Sort by
Sort by

กินอาหารว่างแบบเฮลตี้ สุขภาพดีไม่มีอ้วน

4 วิธีกินอาหารว่างเพื่อสุขภาพ อร่อย สุขภาพดี

กินอาหารว่างแบบเฮลตี้ สุขภาพดีไม่มีอ้วน

ในช่วงสายหรือบ่าย ๆ ของวัน คงมีใครหลายคนอาจจะเริ่มหิว อยากหาอาหารว่างมากินให้หายหิวก่อนที่จะต้องไปกินข้าวมื้อถัดไป แต่ถ้าพูดถึงอาหารว่างภาพในหัวที่ขึ้นมาอาจจะเป็นเบเกอรี ขนมกรุบกรอบ ของทอด หรือแม้แต่น้ำหวานสักแก้ว แต่ว่าเมื่อดูลึกลงไปของว่างเหล่านี้กลับเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล และไขมัน แล้วแบบนี้ต้องกินอะไรเป็นอาหารว่างถึงจะเฮลตี้ อยู่ท้อง และไม่ทำให้เราอ้วนขึ้น

อาหารเฮลตี้ที่กินได้ระหว่างวันไม่ต้องอด

อาหารว่าง หมายถึง อาหารระหว่างมื้อ โดยมีปริมาณน้อยกว่าอาหารมื้อหลักและสามารถกินได้ง่าย ขนาดชิ้นของอาหารว่างพอดีคำ เพื่อใช้เป็นการเพิ่มพลังงานและสารอาหารที่ไม่เพียงพอจากอาหารมื้อหลัก ช่วยแก้อาหารหิวในระหว่างมื้อ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานและสารอาหารสำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงของการเจริญเติบโตอีกด้วย ซึ่งอาจเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มก็ได้ ซึ่งในแต่ละวันเราจะสามารถกินอาหารว่างแบบเฮลตี้ได้ โดยมีหลักการกิน ดังนี้
อาหารว่างระหว่างวันกินได้ไม่ต้องอด
1. คุมพลังงาน แบ่งจำนวนอาหารว่างเป็น 1 – 2 มื้อต่อวัน โดยกำหนดให้พลังงานจากอาหารว่างไม่ควรเกิน 150 - 200 กิโลแคลอรีต่อวัน
2. เพิ่มใยอาหาร โดยเป็นการเน้นเลือกอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ มีใยอาหารสูง เช่น ซีเรียลบาร์ที่ทำจากธัญพืชโฮลเกรน เครื่องดื่มธัญพืช ผลไม้ หรืออาหารว่างที่มีการเพิ่มผัก หรือแป้งไม่ขัดสี เป็นต้น
3. จัดโปรตีนใส่จาน เพิ่มอาหารว่างให้หนักท้องมากขึ้น โดยเพิ่มโปรตีนลงในมื้อว่างนั้น ๆ ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม หรือการเติมเนื้อสัตว์ลงในเมนูอาหาร เช่น แซนวิชทูน่าชิ้นเล็ก ขนมจีบกุ้ง โยเกิร์ตไขมันต่ำเสิร์ฟคู่ผลไม้สด เป็นต้น นอกจากโปรตีนจะช่วยให้อยู่ท้องมากขึ้นแล้ว อาหารว่างนั้น ๆ ยังช่วยเพิ่มสารอาหารอื่น ๆ ที่ได้รับไม่เพียงพอได้อีกด้วย เช่น ยังได้แคลเซียมจากนม ได้ธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ เป็นต้น
4. ลดน้ำตาลและเกลือ โดยเราอาจจะเลือกขนมหรือเครื่องดื่มที่มีปริมาณ น้ำตาล เกลือ และไขมัน อย่างพอเหมาะ ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ ได้จาก “สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ”

ที่สำคัญคือ การเลือกกินอาหารว่างให้ถูกเวลา โดยควรกินอาหารว่างก่อน/หลังเวลามื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อให้ไม่อิ่มมากเกินไปจนไม่สามารถกินอาหารมื้อต่อไปได้ เมื่อรู้ว่าใน 1 วันเราสามารถกินอาหารว่างได้ 1 – 2 มื้อ โดยเน้นอาหารว่างที่ลดหวาน มัน และเค็ม แล้วแบบนี้จะต้องเลือกอะไรมากินในมื้อว่างเพื่อให้อยู่ท้องก่อนมื้อถัดไป แต่ไม่ทำให้เราอ้วนแถมยังดีต่อสุขภาพ
ตัวอย่างอาหารว่างที่ควรเลือกกิน

อาหารว่างเฮลตี้ เลือกกินอะไรดี

  • ผลไม้รสหวานน้อย ช่วยเติมพลังได้ โดยอาจเลือกกินเป็น ชมพู่ 3 – 4 ผล หรือ แอปเปิ้ล 1 ผล อีกทั้งยังมีใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย และสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอการแก่ด้วย แต่ก็ควรเลือกกินผลไม้ให้มีความหลากหลาย โดยอาจกินให้หลากหลายแตกต่างกันในแต่ละวัน
  • ช็อกโกแลต มีสารฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยสมองปลอดโปร่งขึ้น จึงเหมาะจะทานเป็นอาหารว่างเวลาที่รู้สึกเครียด ต้องการพักและต้องการผ่อนคลาย แต่ควรเลือกเป็นช็อกโกแลตที่มีพลังงานและน้ำตาลที่น้อย หรือดาร์กช็อกโกแลตแทนก็ได้เช่นกัน เพื่อไม่ให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป
  • โยเกิร์ตรสธรรรมชาติไขมันต่ำ เติมพลังด้วยโยเกิร์ตซึ่งถือเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ โดยอาจจะเสิร์ฟคู่กับผลไม้สด หรือนำไปแช่แข็งแล้วกินเป็นไอศกรีมเพิ่มความสดชื่นก็ได้เช่นกัน
  • อาหารหรือเครื่องดื่มธัญพืช เช่น ซีเรียลบาร์ที่ทำจากโฮลเกรน เครื่องดื่มธัญพืช  เป็นต้น เพราะธัญพืชต่าง ๆ ถือเป็นแหล่งของใยอาหาร มีส่วนช่วยให้รู้สึกอยู่ท้องมากขึ้น ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบีต่าง ๆ
  • อาหารว่างแบบง่าย ๆ แค่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”   เพราะสัญลักษณ์นี้จะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าอาหารหรือเครื่องดื่มนั้นมีปริมาณของน้ำตาล โซเดียม ไขมันที่เหมาะสม โดยปัจจุบันจะพบในกลุ่มอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีมไขมันต่ำ เช่น ไอศกรีมโยเกิร์ต  ขนมขบเคี้ยวที่เป็นถั่วประเภทต่าง ๆ หรือ เครื่องดื่มธัญพืช แต่ทั้งนี้ก็ควรกินอาหารว่างให้พอดี เพราะถ้าหากกินมากเกินไปก็อาจทำให้ได้รับน้ำตาล โซเดียม ไขมัน ในปริมาณที่มากขึ้นนั่นเอง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเลือก กินอาหารว่างแบบเฮลตี้และดีต่อสุขภาพ ได้แบบง่าย ๆ และที่สำคัญอย่าลืมกินอาหารมื้อหลักให้ดีและเพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และบริหารอารมณ์ให้สดใสร่าเริงตามแบบฉบับ #3อ.Meสไตล์ จะได้เฮลตี้สุขภาพดีทั้งกายและใจ

อาหารว่างแบบเฮลตี้

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like