Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กันยายน 13, 2018

เกี๊ยวซ่าเจ ของอร่อยแคลต่ำ เอาใจคุณแม่สายเฮลท์ตี้

เกี๊ยวซ่าเจ ของอร่อยแคลต่ำ เอาใจคุณแม่สายเฮลท์ตี้

 

เกี๊ยวซ่าเจ สูตรทำง่าย แคลอรีต่ำ อิ่มสบายไม่ต้องกลัวลงพุง

 

กิจกรรมวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ของผู้หญิงรักสุขภาพ นอกจากไปออกกำลังกายแล้วก็เข้าครัวทำอาหารนี่ล่ะค่ะ วันนี้เลยอยากแบ่งปันสูตร “เกี๊ยวซ่าเจ” อาหารทอดแต่ขอบอกเลยว่าแคลไม่สูงอย่างที่คิด! แถมรสชาติกลมกล่อมไม่จำเจด้วยนะ สาเหตุที่เลือกเป็นสูตรเจก็เพราะดีต่อสุขภาพ มีโปรตีนจากเต้าหู้ คาร์โบไฮเดรตจากแผ่นแป้ง ผักสดที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย ทำทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันก็เข้าท่าดีนะคะ

พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 16 แผ่น
กะหล่ำปลีซอยละเอียด ถ้วย
กะหล่ำปลีม่วงซอยละเอียด ¼ ถ้วย
เห็ดหอมสดซอยละเอียด ¼ ถ้วย
แครอทซอยละเอียด ¼ ถ้วย
เต้าหู้หั่นเต๋า ¼ ถ้วย
ขิงสับละเอียด ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

 

ขั้นตอนการทำ

  1. ทำไส้เกี๊ยวซ่า โดยนำผัก ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีม่วง แครอท เห็ดหอมสด ที่หั่นซอยเตรียมไว้ มาคลุกเคล้ากับ เต้าหู้หั่นเต๋า ขิงสับละเอียด ซอสปรุงอาหาร น้ำมันงา น้ำตาลทราย จากนั้นนวดเบา ๆ ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ
 

นำแผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า จุ่มน้ำ กะให้น้ำซึมจากขอบเข้าไปประมาณครึ่งแผ่น แล้วจับจีบตามภาพ ประมาณ 5 จีบ กำลังสวย  แล้วใส่ไส้เกี๊ยวซ่าลงไป
 
แตะน้ำเปล่าลงบนขอบแผ่นแป้งอีกฝั่ง แล้วหุ้มปิดไส้ให้เรียบร้อย เราก็จะได้เกี๊ยวซ่าพร้อมจี่ในกระทะแล้วค่ะ
 

นำเกี๊ยวซ่าวางเรียงในกระทะ หรือ กระทะเทฟลอนที่มีฝาปิด จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปให้น้ำสูงประมาณครึ่งตัวเกี๊ยวซ่า ปิดฝา ใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง รอจนน้ำแห้ง
 
เมื่อน้ำแห้งแล้วให้เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วกลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ปิดฝาเพื่อให้ชิ้นเกี๊ยวมีสีเหลืองทอง เป็นอันเสร็จ ยกเสิร์ฟพร้อมผักกะหล่ำปลีซอย และน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า
 

เคล็ดลับอัพความอร่อย

  • เกี๊ยวซ่าที่ทำเสร็จแล้วนั้น นำมาวางพักในภาชนะหรือถาดก็ได้ แต่ต้องทาน้ำมันบาง ๆ เพื่อป้องกันชิ้นเกี๊ยวติดกับภาชนะ และขาดหรือเสียรูปทรงได้
  • น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า ทำง่ายมาก แค่มีซอสเหยาะจิ้มหมักโดยธรรมชาติ ผสมกับน้ำส้มสายชูหมัก และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสตามชอบได้เลย (รสชาติจะเปรี้ยวนำเค็มตาม)
Article Type