Sort by
Sort by

3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี

3 อาหารคลายเครียด ช่วยคุณลดความเครียด อารมณ์ดี สุขภาพดี
ในแต่ละวันการทำงานของหลาย ๆ คนมักเต็มไปด้วยความเครียดซึ่งในระยะสั้นอาจก่อให้เกิดอาการน่ารำคาญใจต่าง ๆ เช่น อาการปวดหัว มวนท้อง รวมถึงความไม่อยากอาหาร เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนอะดรีนาลีนที่กระตุ้นกลไกการต่อสู้ของร่างกายทำให้ร่างกายไม่อยากอาหารชั่วคราว แต่ในทางกลับกันหากความเครียดคงอยู่ต่อเนื่องยาวนาน ฮอร์โมนแห่งความเครียดหรือ คอร์ติซอล จะเข้ามามีบทบาทกระตุ้นให้ร่างกายอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและทำให้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเช่น โรคอ้วน โรคเบาหวานประเภทที่ 2 โรคหัวใจ หรือภาวะซึมเศร้า ได้มากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นความเครียดอาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนจะมองข้ามอีกต่อไป

อย่างไรก็ตามการเลือกกินอาหารที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีส่วนช่วยคลายความเครียดลงได้ สารอาหารเหล่านั้นได้แก่อะไรบ้าง และมีอยู่ในอาหารชนิดใด เรามาดูกันดีกว่า

3 สารอาหารคลายเครียดที่พบได้ในอาหารประเภทต่างๆ

1.สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ หรือ ช็อกโกแลตน้ำตาลต่ำ
ช็อกโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำโดยเฉพาะช็อกโกแลตประเภทเข้มข้นหรือ ดาร์กช็อกโกแลตที่ผสมผงโกโก้ในปริมาณมากอาจช่วยให้เราคลายความเครียดได้เนื่องจากในผงโกโก้มีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโกโก้ฟลาโวนอล เช่น สารเอพิแคทีชิน, แคทีชิน และ โปรไซยานิดิน

ประโยชน์ของช็อกโกแลต
  • ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายและลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายได้ โดยสามารถเลือกเบรกจากกิจวัตรประจำวันที่เคร่งเครียดมาพักกินช็อกโกแลตนมสอดใส้เวเฟอร์ หรือ ไอศกรีม​ ที่มีส่วนผสมของดาร์กช็อกโกแลต ช่วยคลายเครียดและลดฮอร์โมนความเครียดให้จิตใจแจ่มใสขึ้น
  • พบว่าผู้ที่ดื่มโกโก้ที่มีสารโกโก้ฟลาโวนอลเข้มข้น ยังช่วยลดความดันโลหิตลงได้เล็กน้อยอีกด้วย
สารฟลาโวนอยด์
กรดอะมิโนแอล
2.กรดอะมิโนธีอะนีน จากใบชาเขียวหรือชาดำ
นอกจากความหอม สดชื่น และ รสอูมามิจากใบชาเขียวหรือชาดำที่เราจะได้แล้ว ในใบชาประเภทต่าง ๆ เช่นชาเขียวชาดำ ชาแดงยังมีกรดอะมิโนชนิดธีอะนีน (L-theanine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดพิเศษเฉพาะในใบชา อย่างไรก็ตามการในใบชาเขียวก็ยังคงมีสารคาเฟอีนที่อาจไม่เป็นผลดีต่อการลดภาวะเครียดมากนักหากดื่มในปริมาณมากเกินไป ดังนั้นควรดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกิน 1 – 2 แก้วต่อวัน โดยควรเลือกดื่มเป็นชาเขียวที่ไม่เติมน้ำตาล หรือใส่น้ำตาลน้อย

ประโยชน์ของใบชาเขียวหรือชาดำ
  • ช่วยลดภาวะเครียดลงได้ หากเริ่มรู้สึกตัวว่ามีอาการตึงเครียด หรือวิตกกังวล ลองชงชามะนาว ช่วยคลายเครียด ให้รู้สึกสดใสและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น
  • ช่วยกระตุ้นกระบวนการคิดการทำงานของสมองของผู้ดื่มชาเป็นประจำได้อีกด้วย
3. กรดอะมิโนทริปโตเฟน จากสัตว์ปีก กุ้ง และไข่
ทริปโตเฟนคือกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เป็นสารตั้งตั้นของการสร้างฮอร์โมนซีโรโทนิน และ เมลาโทนิน ซึ่งเกี่ยวข้องในการช่วยให้ร่างกายนอนหลับ พักผ่อน และส่งผลต่ออารมณ์ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่มีระดับกรดอะมิโนทริปโตเฟนในเลือดมากส่งผลต่อภาวะซึมเศร้าได้น้อยกว่าผู้ที่มีระดับทริปโตเฟนในเลือดน้อย

ประโยชน์ของสัตว์ปีก กุ้ง และไข่
• ช่วยให้ลดความวิตกกังวลจะช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับดีขึ้น
กรดอะมิโนทริปโตเฟน

สิ่งที่ช่วยบรรเทาความเครียดนั้น ไม่ได้มีเพียงแต่อาหารเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นการพักผ่อน และการออกกำลังกายให้เพียงพอ ก็ช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน มีงานวิจัยที่พบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ ใม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดิน หรือโยคะ จะช่วยลดความเครียดได้ ซึ่งสอดคล้องกับหลัก การดูแลสุขภาพตัวเองในรูปแบบ 3อ. คือ การเลือกกิน อ.อาหารที่มีประโยชน์ หมั่น อ. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้ได้ 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ และการดูแล อ.อารมณ์แจ่มใส ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีทางที่ทำให้เรานั้นมีชิวิตแบบที่เป็นปกติสุข บรรเทาอาการเครียดของเราและช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน

3 ของหวานคลายเครียด

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like