Sort by
Sort by

วิธีทำเมนูติ่มซำไข่นึ่งนมสด l Easy Cooking

วิธีทำติ่มซำไข่นึ่งนมสดง่าย ๆ ได้ประโยชน์เต็มที่ | เนสท์เล่ ประเทศไทย

หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูของว่างสุดสร้างสรรค์ ต้องลองเมนูนี้เลยติ่มซำไข่นึ่งนมสด อาหารว่างสำหรับเด็กที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีส่วนผสม เนื้อไก่ กุ้ง ไข่ วุ้นเส้น และผักสีสันสดใสทั้งแคร์รอต เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพด หรือผักที่ปลูกเองได้ง่ายๆ ในบ้าน เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วงอก เห็ดนางฟ้า เป็นโอกาสชวนเด็ก ๆ ให้มาสนุกกับกิจกรรมในครัว ได้ฝึกทักษะทางกายจากการ หยิบ จับ หั่น ซอย ฝึกความคิดสร้างสรรค์จากการออกไอเดียเลือกวัตถุดิบที่ชื่นชอบหรือตกแต่งจาน ซึ่งถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เขาสนุกกับการกินอาหารที่มีประโยชน์ได้มากขึ้น ว่าแล้วคุณพ่อคุณแม่ก็เตรียมจัดหาวัตถุดิบให้ครบ แล้วชวนเด็ก ๆ เข้าครัวลงมือทำด้วยกันเลย


คุณค่าทางโภชนาการของเมนูติ่มซำไข่นึ่งนมสด ต่อ 1 ที่ : ให้พลังงาน 113 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 1 กรัม, ไขมัน 3 กรัม, โซเดียม 124 มิลลิกรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่ 10 ชิ้น)

วิธีทำติ่มซำไข่นึ่งนมสดง่าย ๆ ได้ประโยชน์เต็มที่

 

วัตถุดิบ ปริมาณ
อกไก่บดละเอียด 200 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดขนาด 1/2 นิ้ว 20 กรัม
ผักสามสี (แครอต เมล็ดถั่วลันเตา ข้าวโพด) ลวกสุก 100 กรัม
น้ำมันงา 1/8 ช้อนชา
แม็กกี้ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
แม็กกี้ซอสปรุงอาหาร สูตรผัดกลมกล่อม 1/2 ช้อนชา
นมตราหมียูเอชที รสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
กุ้งสด แกะเปลือกดึงไส้ดำออกเหลือหางไว้ 10 ตัว
ไข่นกกระทา 10 ฟอง
ต้นอ่อนทานตะวัน โรยพร้อมจัดเสิร์ฟ 10 กรัม

วิธีทำติ่มซำไข่นึ่งนมสด

1. นำอกไก่ วุ้นเส้น และผักสามสี ใส่ชามผสมปรุงรสด้วย แม็กกี้ซอสปรุงรสอาหารสูตรผัดกลมกล่อม แม็กกี้ซอสหอยนางรม นมตราหมียูเอชทีรสจืด น้ำมันงา และพริกไทย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี

หมักอกไก่ด้วยแม็กกี้ซอสปรุงรสอาหารสูตรผัด แม็กกี้ซอสหอยนางรม และนมตราหมียูเอชทีรสจืด
ทาน้ำมันพืชที่ถ้วยเสิร์ฟติ่มซำก่อนนำไปนึ่งเพื่อไม่ให้ติดถ้วย

2. ทาน้ำมันพืชเล็กน้อยที่ถ้วยเสิร์ฟ ตักส่วนผสมลงถ้วยเสิร์ฟ ปาดหน้าให้เรียบ นำกุ้งวางด้านบนและ ตอกไข่นกกระทาวางด้านบน พักไว้

3. เติมน้ำเปล่าลงหม้อสำหรับนึ่ง เปิดไฟให้น้ำเดือด และลดไฟใช้ไฟอ่อน นำส่วนผสมที่พักไว้ลงชั้นหม้อนึ่ง ปิดฝานึ่ง เวลาประมาณ 5 นาที หรือจนไข่สุก พักพออุ่น ๆ โรยด้วยต้นอ่อนทานตะวัน พร้อมจัดเสิร์ฟ

ตกแต่งติ่มซำไข่นึ่งนมสดด้วยต้นอ่อนทานตะวันเพื่อความสวยงาม

 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • สามารถเปลี่ยนจากเนื้อไก่ เป็นเนื้อหมูหรือเนื้อปลาได้ เพื่อให้ลูกได้รับรสชาติที่หลากหลาย
  • ชวนลูกปลูกผักสวนครัวด้วยตัวเองที่บ้าน เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ตำลึง ต้นหอม ผักสลัด หรือใบกะเพรา เป็นต้น การที่เด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมในการปลูก จะช่วยให้เขาได้รู้จักและคุ้นเคยกับผักชนิดต่าง ๆ และอยากลิ้มลองผักหลากหลายที่ปลูกเองได้มากขึ้น
ชวนเด็ก ๆ มาเข้าครัวช่วยปลูกฝังความเข้าใจในเรื่องโภชนาการ

 

  • เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
    เด็กวัยเรียนเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมต่อการปลูกฝังพฤติกรรมหรือนิสัยการกินที่ดี ซึ่งจะติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต เช่น การกินในปริมาณที่เหมาะสม หรือการกินอาหารที่มีรส หวาน มัน เค็ม แต่พอดีโดยเน้นอาหารประเภทต้มหรือนึ่ง ก็เป็นอีกวิธีลดการกินไขมันลงได้ และเมนูนี้ยังเลือกใช้ แม็กกี้ซอสหอยนางรม ที่ผลิตจากหอยนางรมแท้ คัดสรรจากญี่ปุ่น รสชาติเข้มข้น หอม อร่อยกลมกล่อม ไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะกับการใช้ปรุงรสชาติอาหารประเภท ต้ม ผัด และหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ และมีตราฮาลาลรับรองคุณภาพ รวมถึง แม็กกี้ซอสปรุงอาหารสูตรผัดกลมกล่อม ที่ผลิตจากถั่วเหลืองคุณภาพดี และผ่านการหมักด้วยวิธีทางธรรมชาติ มีตราฮาลาลรับรอง สามารถนำไปปรุงอาหารเจได้ตามต้องการ
    นอกจากนี้ควรเลือกอาหารสำหรับเด็กให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย เพราะคนไทยยังขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินดี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมด้วยอาหารที่มีวิตามินดีที่มักพบใน ปลาที่มีไขมัน เช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า, ไข่แดง, เห็ด, นมหรือผลิตภัณฑ์จากนม อย่างเช่น นมตราหมียูเอชทีรสจืด ที่มีวิตามินดีสูง 30% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมให้ลูกดื่มวันละ 2 แก้ว/กล่อง เพื่อให้ได้รับปริมาณวิตามินดีและแคลเซียมที่เพียงพอ
    ตกแต่งติ่มซำไข่นึ่งนมสดด้วยต้นอ่อนทานตะวันเพื่อความสวยงาม
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like