ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์การทำงานมาหลายปีหรือเพิ่งสำเร็จการศึกษา Nestlé ก็มีโอกาสในการทำงานให้กับคุณ ค้นหางานได้ที่นี่
เมนู คู่หูหมูปั้นกุ้ง l Easy Cooking
มาแล้ว! เมนูที่จะทำให้เหล่าฮีโร่ตัวจิ๋วยิ้มหน้าบานและสนุกสนานไปกับการกินผัก ด้วยเมนู ‘คู่หูหมูปั้นกุ้ง’ 2 สหายอย่างกุ้งและหมูก้อน ที่รวมทีมมาเพิ่มความสุข เติมรอยยิ้มน่ารักๆ ด้วยสาหร่ายหลากหน้าอารมณ์ดี พร้อมแปลงร่างแขนขาเป็นหน่อไม้ฝรั่ง แครอต ข้าวโพดอ่อน แค่คิดก็สนุก ถ้าได้กินรับรองเกลี้ยงจนหมดจานแน่นอน
1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก
เนื้อหมูและเนื้อกุ้งเป็นแหล่งของสารอาหารหลักไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและไขมันซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งยังมีวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆอีกหลากหลายชนิด สำหรับเด็กวัยเรียน ควรกินเนื้อสัตว์วันละ 6 ช้อนกินข้าว หรืออาจแบ่งได้เป็นมื้อละ 2 ช้อนกินข้าว เพื่อให้ได้รับสารอาหารหลักโดยเฉพาะโปรตีนได้เพียงพอต่อความต้องการใน 1 วันคุณค่าทางโภชนาการ เมนูคู่หูหมูปั้นกุ้งต่อ 1 ที่ ให้พลังงาน 116 กิโลแคลอรี โปรตีนประมาณ 40 กรัม ไขมัน 8 กรัม และโซเดียม 288 มิลลิกรัม
2. ส่วนผสม เมนู คู่หูหมูปั้นกุ้ง
วัตถุดิบ (สำหรับ 4 ที่ ได้หมูปั้นกุ้งประมาณ 16 ตัว ตัวละประมาณ 15 กรัม) • หมูสับ ½ ถ้วย (120 กรัม)• กุ้งสับ ½ ถ้วย (120 กรัม)
• แครอตหั่นแท่งยาว 2.5 นิ้ว 20 กรัม
• ข้าวโพดอ่อนหั่นแท่งยาว 2.5 นิ้ว 20 กรัม
• หน่อไม้ฝรั่งหั่นแท่งยาว 2.5 นิ้ว 20 กรัม
เครื่องปรุงรส
• พริกไทยขาวป่น ¼ ช้อนชา (1 กรัม)
• น้ำมันงา ½ ช้อนชา (3 กรัม)
• ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา (5 กรัม)
3. ขั้นตอนการทำ เมนู คู่หูหมูปั้นกุ้ง
ขั้นตอนที่ 1 นำหมูสับ กุ้งสับ พริกไทยขาวป่น น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ใส่ชามผสมและนวดให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 2 นำส่วนผสมปั้นก้อนกลมเท่า ๆ กัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
ขั้นตอนที่ 3 นำหน่อไม้ฝรั่ง แครอต หรือข้าวโพดอ่อน มาเสียบเป็นขา
ขั้นตอนที่ 3 นำหน่อไม้ฝรั่ง แครอต หรือข้าวโพดอ่อน มาเสียบเป็นขา
ขั้นตอนที่ 4 นำกุ้งและหมูก้อน ไปนึ่งให้สุก ประมาณ 8 – 10 นาที แล้วตกแต่งด้วยสาหร่ายตามชอบ พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
4. เคล็ดลับฉบับ N4HK
• คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนผักอื่น ๆ เช่น มันฝรั่ง หัวไช้เท้า หรือบล็อกโคลี เป็นต้น สลับสับเปลี่ยนเพื่อให้เด็ก ๆ ได้กินผักที่หลากหลาย• วัตถุดิบสำหรับทำ หมูก้อน ควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันน้อย เช่น ส่วนสันในหรือสันนอก หลีกเลี่ยงเนื้อหมูสามชั้นหรือส่วนสันคอ ช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นและควบคุมปริมาณไขมันที่ร่างกายจะได้รับให้เหมาะสม
• สามารถชวนเด็ก ๆ เข้าครัว มาช่วยทำอาหารในขั้นตอนการปั้นหมูก้อน และกุ้งก้อน ให้เขาได้โชว์ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ว่าจะปั้นเป็นรูปทรงใด? หรือจะตกแต่งสาหร่ายเป็นรูปอะไร?