เมนูผัดเห็ดสามสหาย l Easy Cooking

เมนูผัดเห็ดสามสหาย l Easy Cooking
ชวนคุณพ่อคุณแม่มาสร้างสรรค์เมนูอาหารเจทานง่ายสไตล์ญี่ปุ่นให้ถูกใจลูกรัก แบบไม่ง้อเนื้อสัตว์กับเมนู “ผัดเห็ดสามสหาย” เมนูที่อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์จากเห็ด และผองเพื่อนผักชนิดต่าง ๆ เช่น ฟักทอง มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตา นำมาผัดคลุกเคล้าปรุงรสหอมกรุ่นกลิ่นซอสถั่วเหลือง พร้อมเต้าหู้สีทองชิ้นโต รับรองเด็ก ๆ ชอบใจกินผักได้อย่างมีความสุขแน่นอน
1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก
เห็ดจัดเป็นผักชั้นเยี่ยมที่ดีต่อสุขภาพของเด็ก ๆ เพราะมีน้ำตาล ไขมันโซเดียมต่ำ แต่ช่วยให้เมนูมีรสกลมกล่อม อีกทั้งเมนูนี้ยังมีเต้าหู้แข็งเป็นส่วนประกอบที่มีโปรตีนและแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้าง กระดูกและฟันที่แข็งแรง

คุณค่าทางโภชนาการ เมนูเจ ผัดเห็ดสามสหาย ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 271 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 5 กรัม, โซเดียม 261 มิลลิกรัม

2. ส่วนผสม เมนู ผัดเห็ดสามสหาย (สำหรับ 2 ที่)
วัตถุดิบ
• เห็ดหอมสด 1/3 ถ้วยตวง
• เห็ดชิเมจิดำ ½ ถ้วยตวง
• เห็ดออรินจิ ½ ถ้วยตวง
• เต้าหู้แข็ง ½ ถ้วยตวง
• มะเขือเทศราชินี ¼ ถ้วยตวง
• ฟักทอง ¼ ถ้วยตวง
• ถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• งาขาว/งาดำ สำหรับตกแต่ง
• สาหร่ายอบกรอบ สำหรับตกแต่ง

เครื่องปรุงรส
• แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/8 ช้อนชา
เห็ดหอมสด
วิธีการทำผัดเห็ดสามสหาย
3. ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
วิธีการทำผัดเห็ดสามสหาย เริ่มจากใส่น้ำมันพืชลงในกระทะแล้วเกลี่ยให้ทั่ว โดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ฟักทองลงผัดสักครู่ ตามด้วยเต้าหู้ พอสุกได้สีน้ำตาลอ่อน ๆ
ขั้นตอนที่ 2 ใส่เห็ดหอมสด เห็ดชิเมจิดำ เห็ดออรินจิ แล้วผัดด้วยไฟแรง ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซอสปรุงอาหาร และน้ำตาลทรายเล็กน้อยพอตัดรสชาติ ตามด้วยน้ำเปล่า
ขั้นตอนที่ 3 ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วลันเตาและมะเขือเทศราชินี ผัดสักครู่แล้วปิดไฟ ยกลงทันที พร้อมจัดเสิร์ฟ ผัดเห็ดสามสหาย พร้อมรับประทานกับข้าวสวย โรยงาขาว งาดำและสาหร่ายอบกรอบเล็กน้อย เมนูอาหารเจที่แสนน่าหม่ำตอนร้อน ๆ
ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน
ผัดเห็ดสามสหาย สไตล์ญี่ปุ่น เมนูเจ สำหรับเด็ก
4. เคล็ดลับฉบับ N4HK
ก่อนนำเห็ดมาปรุงประกอบอาหาร ควรล้างโดยน้ำไหลผ่านให้สะอาด และควรหั่นผักและเห็ดให้ได้ขนาดเท่ากัน จะช่วยให้ผักหรือเห็ดสุกพร้อม ๆ กัน
• สามารถเปลี่ยนผักที่นำมาผัดกับผัดเห็ดสามสหายให้หลากหลายได้ตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอต เป็นต้น
• สามารถปรับจากเมนูเจนี้ให้เป็นเมนูกับข้าวแบบทั่วไปได้ โดยสามารถสามารถเปลี่ยนจากเต้าหู้เป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบ เช่น กุ้ง เนื้ออกไก่หั่นเต๋าหรือเนื้อสันในหั่นชิ้นพอคำ หรือหมูสไลด์ เป็นต้น
• เมื่อกินอาหารจนอิ่มจากมื้อแล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองชวนเด็ก ๆ ช่วยงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ช่วยเช็ดโต๊ะอาหาร ช่วยยกจานชามไปวางที่ซิงก์ เป็นต้น ช่วยให้เขาเรียนรู้การช่วยเหลือผู้อื่น เพิ่มทักษะการตัดสินใจและแก้ปัญหาผ่านการลงมือทำกิจกรรมด้วยตนเอง

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :