เมนู ก๋วยเตี๋ยวบก 3 สหาย l Easy Cooking

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวบก 3 สหายง่ายๆ สำหรับเด็ก
ชวนคุณพ่อคุณแม่มาเนรมิตอาหารเดิม ๆ ของเด็ก ให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยเมนู ‘ก๋วยเตี๋ยว บก 3 สหาย’ ที่รสชาติกลมกล่อมด้วยเครื่องปรุงและน้ำซุปขลุกขลิกแสนอร่อย และผัก 3 สี ดึงดูดใจให้เด็ก ๆ รู้สึกอยากกิน แล้วยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการจากสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ รับรองว่าความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวบก ทำให้เด็ก ๆ ติดใจและขอเติมอาหารอย่างแน่นอน ที่สำคัญวิธีทำอาหารก็ง่าย ชวนเด็ก ๆ เข้าครัวมาเป็นผู้ช่วยมือหนึ่ง ให้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการทำอาหาร การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จะทำให้กิจกรรมทำอาหารมีความสนุกสนานมากขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ กินอาหารที่ทำด้วยตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

การกินอาหารหลากหลาย เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกหัดช่วยให้เด็กกินผักผลไม้ได้หลายชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหารที่ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายดีขึ้น อีกทั้งมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน เพราะอุดมด้วยสาร “ไฟโตนิวเทรียนท์” ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมภูมิต้านทานโรค
• ถั่วฝักยาวและกะหล่ำปลี มีสารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ในร่างกาย และยังมีลูทีน ที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น
• แครอท มีสารเบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอและลูทีน (Lutein) มีประโยชน์ต่อดวงตา ป้องกันและชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา คุณค่าโภชนาการของเมนูก๋วยเตี๋ยวบก 3 สหายต่อ 1 ที่ พลังงาน 194 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 2 กรัม, ไขมัน 5 กรัม, โซเดียม 917 มิลลิกรัม
แครอท

2. ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)


วัตถุดิบ เมนู ก๋วยเตี๋ยว บก 3 สหาย
• เส้นบะหมี่ หรือเส้นบะหมี่สำเร็จรูป ลวกสุก 1 ก้อน (60 กรัม)
• หมูสับหยาบรวนสุก 2 ช้อนโต๊ะพูน (30 กรัม)
• ปูอัดฉีกเส้น 2 แท่ง
• ถั่วฝักยาว ¼ ถ้วย
• แครอทซอย ¼ ถ้วย
• กะหล่ำปลีซอย ¼ ถ้วย
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส เมนู ก๋วยเตี๋ยว บก 3 สหาย
• น้ำปลา หรือซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
• น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่นหรือพริกไทยเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ

3. ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 ลงมือทำก๋วยเตี๋ยว บก ซึ่งคือก๋วยเตี๋ยวแบบแห้งด้วยการเตรียมน้ำปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำซุป ในชามผสม คนผสมให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 2 ใส่เส้นบะหมี่ลวกสุก กระเทียมเจียว หมูสับลวกสุก ปูอัดฉีกเป็นเส้น ลงในชามผสม
บะหมี่ลวก
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 3 ใส่ผัก 3 สหาย ที่เตรียมไว้ ทั้งถั่วฝักยาวหั่นเฉียงลวกสุกเพื่อให้ได้รสชาติที่หวานตามธรรมชาติ แครอทซอย และกะหล่ำปลีซอย อาจลวกสุกได้ตามชอบแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4 ตักใส่จานเสิร์ฟเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบแห้งได้ 2 ที่ อาจโรยพริกป่นหรือพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติได้ตามชอบ และสามารถเสิร์ฟคู่น้ำซุปจากผักถ้วยเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ กินได้คล่องคอมากขึ้น

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• คุณพ่อคุณแม่ควรปรุงรสเมนูก๋วยเตี๋ยว บก ด้วยน้ำปลาและน้ำตาลแต่น้อย ไม่ให้รสจัดจนเกินไป หรือสามารถใช้ซอสปรุงรสแม็กกี้ที่ผ่านการหมักตามธรรมชาติ เพื่อปรุงรสให้กลมกล่อมและหอมมากยิ่งขึ้น เพื่อฝึกนิสัยการกินอาหารรสธรรมชาติที่มีความหวานมันเค็มแต่พอดีเพื่อสุขภาพที่ดีของเด็ก ๆ ในอนาคต
• ขั้นตอนการลวกส่วนผสมควรเริ่มจากการลวกถั่วฝักยาวให้สุกก่อน แล้วจึงลวกเนื้อหมูสับตาม
• เพื่อความแปลกใหม่ดึงดูดใจเด็กมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเปลี่ยนหรือเพิ่มผักอื่น ๆ ที่เด็กชอบหรือกินง่าย เช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง กวางตุ้ง ฯลฯ แนะนำให้มีผักหรือผลไม้ประมาณ 50% ของปริมาณอาหารต่อมื้อ จำง่าย ๆ เป็นสูตรว่า 2 : 1 : 1 คือ ผัก 2 ส่วน : แป้ง 1 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน หากว่ามื้ออาหารของเด็ก ๆ มีปริมาณผักไม่ถึง 2 ส่วน สามารถเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารให้ร่างกายเพิ่มเติมได้ ด้วยผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น แอปเปิลเขียว, ฝรั่ง, เบอร์รี, แก้วมังกร เป็นต้น
• สามารถเปลี่ยนเส้นบะหมี่ที่ใช้เป็นเส้นก๋วยเตี่ยวชนิดอื่น เช่น เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ หรือวุ้นเส้น ได้ตามชอบ

สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like