เมนูไข่หุ้มเกราะ l Easy Cooking

ไข่หุ้มเกราะ
ชวนมาเปลี่ยนเมนูไข่ที่ทุกบ้านคุ้นเคย ให้น่าค้นหาดึงดูดใจเด็ก ๆ ด้วยไอเดียเมนูไข่ ที่ทำไม่ยาก แถมยังอุดมคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีน วิตามินและใยอาหารจากผัก หากบ้านไหนเด็ก ๆ ไม่ชอบกินผัก ลองชวนมาเข้าครัว เล่นสนุกเสริมจินตนาการ ชวนเด็ก ๆ แปลงร่างเป็นเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ปรุงเมนูทรงพลัง ‘ไข่หุ้มเกราะ’ กอบกู้จักรวาล ที่จะช่วยให้เด็กสนุกกับการทำอาหารแล้ว ยังสนุกกับการกินผักอย่างหลายหลายจนหมดจานได้ไม่ยาก

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

ไข่ไก่เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง และเป็นโปรตีนคุณภาพดีเพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ในการเจริญเติบโต หรือซ่อมแซมได้ง่าย และยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินแร่ธาตุอื่นๆที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย
คุณค่าทางโภชนาการ เมนูไข่หุ้มเกราะ ต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 240 กิโลแคลอรี / น้ำตาล 1 กรัม / ไขมัน 13 กรัม / โซเดียม 370 มิลลิกรัม
ไข่หุ้มเกราะ

2. ส่วนผสม เมนูไข่หุ้มเกราะ

วัตถุดิบ (สำหรับ 4 ที่/ที่ละ 3 ชิ้น) (ไข่หุ้มเกราะ 3 ลูก โดยผ่าลูกละ 4 ชิ้น)
• ไข่ไก่เบอร์ 4 ต้มสุกปอกเปลือก 3 ฟอง
• หมูสับละเอียด ½ ถ้วย (120 กรัม)
• กุ้งสับละเอียด ¼ ถ้วย (100 กรัม)
• แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะพูน (10 กรัม)
• กะหล่ำปลีสับ 1 ช้อนโต๊ะพูน (10 กรัม)
• กระเทียมจีนโขลกละเอียด ½ ช้อนชา (2 กรัม)
• รากผักชีโขลกละเอียด ½ ช้อนชา (2 กรัม)
• แป้งทอดกรอบ ¼ ถ้วย (37 กรัม)
• ไข่ไก่สด 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปังแบบละเอียด ½ ถ้วย (20 กรัม)
• น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

เครื่องปรุงรส
• พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา (1 กรัม)
ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
แครอทสับผสมเนื้อสัตว์บด

3. ขั้นตอนการทำ เมนูไข่หุ้มเกราะ

ขั้นตอนที่ 1 ผสมหมูสับ กุ้งสับ แครอท กะหล่ำปลี กระเทียมและรากผักชีที่โขลกละเอียด ลงในชามผสม แล้วปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงรส และนวดให้เข้ากันจนเหนียวนุ่ม
ขั้นตอนที่ 2 แบ่งส่วนผสมหมูกุ้งสับ 3 ส่วนเท่ากัน นำมาห่อหุ้มไข่ต้ม 1 ฟอง ต่อหมูกุ้งสับ 1 ส่วน แล้วนำไปนึ่งให้หมูสุกประมาณ 5 นาที
ขั้นตอนที่ 3 แล้วนำไปเคล้าแป้งทอดกรอบบาง ๆ ตามด้วยชุปไข่ไก่ และเคล้าเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งลูก
ไข่ต้ม
ชุบไข่
ขั้นตอนที่ 4 เทน้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำไข่หุ้มเกราะลงทอดให้สุกสีเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ผ่าไข่หุ้มเกราะเป็นชิ้นเล็ก พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยและผักสดตามชอบ ถือเป็น เมนูไข่ ที่สร้างความแปลกใหม่ไม่จำเจ

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• เมื่อปรุงรสหมูกุ้งสับแล้ว ควรนวดให้เข้ากันจนเหนียว นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที จะช่วยเกาะตัวได้ดีและมีความเหนียวนุ่มมากขึ้น
• การผสมผักที่สับละเอียดเข้าไปผสมกับเนื้อสัตว์ ช่วยให้เด็กกินผักได้หลากหลายในปริมาณที่มากขึ้น
• ขณะที่ทอด น้ำมันต้องร้อนจัด แล้วทอดเพื่อให้ได้ ไข่หุ้มเกราะ สีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้สักครู่จะสีเข้มขึ้นอีกเล็กน้อย
ไข่หุ้มเกราะ
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like