Sort by
Sort by

ฟูลมูนแพนเค้ก เมนูสำหรับเด็ก

ฟูลมูนแพนเค้ก

วันเพ็ญเดือนสิบสอง 🌝 มาชวนน้องๆเข้าครัว สร้างสรรค์เมนู “ฟูลมูนแพนเค้ก” กันค่ะ 🥞 

ฉลองเทศกาลลอยกระทงด้วยของว่างแบบไทยๆ กิจกรรมวันหยุดของครอบครัวที่จะใช้เวลาทำอาหารร่วมกัน ทำได้ง่าย ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ใกล้บ้าน กับแพนเค้กสูตรพิเศษที่ซ่อนประโยชน์ดีๆ อย่างกล้วยน้ำว้า 🍌 และเนื้อมะพร้าวอ่อน 🥥 ที่มาพร้อมความหวานละมุนจากธรรมชาติ แบบไม่ต้องเติมน้ำตาล ให้เด็กๆ ได้เคี้ยวเพลินหนึบหนับกับเนื้อผลไม้เต็มๆ คำ กินคู่กับนม ไมโล หรือไอศกรีม รับรองได้ชิมต้องติดใจชัวร์ 😍

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

เมนูฟูลมูนแพนเค้กใช้วัตถุดิบหลักจากนมวัว โดยนม 1 แก้ว (ประมาณ 180 - 200 มิลลิลิตร) ที่ให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม และยังเป็นแหล่งสารอาหารแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป แนะนำให้ดื่มนม 2 – 3 แก้วต่อวัน เพื่อให้ได้รับแร่ธาตุแคลเซียมเพียงพอ เสริมสร้างมวลกระดูกและป้องกันภาวะกระดูกพรุน รวมถึงอีกหนึ่งแหล่งสารอาหารที่สำคัญในเมนูนี้ก็คือกล้วยน้ำว้า และมะพร้าว ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมไปถึงวิตามินซี มีวิตามินเอ วิตามินบี 3 บี 6 และบี 12 และเกลือแร่ต่างๆ เช่น แร่ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม แมกนิเซียม น้ำตาล และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ที่คุณค่าทางโภชนาการเมนูฟูลมูนแพนเค้กต่อ 1 ที่ให้พลังงาน 262 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 21 กรัม, ไขมัน 6 กรัม, โซเดียม 172 มิลลิกรัม

 

ฟูลมูนแพนเค้ก

2. ส่วนผสม ฟูลมูนแพนเค้ก (สำหรับ 5 ที่)

วัตถุดิบ
 • กล้วยน้ำว้าสุกนิ่ม บดหยาบ 5 ลูก
 • กล้วยน้ำว้าสุกนิ่ม หั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง 20 ชิ้น (2 ลูก)
 • แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 1¼ ถ้วยตวง
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • นมตราหมี ยูเอชที รสจืด 1 กล่อง
 • เนื้อมะพร้าวอ่อน หั่นเเส้นบางๆ 1 ถ้วยตวง
 • เนื้อมะพร้าวอ่อน ขูดแผ่นบาง สำหรับตกแต่ง ½ ถ้วยตวง
 • น้ำมันพืช (สำหรับทากระทะ) 2 ช้อนชา 

 

ฟูลมูนแพนเค้ก

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่1. เทแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปใส่ชามผสม ตามด้วยไข่ไก่ และนมตราหมียูเอชที รสจืด ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมกล้วยบดและเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที 

ขั้นตอนที่ 2. ทาน้ำมันพืชบางๆ ในกระทะ โดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อกระทะร้อนให้ใช้ไฟอ่อน แล้วตักแป้งที่ผสมไว้ 2 ช้อน ใส่ในกระทะ ทำเป็นแผ่นกลมขนาด 2 นิ้ว แล้วตกแต่งด้วยกล้วยน้ำว้าสุก 1 ชิ้น และเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ชิ้น จากนั้นทำการจี่ให้สุกหรือได้สีน้ำตาลทอง จึงพลิกกลับด้านให้แพนเค้กสุกเสมอกันทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น แล้วทำต่อเนื่องจนแป้งหมด 

ขั้นตอนที่ 3. พร้อมจัดรับประทาน กับนม ไมโล หรือไอศกรีมได้ตามชอบ 
 
ฟูลมูนแพนเค้ก
ฟูลมูนแพนเค้ก

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK 

 • กล้วยน้ำว้าเมื่อสุกนิ่มแล้ว กินไม่ทัน สามารถนำมาทำขนม หรือของว่าง ซึ่งกล้วยน้ำว้าจะให้รสชาติหวานตามธรรมชาติ มีใยอาหารสูง รวมทั้งวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย 
 • มะพร้าวอ่อน ควรเลือกที่มีเนื้ออ่อนนุ่ม ซึ่งจะขูดเนื้อได้ง่าย มีกลิ่นหอมของมะพร้าวและให้รสชาติหวานละมุน กลมกล่อม ให้ความมัน เข้ากันได้ดีกับส่วนผสมต่างๆ 
 • แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป ช่วยเพิ่มความสะดวก ลดขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบ เพื่อให้คุณแม่และลูกๆ ได้ใช้เวลาในการทำอาหารร่วมกัน 
 • การจี่ หมายถึงการทอดอาหารด้วยน้ำมันหรือเนย โดยใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ แตะน้ำมันทาบางๆ บนกระทะ แล้วใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง ทำให้อาหารสุกทีละด้านแล้วกลับด้าน เพื่อให้อาหารสุกทั่วชิ้นตามต้องการ 

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like