Sort by
Sort by

ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี เริ่มต้นที่การดื่มน้ำเปล่า

ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี เริ่มต้นที่การดื่มน้ำเปล่า

“ดื่มน้ำ” หนึ่งในเคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดี

ในร่างกายของคนเรามีน้ำทั้งหมดประมาณ 60% และในชั้นผิวหนังทั้งหมดยังประกอบด้วยน้ำมากถึง 64% ดังนั้นนอกเหนือจากการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวอย่างมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแล้ว ปัจจัยสำคัญที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปในการดูแลสุขภาพผิวจากภายในคือการดูแลตนเองด้วยการกินอาหารที่ดีต่อผิวของเรา โดยเฉพาะการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอก็เป็นแนวทางในป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ รวมถึงป้องกันปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ และปัญหาสุขภาพผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางบำรุงผิวราคาแพงเลยทีเดียว

น้ำ มีบทบาทในการช่วยเผาผลาญอาหารให้ได้เป็นพลังงานสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันและการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงยังมีหน้าที่และประโยชน์อย่างหลากหลาย ทั้งช่วยเพิ่มความสดชื่น ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ช่วยให้ใบหน้าชุ่มชื้นขึ้น ผิวพรรณสดใส ไม่แห้งกร้าน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่านอกจากสุขภาพภายในร่างกายแล้ว “น้ำ” ยังมีความสำคัญมากในการสร้าง “ผิวสวยสุขภาพดี” อีกด้วย

เช็กด่วน สัญญาณบอกอาการผิวขาดน้ำ

สาว ๆ หลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำกันมาบ้างไม่น้อย บางคนอาจจะคิดว่าผิวแห้งกับผิวขาดน้ำนั้นเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วผิวแห้งกับผิวขาดน้ำนั้นมีความแตกต่างกันดังนี้

  • ผิวแห้ง เป็นลักษณะหนึ่งของผิว ซึ่งมีหลายประเภท (ผิวปกติ ผิวแห้ง ผิวมัน ฯลฯ) โดยผิวแห้งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อยู่ในสภาพอากาศที่เย็นหรือความชื้นต่ำ ทำงานในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานาน หรือการแช่หรืออาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน โดยคนที่มีผิวแห้งมักจะรู้สึกตึงผิวภายนอก ผิวหยาบกร้าน ผิวลอกเป็นขุย ไม่น่าสัมผัส หรือมีผิวแตก เป็นต้น
  • ผิวขาดน้ำ เป็นอาการของผิวหนังที่มีน้ำอยู่ใต้ชั้นผิวหนังน้อย จากการดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือมีการสูญเสียน้ำในภาวะขาดน้ำ ทำให้ผิวมีลักษณะหมองคล้ำ ดูไม่สดใส หรืออาจมีผิวมันสลับกับผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น หากปล่อยให้ผิวขาดความชุ่มชื้นไปเป็นเวลานาน อาจพบกับรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยบนผิวหนังได้ชัด โดยเฉพาะช่วงหน้าผาก ร่องแก้ม รอบดวงตา บริเวณริมฝีปาก ซึ่งอาจเป็นสัญญาณแสดงอาการภาวะขาดน้ำของร่างกายได้เช่นกัน
อาการผิวขาดน้ำ

ดื่มน้ำถูกวิธี ผิวพรรณดี สุขภาพไม่มีดรอป

ด้วยอายุที่มากขึ้นปริมาณน้ำในร่างกายจึงมีสัดส่วนลดลง การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและปัญหาผิวได้ง่ายยิ่งขึ้น บวกกับต้องเผชิญกับฝุ่นละออง PM2.5 ควัน หรือมลภาวะรอบตัวก็ยิ่งทำให้ปัญหาผิวรุนแรงขึ้น แต่หลายคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพออาจจะยังไม่รู้ว่าควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร? ซึ่งปริมาณที่ควรดื่มโดยทั่วไปแล้วเราควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร หรือเทียบได้กับน้ำปริมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน (ขนาดแก้วประมาณ 200 มิลลิลิตร) เพื่อที่จะได้รับน้ำเพียงพอต่อการทำงานของร่างกายและยังช่วยในการส่งเสริมการบำรุงผิวได้จากภายใน โดยจากการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตรต่อวัน ช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังชั้นลึกได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดผิวแห้งและผิวหยาบกร้าน และหากดื่มน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิม 1 ลิตรต่อวัน จะช่วยเพิ่มความกระชับของผิวได้ นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยให้ร่างกายขับสารพิษและของเสียออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ จึงช่วยป้องกันสะสมของสารพิษในชั้นผิวหนังได้ การดื่มน้ำจึงนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับช่วยในการฟื้นฟูผิวพรรณ

แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธีหรือดื่มช่วงเวลาใด? วันนี้มีวิธีง่าย ๆ ในการดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน รวมถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำในด้านอื่น ๆ มาแนะนำกัน

เคล็ดลับดื่มน้ำให้ครบ แบบไม่มีลืม
  • ดื่มน้ำ 1 แก้วหลังตื่นนอน : ช่วยเติมความสดชื่นแก่ร่างกายก่อนเริ่มต้นวันใหม่และยังชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างที่เราหลับ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนก่อนมื้ออาหารเช้า สามารถช่วยลดพลังงานที่จะได้รับจากอาหารเช้าลงได้ถึง 13% เลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
  • ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร (เช้า กลางวัน เย็น) : การดื่มน้ำก่อนกินอาหารทุกมื้อช่วยในการลดพลังงานที่ได้รับจากมื้ออาหารและช่วยลดน้ำหนักลงได้ ควรดื่มน้ำก่อนกินอาหารอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
  • ดื่มน้ำ 1 แก้วหลังมื้ออาหาร (เช้า กลางวัน เย็น) : ช่วยในการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร และยังช่วยเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้
  • ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน : ช่วยในการป้องกันร่างกายขาดน้ำขณะนอนหลับ อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มน้ำก่อนนอนเยอะเกินไปหรือดื่มน้ำใกล้เวลานอนมากเกินไป
วิธีการดื่มน้ำตามช่วงเวลาการใช้ชีวิตประจำวันแบบนี้ ช่วยให้คุณสามารถดื่มน้ำได้ครบ 8 แก้วต่อวันได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่ชอบพกพากระติกน้ำก็สามารถเลือกกระติกน้ำหรือขวดน้ำขนาดพกพา 600 มิลลิลิตร โดยหมั่นเติมน้ำประมาณ 3 ครั้งต่อวัน แล้วแบ่งดื่มตามเวลาที่ได้แนะนำไป หรืออาจวางน้ำขวดใหญ่ขนาด 1.5 ลิตร ไว้ใกล้ตัว แล้วนำมาแบ่งดื่มตลอดทั้งวันก็ได้ นอกจากนี้สำหรับใครที่ชอบการออกกำลังกายหรือว่าต้องทำงานในสภาพอากาศที่ร้อนหรือมีการสูญเสียเหงื่อไปมากก็สามารถดื่มน้ำมากกว่าเดิม เพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไปและยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายกลับมาสดใสอีกครั้ง ซึ่งสามารถเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำแร่ธรรมชาติ 100% ที่ช่วยรักษาสมดุลด้วยแร่ธาตุในร่างกายได้ ขึ้นกับความชอบของแต่ละคน เพราะไม่ว่าจะน้ำแร่หรือน้ำเปล่าเพียงดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ก็จะช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้นและเติมความสดชื่นได้
Tips ดื่มน้ำง่ายๆในวันทำงาน

สุขภาพผิวที่ดีต้องเกิดจากการดูแลทั้งจากภายนอกและภายในร่างกาย นอกจากการรักษาความสะอาดและการบำรุงผิวจากภายนอกแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์โดยเฉพาะพืชผักผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิล ส้ม สตรอวเบอร์รี มะเขือเทศ ฯลฯ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุ ซิลิกา แมกนีเซียม และโพแทสเซียม จัดเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการดูแลผิวพรรณ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำแร่จากธรรมชาติที่มีแร่ธาตุหลายชนิด นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเคล็ดลับวิธีการดูแลตัวเองตัวเองที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้ที่ #3อ.MEสไตล์ คลิก บนพื้นฐานของการกิน อ.อาหาร ที่มีประโยชน์ อ.ออกกำลังกาย สม่ำเสมอ และ อ.อารมณ์ แจ่มใส ให้สุขภาพกายและใจแข็งแรงไปพร้อมกัน

เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดี

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like