Sort by
Sort by

3 ผลไม้ไทยวิตามินซึ อี และเบต้าแคโรทีนสูงสุด

รู้แล้วบอกต่อ 3 อันดับ “ผลไม้ไทย” ให้วิตามินและเบต้าแคโรทีนสูงสุด

ผลไม้ไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ และลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งได้ไม่แพ้ผลไม้เมืองนอก

 

ใครไม่อยากโดนเพื่อนทักว่า พักนี้ทำไมดูโทรม หน้าเหี่ยว เรี่ยวแรงน้อย ฟังทางนี้เลยค่ะ! หนึ่งในเคล็ดลับที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ดูสดใสมีชีวิตชีวาอยู่เสมอก็คือ เลือกกินผลไม้ เพราะผลไม้อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ มีใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ ที่สำคัญ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ไปจนถึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วยนะ

รู้ไหมว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยสาเหตุจากโรคมะเร็งมากเป็นอันดับต้น ๆ เลยนะคะ หลายคนจึงเริ่มหันมาดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นมะเร็ง โดยเลือกกินอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินอีและวิตามินซี ซึ่งกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำการศึกษาสารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ในผลไม้ไทยจำนวน 83 ชนิด และผลการศึกษาพบว่า

 
  • ผลไม้ที่พบสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะเขือเทศราชินี มะละกอสุก
  • ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ขนุนหนัง มะขามเทศ มะม่วงเขียวเสวยดิบ
  • ผลไม้ที่มีวิตามินซีมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ฝรั่งกลมสาลี่ ฝรั่งไร้เมล็ด มะขามป้อม
 
 

เห็นผลการจัดอันดับแล้วต้องรีบหาซื้อมาติดตู้เย็นไว้เลยนะคะ ผลไม้ไทยหาซื้อง่ายมาก แถมราคาไม่แพงอีกด้วย การกินผลไม้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องกินหลังอาหารทุกมื้อและกินระหว่างมื้อเวลาหิว และควรเลือกผลไม้รสไม่หวานจัดค่ะ ส่วนใครที่ชอบกินผักอยู่แล้วก็สามารถกินควบคู่ไปกับผลไม้ได้ โดยรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 1/2 กิโลกรัมต่อวัน แต่ถ้ากังวลว่าจะกินได้ไม่ถึงสามารถเสริมได้ด้วยเครื่องดื่มธัญญาหารที่มีใยอาหารมากถึง 3-4 กรัมต่อแก้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ งั้นเรามาเริ่มที่มื้อถัดไปกันเลยค่ะ