Sort by
Sort by

5 วิธีแก้เบื่อ ค้นพบศักยภาพตัวเองช่วงอยู่บ้าน

การอยู่บ้านในช่วงนี้ถึงแม้จะปลอดภัย แต่ก็ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้นจนรู้สึกเบื่อหน่ายและเครียดได้ นี่จึงเป็นโอกาสสร้างสุขภาวะที่ดีให้เกิดขึ้นที่บ้านด้วยการเปิดใจเรียนรู้กิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อเปลี่ยนให้การอยู่บ้านเป็นเรื่องท้าทายขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างความสุข ค้นพบความสามารถและศักยภาพของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รวมไปถึงสามารถปรับเป็นพฤติกรรมที่เสริมสร้างสุขภาพดีได้ที่บ้าน เติมเต็มเวลาว่างด้วย 5 วิธีแก้เบื่อ ที่เป็นแนวทางช่วยยกระดับการใส่ใจดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ. ของทั้งตัวเองและสมาชิกในครอบครัวมาฝากกัน

5 วิธีแก้เบื่อ ช่วยค้นพบศักยภาพในตัวคุณ

1.ผันตัวเป็นเชฟ
ในช่วงนี้การออกไปซื้ออาหารเองทุกมื้อก็ลำบากหรือหากต้องสั่งอาหารเดลิเวอรีทุกมื้อราคาก็ค่อนข้างสูง ใครที่พอมีพื้นฐานการทำอาหารได้ก็สั่งซื้อวัตถุดิบหยิบกระทะจับตะหลิวทำอาหารด้วยตัวเองกันบ้างแล้ว และเป็นโอกาสที่ดีให้ใครที่ยังไม่เคยเข้าครัวเลย ลองเริ่มต้นทดลองทำอาหารกินเองแบบง่าย ๆ ได้ ด้วยการหาสูตรอาหารง่าย ๆจากเวปไซต์หรือฝึกทำตามคลิปตามช่องทางออนไลน์ (YouTube ชีวิตลงตัวเข้าครัวกับแม็กกี้ คลิก) แล้วค่อยต่อยอดเมนูให้หลากหลายไม่จำเจได้ ช่วยให้ผ่อนคลายแถมได้ความภูมิใจในฝีมือการทำอาหารของตัวเองอีกด้วย โดยในช่วงที่อยู่บ้านแบบนี้ควรเลือกกิน อ.อาหาร ที่ถูกสุขอนามัย ปรุงสุกใหม่ หาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงติดบ้านไว้ เช่น อัลมอนด์, ถั่ว, ไข่ไก่, นมจืด, , ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี (โฮลเกรน) และผักผลไม้สดที่มีน้ำตาลต่ำ ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย ดูไอเดียเมนูสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกัน คลิก

2.ตัดผมให้คนรัก
เรื่องผมเผ้าก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาในช่วงอยู่บ้านนาน ๆ แบบนี้เพราะมีผลต่อบุคลิกภาพ ยิ่งสภาพอากาศร้อนด้วยแล้วไม่ว่าใครก็ต้องรำคาญผมที่ยาวขึ้นเรื่อย ๆและด้วยสถานการณ์ตอนนี้ การตัดผมเองที่บ้านก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยดูแลสุขอนามัยได้ย่างมั่นใจ แม้ว่าการตัดผมต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ฝึกฝนเลย แต่อยากชวนมาลองทำสิ่งใหม่นี้ดู เริ่มจากลองเปิดใจเรียนรู้ดูคลิปวิดีโอสอนตัดผมทางออนไลน์เริ่มจากการตัดผมตรงให้เด็ก ๆ ในบ้าน หรือเล็มปลายผมตามทรงเดิมให้คุณพ่อ นับเป็นความท้าทายใหม่ถ้าหากฝึกตัดบ่อย ๆ ก็อาจเป็นทักษะที่ติดตัวไม่ต้องง้อร้านทำผมอีกต่อไป

3.ออกกำลังกายทุกวัน
ถึงเวลาที่ต้องหันมา อ.ออกกำลังกาย เพื่อดูแลตัวเองอย่างจริงจังด้วยการออกกำลังกายกันแล้ว เพราะความชิลล์ที่ได้อยู่บ้านตลอดวัน หลายคนอาจละเลยไปหรืออ้างว่าการอยู่บ้านเป็นอุปสรรคเพราะไม่มีอุปกรณ์หรือพื้นที่เพียงพอ แต่จริง ๆ แล้วทุกคนสามารถออกกำลังกายที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ เช่น เต้นแอโรบิก, โยคะ, เต้นซุมบ้า, พิลาทิส เป็นต้น โดยดูจากคลิปสอนและทำตามง่ายได้ง่าย ๆ หรือถ้าใครอยากเริ่มต้น ดูท่าบริหารลดพุงบนเตียง คลิก หากทำทุกวันแล้วรู้สึกเบื่อก็ลองชวนเพื่อนมาวิดีโอคอล แล้วทำไปพร้อมกันหลายคนได้ เปลี่ยนเวลาที่ใช้ในการเดินทาง มาให้การออกกำลังกายทุกวัน วันละ 30-45 นาที นอกจากความสนุกสนานและการมีสุขภาพแข็งแรงเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันโรคต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยให้จิตใจเบิกบาน อ.อารมณ์ แจ่มใส และมีสมาธิกับการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น

4.ปลูกผักกินเอง
อย่าคิดว่าการปลูกผักหรือต้นไม้สักต้นเป็นเรื่องไกลตัวเพราะการปลูกผักไว้กินเองทำให้เรามีผักสด ๆ ไว้กินอย่างปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง และไม่ต้องกักตุนอาหารมากจนเกินไป สำหรับใครที่มีบริเวณบ้านกว้างหน่อยก็สามารถเลือกปลูกผักที่สวนครัวที่ดูแลง่าย โตไว ทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ถั่วงอก, กะเพรา, ผักบุ้ง, คะน้า, ต้นอ่อนทานตะวัน, ต้นหอม, พริก, ผักใบสลัดต่าง ๆ เป็นต้น แต่ถ้าอยู่คอนโดหรือมีพื้นที่น้อยก็เลือกเป็นการปลูกพืชแนวตั้ง เลือกเป็นถาดหรือกระถางเล็ก ๆ ไว้ริมระเบียงก็ได้ ซึ่งความสนุกคือเราจะค่อย ๆ สังเกตเห็นการเจริญเติบโตของพืชผัก คอยรดน้ำเอาใจใส่เหมือนดูแลเด็กช่วยให้ผ่อนคลายเมื่อได้เห็นสีเขียวช่วยให้สบายตาขึ้น และหากปลูกจนเชี่ยวชาญแล้วอาจไม่ต้องเสียเงินซื้อผักแพง ๆ อีกต่อไป ที่สำคัญคือจะได้สุขภาพที่ดีจากการกินผักสดใหม่ เพื่อโภชนาการที่ดีแนะนำให้ 1 มื้ออาหารควรมีกลุ่มสารอาหารในสัดส่วน 2:1:1 คือ ผัก 2 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และแป้ง 1 ส่วนนั่นเอง และควรล้างผักให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง

5.พบอาชีพใหม่ขายเก่ง
อีกหนึ่งทักษะที่ช่วยเพิ่มรายรับในช่วงนี้ก็คือการขายของบนช่องทางออนไลน์ เพราะทั้งห้างร้าน ร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ ต้องปิดชั่วคราว คนจึงหันมาอาศัยการช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนเวลาอยู่บ้านว่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์ เริ่มด้วยการลองสำรวจตลาดว่ายังสามารถขายอะไรเพิ่มได้บ้างและคนต้องการซื้ออะไรในช่วงนี้ แต่ถ้าหากยังไม่กล้าลงทุนมากนัก ก็ลองขายของมือสองในบ้านที่ไม่ใช้แล้ว, ขายงานแฮนด์เมดที่ประดิษฐ์เอง เป็นต้น โดยอาจขายผ่านทางกลุ่มไลน์, ไลฟ์สดบนเฟซบุ้ก, โพสต์บนอินสตาแกรม หรือแอปพลิเคชันขายของ เช่น ชอปปี้, ลาซาด้า เป็นต้น การขายของออนไลน์ถือเป็นช่องทางที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากช่วยสร้างรายได้เสริมเพิ่มเงินกระเป๋า และสามารถทำเป็นอาชีพหลักได้ในอนาคตได้

กิจกรรมดีๆ ที่เป็น 5 วิธีแก้เบื่อ เริ่มต้นได้ด้วยการลงมือทำสิ่งใหม่ด้วยตัวเอง นอกจากจะช่วยให้เกิดความภูมิใจแล้ว ยังทำให้ได้พัฒนาและฝึกฝนทักษะด้านต่าง ๆ ช่วยค้นพบความสามารถว่าตัวเองถนัดหรือชอบอะไร รวมถึงช่วยสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่และส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ต่อไปในอนาคต ซึ่งการจะทำกิจกรรมต่าง ๆ นี้ได้ ก็ต้องอาศัยการเตรียมความพร้อมร่างกายและจิตใจบนพื้นฐานการดูแลตามหลัก 3 อ. คือ อาหาร ออกกำลังกาย และ อารมณ์ อย่างสม่ำเสมอ

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณท์เนสท์เล่