบบสมดุล การกินที่ใช่ ให้สุขภาพที่ดี

GEN Z วัยฟรีดอม

Gen Z (Generation Z) ที่อายุระหว่าง 15 – 23 ปี เกิดมาพร้อมเทคโนโลยีดิจิทัล เป็นกลุ่มคนที่มีความคิดเป็นของตัวเอง รักการใช้ชีวิตอิสระ มีความยืดหยุ่น มีไลฟ์สไตล์ที่คล่องตัว รวดเร็ว ชอบความแปลกใหม่ มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่รัก เป็นวัยที่ต้องการหาทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และใส่ใจเรื่องของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อจะได้ดูแลตัวเองได้เต็มร้อย พร้อมออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่

แต่สำหรับ Gen Z ต่อให้ดูแลตัวเองให้ดูดีแค่ไหน ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า งานประจำที่ทำอยู่ หรืองานอดิเรกบางอย่าง ก็เป็นอุปสรรคในการดูแลตัวเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไหนจะต้องทำงานเลิกดึก ฝ่ารถติดกลับบ้าน ยุ่งแทบจะ 24 ชั่วโมง จำเป็นต้องกินอาหาร Fast-food ประจำ เวลาจะไปออกกำลังกายก็แทบไม่มี ไหนจะต้องดูซีรีส์ที่ชอบจนดึกดื่น หรือทำโปรเจกต์ยันเช้า ส่งผลให้พักผ่อนน้อย Gen Z จึงถือเป็นช่วงวัยที่มีหน้าที่และกิจกรรมต้องทำมากมาย จนบางครั้งละเลยการดูแลตัวเองไป ‘กินแบบสมดุล’ (Smart Eating) จึงเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะช่วยปรับสมดุลการใช้ชีวิตของคน Gen Z ได้ ซึ่งแนวทางนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

GEN Z วัยฟรีดอม

 

GEN Z เลือกเป็น ไม่ต้องอด ชีวิตมีสมดุล

1. กินพอดี ถูกเวลา การมีสุขภาพที่ดี จริงๆ แล้วไม่ต้องอด แต่ควรเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หลากหลาย และครบ 5 หมู่ แต่ไม่ได้หมายความว่า Gen Z ต้องงดกินของโปรดนะ แต่กลับเป็นการปรับการกินในสัดส่วนที่พอดี และถูกเวลา เช่น เน้นมื้อเช้า เพราะเป็นมื้อที่ให้พลังงานต่อร่างกายและสมอง ช่วยให้ออกไปเรียนและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารเช้าแบบ Fast-food แต่ควรรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นอาหารประเภทแป้งไม่ผ่านการขัดสี ที่ยังคงคุณค่าของสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม เช่น ข้าวกล้อง อาหารเช้าซีเรียล ที่มีไฟเบอร์สูงเพราะจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้อารมณ์ดี อาจเพิ่มโปรตีนด้วยเนื้อสัวต์ หรือไข่ต้ม เพื่อให้รู้สึกอิ่มได้ทั้งวัน

กินพอดี ถูกเวลา

 

2. จับคู่อาหาร พลัสสุขภาพดีขึ้น ในอาหารแต่ละอย่างล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารที่แตกต่างกัน หากเราจับคู่อาหารที่ดีต่อสุขภาพในแต่ละมื้อได้ถูกต้อง รสชาติลงตัว ก็จะยิ่งดีต่อร่างกายมากกว่ากินเดี่ยวๆ เช่น

  • อาหารที่มีวิตามินซีสูง คู่กับ ผักที่มีธาตุเหล็กสูง เช่นเมนูต้มยำเห็ดฟาง โดยเห็ดฟางมีธาตุเหล็กสูง ในต้มยำที่ใส่น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามมีวิตามินซีสูงจึงช่วยดูซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น
  • เมนูฟักทองผัดไข่ โดยฟักทองมีวิตามินเอสูง ดังนั้นหากนำฟักทองมาผัดด้วยน้ำมันก็ทำให้วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนถูกดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น
  • เนสกาแฟอเมริกาโน่ช่วยเผาผลาญไขมัน กินคู่กับขนมปังโฮลวีทไฟเบอร์สูงอิ่มนาน
  • นมตราหมียูเอชทีที่มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง กินคู่กับเนสท์เล่ฟิตเนสส์กราโนล่าที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์
  • เครื่องดื่มธัญญาหารเนสวิต้า ธัญพืชโฮลเกรนที่เต็มไปด้วยใยอาหาร กินคู่กับผลไม้เพิ่มวิตามิน ทำให้ได้อิ่มนาน และการขับถ่ายดีขึ้น

3. กินเท่าไหร่ ออกกำลังกายเท่านั้น กินเข้าไปได้ ก็ต้องเบิร์นออกได้เช่นกัน หากวันไหนเรากินเยอะจากปกติ หรือจำเป็นต้องไปกินเลี้ยงสังสรรค์ ให้เราออกกำลังกายนานขึ้นอีกสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็น เวทเทรนนิ่ง บอดี้เวท หรือคาร์ดิโอ ก็ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน นำพลังงานออกมาใช้ ไม่ให้เกิดการสะสม พร้อมดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอวันละอย่างน้อย 8 แก้ว และเลือกน้ำดื่มที่สะอาดอย่าง เนสท์เล่เพียวไลฟ์

กินเท่าไหร่ ออกกำลังกายเท่านั้น

 

4. เมนูสุขภาพในแบบรสชาติที่คุ้นเคย ปฏิเสธไม่ได้ว่าชีวิตที่ต้องเร่งรีบออกไปเรียน ออกไปทำงานของ Gen Z ทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาหาร Fast-food ได้ ส่งผลให้อาหารที่กินเข้าไปจะคุมปริมาณ เกลือ น้ำตาล ไขมัน ได้ยากแล้ว ยังทำให้ใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวน้อยลงไปอีก แต่โภชนาการที่ดีสามารถส่งต่อให้กันได้ เพียงหาเวลากลับไปหาครอบครัวให้บ่อยขึ้น เพื่อเรียนรู้และหัดทำอาหารเมนูโปรด หรือเมนูเด็ดประจำบ้าน เช่น แกงจืดเต้าหู้หมูสับที่น้ำซุปกลมกล่อมด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ หรือ ไก่กระเทียมพริกไทยสูตรลับที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นต้น เพราะนอกจากจะมั่นใจว่ามีสารอาหารและโภชนาการที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ รสชาติคุ้นเคย อร่อยถูกปาก เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะสามารถควบคุมปริมาณการปรุงรส และความมันได้ แล้ว ยังช่วยให้ได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น ซึ่งการทำอาหารถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แนบแน่นขึ้นได้อีกด้วย

การดูแลตัวเองเพื่อให้ชีวิตสมดุลของชาว Gen Z เป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้ผ่านเรื่องเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน เพียงใส่ใจการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และใช้หลัก ‘กินแบบสมดุล’ (Smart Eating) เพื่อให้ชาว Gen Z มีสุขภาพร่างกายฟิต สุขภาพจิตก็เฟิร์มได้ เนสท์เล่จึงขอชวนชาว Gen Z มาดูแลตัวเองพร้อมส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กัน ผ่านอาหารและเครื่องดื่มคุณภาพที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ภายใต้แคมเปญ PASS ON THE GOODNESS TO ALL ส่งต่อสิ่งดีๆ และความห่วงใยให้กันกับเนสท์เล่ ด้วยเทรนด์ Smart Eating เทคนิคการดูแลตัวเอง สร้างสมดุลให้กับชีวิต เพื่อคุณภาพชีวิต และสุขภาพที่ดีขึ้น

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :