Sort by
Sort by

Cooking with Kids

รู้หรือไม่ว่าการชวนลูกเข้าครัว เปิดโอกาสให้เด็กได้ช่วยทำอาหาร เป็นอีกกลเม็ดที่ทำให้พวกเขากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น มีงานวิจัยรายงานส่งเสริมแนวคิดนี้ว่า การให้เด็กลองลงมือทำครัวด้วยตัวเอง ส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านร่างกาย เช่น ความเชื่อมโยงระหว่างสายตาและการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กกด นวด ขยำ หยิบ จับ สิ่งของ ฝึกความคิดและจินตนาการ เช่น ทักษะการแก้ปัญหา รวมถึงการฝึกให้เด็กรู้จักรับผิดชอบหน้าที่อีกด้วย เราจึงขอนำเสนอ 7 ไอเดียเพิ่มความสนุกสนาน ให้การเข้าครัวของเจ้าตัวน้อยน่าสนใจและได้ฝึกทักษะด้านต่าง ๆ ไปพร้อมกัน ดังนี้

7 วิธีชวนลูกเข้าครัว ฝึกพัฒนาการทักษะให้ลูกน้อย

cooking with kids1


1. ความเลอะเทอะมาพร้อมกับความสร้างสรรค์
เมื่อชวนลูกเข้าครัวลองปล่อยให้เด็กได้สนุกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของ โดยไม่ต้องกังวลกับความเลอะเทอะที่จะเกิดขึ้น เพราะคุณพ่อคุณแม่สามารถให้เด็ก ๆ ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเก็บกวาดได้

2. ปลุกจินตนาการของเด็กๆ ด้วยเมนูสร้างสรรค์
ลองส่งเสริมจินตนาการด้านศิลปะที่แสนสร้างสรรค์ เช่น ลองให้ตกแต่งจานอาหารด้วยความคิดของพวกเขาเอง, ลองให้โจทย์ว่าต้องประดิษฐ์สายรุ้งจากสลัดผลไม้ หรือสร้างสรรค์สัตว์ต่างๆ จากพืชผัก แล้วเพิ่มความท้าทายโดยนำผลงานมาแข่งขันกับเพื่อน ๆ ช่วยกันโหวตว่าผลงานของใครออกมาดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญก็คือทุกคนเป็นผู้ชนะ และรางวัลก็คืออาหารแสนอร่อยที่ร่วมกันทำนั่นเอง

3. สร้างทักษะชีวิตให้กับเด็กๆ ด้วยการสอนลูกทำกับข้าว
การทำสอนลูกทำอาหาร เป็นโอกาสที่ดีในการสอนทักษะชีวิตหลายด้านที่สำคัญ

  • คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกการสอนเรื่องตัวเลขหรือเศษส่วน ระหว่างการ ชั่ง ตวง วัด ส่วนผสมต่าง ๆ หรือการตัดแบ่งพิซซ่าออกเป็นชิ้น ๆ หรือแบ่งสัดส่วนอาหารอื่น ๆ เป็นต้น
  • สามารถสอนเกี่ยวกับเรื่องสุขลักษณะที่ดีและความปลอดภัยด้านอาหาร เช่น การล้างมือ และเตรียมพื้นที่สะอาดสำหรับทำอาหาร เป็นต้น
  • บอกเล่าเรื่องการกินอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงระหว่างการจัดเตรียมอาหารให้เด็ก ๆ ได้ฟัง
     
cooking with kids2


4. เตาอบแห่งความผูกพัน
ห้องครัวเป็นสถานที่ที่ดีในการใช้เวลากับเด็ก ๆ ให้มากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์หรูหรา เริ่มต้นชวนลูกเข้าครัวด้วยเมนูง่าย ๆ อย่างการอบคุกกี้ หรือเมนูง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เตาอบ เช่น อาหารเช้าซีเรียลทานคู่กับผลไม้ หรือแพนเค้ก โดยสามารถดูสูตรทำง่าย ๆ คลิก การได้ใช้เวลาร่วมกันในการสร้างสรรค์ของว่างอันแสนอร่อยนั้นจะกลายเป็นความทรงจำที่จะอยู่กับพวกเขาตลอดไป

5. วางแผนมื้ออาหารด้วยกัน
การให้เด็ก ๆ มาร่วมวางแผนมื้ออาหารนับเป็นการใช้เวลาที่ดีในด้วยกัน ทำให้เขาได้เรียนรู้ความสำคัญของการกินอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ เช่น การทานธัญพืชเต็มเมล็ดหรือโฮลเกรน (wholegrain), การทานใยอาหารและผัก เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้เด็ก ๆ ตื่นเต้นไปกับอาหารและสนับสนุนให้พวกเขาใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำครัว

cooking with kids3


6. ให้เด็กๆ มีส่วนร่วม สร้างนิสัยกินอาหารสุขภาพ
จากงานวิจัยพบว่าเด็กมีแนวโน้มที่จะกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น เมื่อพวกเขาได้ช่วยเตรียมอาหารนั้นๆ แค่มอบหมายหน้าที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เขาได้มีส่วนร่วม เช่น การล้าง, ปอกเปลือก, หั่น หรือการบด เป็นกิจกรรมที่สนุกสำหรับเด็ก ช่วยส่งเสริมความภาคภูมิใจในตัวเอง และคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมให้พวกเขาช่วยทำความสะอาดด้วย

cooking with kids4


7. สร้างศิลปะบนจานอาหาร
มาทำให้การทานอาหารสุขภาพเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ ด้วยการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ คุณพ่อคุณแม่ลองนำเสนออาหารที่มีหลากหลายเพื่อล่อตาล่อใจให้เด็ก ๆ รู้สึกตื่นเต้น ได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ไม่จำเจ โดยอาจตกแต่งขอบจานเป็นลวดลายต่าง ๆ, ทำอาหารเป็นรูปทรงสัตว์ต่าง ๆ , ดัดแปลงบรอกโคลีและกะหล่ำมาทำเป็นรูปต้นไม้ หรืออาจจะให้เด็ก ๆ ใช้พิมพ์ตัดคุกกี้ มาตัดพริกหยวกกับแตงกวาเป็นรูปทรง หัวใจ ดาว และเพชร เป็นต้น

หลังจากที่ได้สนุกกับกิจกรรมสอนลูกทำอาหารและกิน อ.อาหาร อย่างถูกสุขลักษณะแล้ว ลองชวนเด็ก ๆ มาขยับตัว อ.ออกกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อความแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งช่วยเสริมสร้าง อ.อารมณ์ แจ่มใส ผ่อนคลายด้วยการใช้เวลาร่วมกันอย่างอบอุ่นทั้งครอบครัว โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างพฤติกรรมการกินที่ดียกบ้านด้วยเทคนิคง่าย ๆ คลิก เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพให้ครบทุกมิติ

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

You may also be interested in