Sort by
Sort by

วิธีการแยกขยะง่ายๆ ให้ดีต่อเรา และดีต่อโลก

เทคนิคเริ่มแยกขยะง่าย ๆ ดีต่อเรา ดีต่อโลก

รีไซเคิลคืออะไร เทคนิคเริ่มแยกขยะง่าย ๆ ดีต่อเรา ดีต่อโลก

ทุกวันนี้ขยะที่บ้านของคุณได้รับการจัดการดีแล้วหรือยัง? ถ้าจะพูดถึงเรื่อง “ขยะ” ก็เป็นหัวข้อที่หลาย ๆ คน หลาย ๆ บ้านอยากจะหลีกเลี่ยง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว และอาจจะมองข้ามอยู่บ่อย ๆ จริง ๆ แล้วขยะไม่ใช่เรื่องที่สกปรก หากคุณมีวิธีการจัดการอย่างถูกวิธี แถมคุณยังได้ช่วยสังคม ช่วยโลก และส่งต่อโลกที่ดีให้ลูกหลานของคุณได้อีกด้วย

เราจึงอยากชวนทุกคนมาเริ่มคนละเล็กคนละน้อยตั้งแต่วันนี้ บ้านและสังคมของเราก็จะน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน การแยกขยะก่อนทิ้งจะช่วยให้ง่ายต่อการจัดการตั้งแต่ต้นทาง จนถึงปลายทาง ช่วยพาขยะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล คืนชีพขยะที่เคยไร้ค่ากลับมาใช้ประโยชน์ได้ต่อ ข่วยให้โลกของเรามีขยะลดน้อยลง นอกจากนี้ การแยกขยะยังดีต่อครอบครัวและบ้านของคุณ ช่วยคุณจัดการขยะได้เรียบร้อย ปลูกฝังพฤติกรรมรักษ์โลกให้กับเด็กๆ และคนในครอบครัว แถมยังสามารถสร้างรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ จากการขายขยะรีไซเคิลซึ่งเป็นที่ต้องการของซาเล้งและสถานที่รับขยะได้อีกด้วย

 

รีไซเคิลคืออะไร?

รีไซเคิล (Recycle) คือการนำขยะหรือวัสดุที่ใช้แล้วมาแปรรูปหรือปรับปรุงคุณภาพใหม่ให้เทียบเท่าและใกล้เคียงกับของเดิม โดยนำไปผ่านกระบวนการแปรสภาพให้นำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ซึ่งต่างจากการรียูส (Reuse) ซึ่งเป็นการนำวัสดุหรือขยะกลับมาใช้ซ้ำ โดยไม่ผ่านการแปรสภาพ แม้ว่าการรีไซเคิลจะไม่ใช่กระบวนการที่สามารถทำได้ที่บ้านเราอย่างสมบูรณ์ แต่เราสามารถช่วยให้ขยะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ง่ายๆ ด้วยมือของเราทุกคน

 

รู้จัก 3 ประเภทขยะรีไซเคิลใกล้ตัว แยกวันนี้ แยกแล้วดี..เพื่อโลกของเรา 

1. กล่องลังกระดาษ : ส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยวัสดุรีไซเคิลประมาณ 70% - 100% นอกจากจะรีไซเคิลได้ง่ายแล้ว ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการช่วยลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ที่สำคัญการรีไซเคิลกล่องลังกระดาษ สามารถลดการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 3.14 กิโลกรัม CO2e ต่อหนึ่งกิโลกรัม หากได้นำไปรีไซเคิลเพียงวันละ 1 ลัง ใน 1 ปี จะเทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 11.4 ต้น

2. กระป๋องอลูมิเนียม : สามารถถูกนำกลับมารีไซเคิลเป็นกระป๋องใหม่ได้ ช่วยลดการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 9.13 กิโลกรัม CO2e ต่อหนึ่งกิโลกรัม หากได้นำไปรีไซเคิลเพียงวันละ 1 กระป๋อง ใน 1 ปี จะเทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 3.3 ต้น

กระป๋องอลูมิเนียมจากเนสกาแฟกระป๋องพร้อมดื่มที่ผลิตจากอลูมิเนียมทุกชิ้นส่วน สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง จึงช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 95% เมื่อเทียบกับการใช้อลูมิเนียมใหม่มาทำบรรจุภัณฑ์

3. พลาสติก : สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ขยะพลาสติกเป็นขยะที่ใช้เวลามนการย่อยสลายนานที่สุด แต่ขยะพลาสติกบางชนิดสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ ดังนั้น เราต้องสังเกตุสัญลักษณ์ที่ด้านล่างของบรรจุภัณฑ์พลาสติก เพื่อแยกออกมาและส่งไปรีไซเคิลได้อย่างถูกต้อง มาดูวิธีง่ายๆ จัดการขยะพลาสติกในครัวเรือนด้วยตัวเองก่อนนำผลิตภัณฑ์ไปรีไซเคิล 

เทคนิคเริ่มแยกขยะง่าย ๆ ดีต่อเรา ดีต่อโลก

 

พลาสติกใกล้ตัวเราที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ ที่ทุกคนสามารถ “เริ่ม” จัดการแยกเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ได้แก่

3.1 ขวดน้ำดื่มพลาสติก (PET) :  ขวดน้ำดื่ม โดยเฉพาะขวดชนิดใสไม่มีสี เช่น ขวดน้ำดื่ม เนสท์เล่เพียวไลฟ์ และขวดน้ำแร่ มิเนเร่ เป็นขวดที่รีไซเคิลได้ง่ายกว่าขวดน้ำที่มีสี

3.2 ขวดสบู่ แชมพู สกินแคร์ (HDPE) : ขวดน้ำแบบขุ่นที่ทนต่อสารเคมี มีลักษณะยืดหยุ่น ผิวไม่มันเงา แข็ง เหนียว ไม่เปราะแตกง่าย หากจะนำเอากลับมาใช้ เราควรจะใส่ของที่ใกล้เคียงกับของที่เคยบรรจุอยู่ในขวด เช่น ขวดสบู่ก็ควรนำกลับมาใส่สบู่

3.3 ถุงพลาสติก (LDPE) : พลาสติกที่มีความเหนียว มีลักษณะใสและทนต่ออุณหภูมิต่ำ เหมาะสำหรับใช้ใส่อาหารแช่แข็ง ไม่เหมาะในการบรรจุของร้อน หรือคนส่วนใหญ่จะเรียกอีกอย่างว่า “ถุงเย็น”

3.4 กล่องอาหารแช่แข็ง (PP) : พลาสติกแข็ง ถูกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร เช่น ถ้วยโยเกิร์ต กล่องอาหารแช่แข็ง กล่องอาหารเดลิเวอรี่ สัญลักษณ์ของพลาสติกชนิดนี้คือ เบอร์ 5 หรือ PP ซึ่งสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ 

เทคนิคเริ่มแยกขยะง่าย ๆ ดีต่อเรา ดีต่อโลก

 

สำหรับบ้านที่แยกขยะรีไซเคิลมาแล้ว พนักงานเก็บขยะจะแขวนถุงเหล่านี้แยกกันไว้ในรถบรรทุกขยะตั้งแต่ตอนเก็บขยะ เพราะเห็นถึงคุณค่าและความตั้งใจของทุกบ้านที่แยกขยะมาให้ และยังช่วยให้พวกเค้าไม่ต้องไปแยกอีกรอบ แต่หลายคนไม่แยกขยะเพราะมีความเชื่อว่าสุดท้าย ขยะที่แยกก็จะถูกนำไปทิ้งรวมกันอยู่ดี แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้ว “การที่เทขยะรวมกันบนรถเก็บขยะนั้นเป็นการทำงานแข่งกับเวลาเท่านั้น จึงทำให้ต้องเทรวมกันไว้ก่อน” ซึ่งก็เกิดขึ้นกับรถบรรทุกขยะบางคันเท่านั้น อีกทั้งแต่ละบ้าน แต่ละครอบครัวส่วนมากยังไม่ได้มีการแยกขยะไว้ด้วย จึงทำให้ต้องเทรวมไว้ เพื่อนำไปคัดแยกประเภทขยะอีกรอบบนรถ ต่อจากนั้นจะมีการคัดแยกขยะแต่ละประเภทเพื่อกระจายไปตามโรงงานรับซื้อของเก่า หรือโรงงานจัดการขยะรีไซเคิล เพราะขยะประเภทต่าง ๆ นั้นไม่ใช่ขยะทั้งหมดที่จะเอาไปรีไซเคิลต่อได้

หากเรามีการแยกขยะอย่างเหมาะสม จะทำให้สามารถจัดการขยะได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม มาช่วยกันแยกขยะตั้งแต่ที่บ้าน แปะหรือเขียนข้อความไว้หน้าถุงขยะ แค่นี้ก็เป็นการช่วยจัดการขยะง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถช่วยกันได้ไม่ยากเลย!

สำหรับบ้านที่แยกขยะรีไซเคิลมาแล้ว พนักงานเก็บขยะจะแขวนถุงเหล่านี้แยกกันไว้ในรถบรรทุกขยะตั้งแต่ตอนเก็บขยะ เพราะเห็นถึงคุณค่าและความตั้งใจของทุกบ้านที่แยกขยะมาให้ และยังช่วยให้พวกเค้าไม่ต้องไปแยกอีกรอบ แต่หลายคนไม่แยกขยะเพราะมีความเชื่อว่าสุดท้าย ขยะที่แยกก็จะถูกนำไปทิ้งรวมกันอยู่ดี แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้ว “การที่เทขยะรวมกันบนรถเก็บขยะนั้นเป็นการทำงานแข่งกับเวลาเท่านั้น จึงทำให้ต้องเทรวมกันไว้ก่อน” ซึ่งก็เกิดขึ้นกับรถบรรทุกขยะบางคันเท่านั้น อีกทั้งแต่ละบ้าน แต่ละครอบครัวส่วนมากยังไม่ได้มีการแยกขยะไว้ด้วย จึงทำให้ต้องเทรวมไว้ เพื่อนำไปคัดแยกประเภทขยะอีกรอบบนรถ ต่อจากนั้นจะมีการคัดแยกขยะแต่ละประเภทเพื่อกระจายไปตามโรงงานรับซื้อของเก่า หรือโรงงานจัดการขยะรีไซเคิล เพราะขยะประเภทต่าง ๆ นั้นไม่ใช่ขยะทั้งหมดที่จะเอาไปรีไซเคิลต่อได้

 

วิธีการเริ่มแยกขยะ ง่ายๆ ในแบบของคุณ 

1. หลีกเลี่ยงการสร้างขยะชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย : เพราะอาจจะทำให้เศษขยะเหล่านี้หลุดลอดไปสู่ธรรมชาติได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น ไม่ดึงซองพลาสติกหลอดออกจากกล่องนมยูเอชที โดยเราสามารถแกะแต่หลอดออกมาได้ สำหรับการทิ้งกล่องและหลอดกระดาษ ควรดันหลอดกระดาษเข้าไปในกล่องนมก่อน พับกล่องให้แบนและเล็ก แล้วจึงทิ้งลงถังขยะรีไซเคิล วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดจำนวนชิ้นขยะเล็ก ๆ ได้แล้ว ยังช่วยลดพื้นที่ที่ใช้ในการรับขยะได้อีกด้วย 

2. แยกขยะเปียก ขยะแห้ง ลดปริมาณขยะเน่าเสีย : จุดเริ่มต้นการแยกขยะง่ายที่สุด คือการแยกขยะเปียกและขยะแห้ง การที่เรารวมขยะเปียกกับขยะแห้งไว้ด้วยกันโดยไม่มีการแยกถัง มีโอกาสทำให้ขยะทั้งหมดรวมกันอยู่เกิดการเน่าเสีย การแยกขยะเปียกออกไปจึงช่วยลดปริมาณขยะเน่าเสีย สดกลิ่นรบกวนให้กับบ้านคุณได้  

ยกตัวอย่างขยะเปียกที่ควรแยกออกจากขยะอื่น ๆ ได้แก่ เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษผัก เนื้อสัตว์ เศษใบไม้แห้ง 

3. พับ อัดขยะ ให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด และมัดปากถุงขยะให้แน่นก่อนลงถัง : ก่อนนำไปทิ้งควรลดขนาดขยะ โดยการพับและอัดขยะให้แน่น ๆ แล้วมัดปากถุงให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้ง เพื่อเลี่ยงการขุดคุ้ยของสัตว์อื่นๆ และสัตว์เลี้ยง ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเพิ่มพื้นที่ในถังขยะให้เยอะขึ้น นอกจากจะเป็นการลดปริมาณขยะแล้ว ยังช่วยลดเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่เก็บขยะอีกด้วย  

4. ทิ้งถูกถัง ช่วยลดปริมาณขยะให้โลกได้ : “การแยกขยะ” คือจุดเริ่มต้นของการลดปริมาณขยะ ช่วยทำให้ขยะที่ต้องกำจัดจริง ๆ เหลือน้อยลงและนำขยะส่วนที่รีไซเคิลได้เข้าสู่กระบวนการจัดการ เกิดเป็นวัสดุใหม่ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก

วิธีการแยกขยะในครัวเรือนสามารถทำได้หลายแบบ หรืออาจเริ่มต้นจากระดับง่ายไปจนถึงการแยกอย่างละเอียด เช่น 

#ระดับ Newbie 2 ถัง 

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงแบบง่ายที่สุด อาจเริ่มจากการแยกขยะออกเป็นขยะเปียกและขยะแห้ง 2 ถัง เพื่อเป็นการเริ่มต้นแยกขยะง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวัน มาเริ่มต้นแยกขยะตั้งแต่วันนี้กันเถอะ! 

#ระดับ Rescuer 4 ถัง 

เมื่อเริ่มคุ้นชินกับการแยกขยะแล้ว ลองเริ่มแยกขยะเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิล และขยะติดเชื้อ เพื่อให้ปลายทางสามารถจัดการขยะแต่ละประเภทได้ง่ายขึ้น ลดการเกิดอันตรายกับคนเก็บขยะ แถมยังสามารถแยกขยะรีไซเคิลไปคืนชีพใหม่ได้ง่ายขึ้น

เทคนิคเริ่มแยกขยะง่าย ๆ ดีต่อเรา ดีต่อโลก

 

  1. ถังขยะเปียก : สำหรับ ทิ้งขยะอินทรีย์ เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษใบไม้ เศษเนื้อสัตว์ ขยะที่ย่อยสลายได้ อาจใช้ถังสีเขียวเข้ม มีรูปเศษอาหารอยู่ด้านหน้าตัวถัง 
  2. ถังขยะรีไซเคิล : สำหรับ ขยะแห้งที่ไม่ย่อยสลาย อย่างเช่น ขวดแก้ว เหล็ก กระดาษลัง อลูมิเนียม พลาสติก เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง อาจใช้สีเหลือง มีสัญลักษณ์ลูกศรหมุนเวียนวนอยู่ด้านหน้า 
  3. ถังขยะทั่วไป : ใส่ขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เอง และไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ไม่คุ้มค่าต่อการนำกลับมาใช้ใหม่ เช่น กล่องโฟม ซองลูกอม ซองขนม ทิชชู่ ภาชนะใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาจใช้ถังสีน้ำเงิน 
  4. ถังขยะอันตราย : คือ ถังขยะที่ไว้ทิ้งขยะที่ปนเปื้อนวัตถุอันตรายหรือสารพิษต่างๆ เช่น หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสเปรย์ ยาฆ่าแมลง ยาหมดอายุ ควรทำสัญลักษณ์ให้ชัดเจน เช่น ใช้ถังขยะสีแดงหรือสีส้ม หรือมีสัญลักษณ์หัวกะโหลกไขว้ (Harzadous Symbol) 

#ระดับ Hero 5-7 ถัง 

เป็นวิธีการแยกขยะรีไซเคิลออกตามประเภทของวัสดุขยะที่รีไซเคิลได้ เพื่อให้ขยะรีไซเคิลแต่ละประเภทถูกจัดการง่ายและถูกวิธี โดยเราสามารถแบ่งถังรีไซเคิลออกตามประเภทตามของที่เราใช้อยู่เป็นประจำ  

ยกตัวอย่างเช่น

  • ถังที่ 4 ถังรีไซเคิลเดิมใส่เฉพาะกระดาษ ให้ง่ายต่อการนำกลับมาใช้ซ้ำหรือนำกลับไปรีไซเคิล 
  • ถังที่ 5 กระป๋อง หรือขวดแก้ว ทำความสะอาดให้เรียบร้อย บีบกระป๋องให้เล็ก 
  • ถังที่ 6 ขวดน้ำพลาสติกใส เทของเหลวออกให้หมด แล้วบีบ บิดให้เล็กก่อนทิ้ง 

ทำความรู้จักกับถังขยะ 4 สี แยกเป็นทิ้งถูก ทำได้ง่ายนิดเดียว

ถึงแม้ว่าการแยกขยะอย่างสมบูรณ์อาจจะฟังแล้วดูเข้าใจยากไปสักนิด แต่ถ้าหากเราเริ่มต้นคนละเล็กคนละน้อยตั้งแต่วันนี้ ด้วยการเริ่มแยกออกเป็น 2 ถังง่าย ๆ ทำจนเกิดความเคยชิน นอกจากจะดีต่อเรา ต่อครอบครัวของเรา ยังดีต่อโลกอีกด้วย เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งให้โลกนี้เป็น Zero Waste และรักษาสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ไปตลอด   

มาร่วมกันส่งต่อโลกที่ยั่งยืนให้กับคนรุ่นถัดไป ด้วยสิ่งเล็ก ๆ ที่เราทุกคนสามารถทำได้ทุกวัน มาเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน เพียงเราเริ่มทำทำทีละเล็กทีละน้อยแต่ทำเองได้ในทุก ๆ วัน 

เนสท์เล่เชื่อว่าพลังเล็ก ๆ จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เพื่อโลกที่ยั่งยืนและอนาคตที่ดีของคนรุ่นถัดไปได้

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like