Sort by
Sort by

เคล็ดลับเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ

สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ

ปัจจุบันความนิยมสินค้าด้านสุขภาพมีเพิ่มมากขึ้นจากคนส่วนใหญ่ที่เริ่มหันมาสนใจคุณภาพชีวิตของตัวเองและคนในครอบครัว แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่เลือกซื้อไปนั้นตอบโจทย์กับความต้องการของเราจริง ๆ ? โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่มีความจำเป็นต่อเราในทุก ๆ วัน แต่ความเร่งรีบอาจทำให้เราลืมที่จะใส่ใจคุณประโยชน์และสารอาหารที่อาจส่งผลต่อปัญหาด้านร่างกายในระยะยาว บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” ที่จะเป็นตัวช่วยให้เราเลือกซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพได้อย่างมั่นใจมากขึ้นนั่นเอง

สินค้าด้านสุขภาพ


คุณค่าโภชนาการ สำคัญกับชีวิตเราอย่างไร?

ความหลากหลายของอาหารและเครื่องดื่มในท้องตลาดทำให้เรามีตัวเลือกมากมาย แต่รู้หรือไม่? ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยแล้ว เราควรคำนึงถึงคุณค่าของโภชนาการที่จะได้รับ โดยเฉพาะสารอาหารประเภทน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ที่หากได้รับมากเกินไปก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อย่าง

  • โรคเบาหวาน
  • โรคความดันโลหิตสูง
  • โรคปอด
  • โรคหัวใจ
  • โรคไต
  • โรคหลอดเลือดสมอง
  • โรคอ้วนลงพุง 

ดังนั้น การเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสมดุล ให้พลังงานเพียงพอกับกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ไม่มีรสหวาน มัน เค็มจนเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค NCDs ได้ 

หวาน มัน เค็มพอดี ดูที่สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”

สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” สังเกตได้ง่าย ๆ บนฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ช่วยแสดงให้เรารู้ว่าสินค้าชิ้นนั้น ๆ ผ่านการพิจารณาแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสม มั่นใจได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” ดีอย่างไร? 

1. สังเกตง่าย สะดวกยิ่งขึ้น
ที่ผ่านมาเราสามารถตรวจสอบคุณค่าสารอาหารของสินค้าแต่ละชิ้นจาก ‘ฉลากโภชนาการ’ ที่อยู่ด้านหลังบรรจุภัณฑ์ว่ามีค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมันหรือสารอาหารต่างๆ มากน้อยแค่ไหน ปัจจุบันนี้เพื่อเพิ่มความสะดวกและเข้าใจง่าย ช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้าได้เร็วและดียิ่งขึ้น สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” จึงเข้ามาช่วย โดยการแสดงโลโก้ที่แสดงว่าสินค้านั้นๆ ผ่านเกณฑ์หน้าบรรจุภัณฑ์อย่างชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคมองเห็นง่ายขึ้น 

2. มั่นใจได้ทันที
สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” ได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และหน่วยงานรัฐที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้มั่นใจได้ว่าเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณค่าโภชนาการที่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าในกลุ่มเดียวกัน  ช่วยลดความกังว เรื่องปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม (เกลือ) ที่อาจได้รับจากการทานอาหารที่มากเกินไป และเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสบายใจมากขึ้นนั่นเอง 

3. โภชนาการที่ผ่านเกณฑ์
ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าชิ้นไหนที่มีสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” แสดงว่าสินค้าชิ้นนั้น ๆ ได้ผ่านการพิจารณาอย่างเข้มข้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่ามีสารอาหารให้พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียมในระดับที่เหมาะสม โดยเกณฑ์ในการพิจารณาสินค้าจะแตกต่างกันไปในสินค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อให้ตรงกับรูปแบบการบริโภคสินค้า เช่น การทางเป็นอาหารมื้อหลัก เครื่องดื่ม และความต้องการสารอาหารของร่างกายในแต่ละวัน 

สัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ


เนสท์เล่มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” มากที่สุดในประเทศไทย           

เรามุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงทั้งรสชาติที่อร่อยถูกใจ และคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ มุ่งมั่นลดน้ำตาล ไขมัน และโซเดียม นำเสนอตัวเลือกผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อการมีสุขภาพดี และมีความสมดุล

ปัจจุบันเนสท์เล่มีผลิตภัณฑ์มากถึง 92 รายการ* ที่ผ่านการรับรองได้รับสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” มากที่สุดในประเทศไทย

เพราะเราเชื่อว่า อาหาร คือพลังสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต ตอกย้ำแนวคิด “Good food, Good life” ซึ่งแสดงถึงคำมั่นสัญญาของเนสท์เล่ ที่มุ่งมั่นนำเสนออาหารที่อร่อยและอุดมคุณค่าทางโภชนาการเพื่อ สุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

 

สัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like