Sort by
Sort by

เมนู เยลลี่ไข่มังกร l Easy Cooking

เยลลี่ไข่มังกร
แน่นอนว่าเด็ก ๆ กับขนมเป็นของคู่กัน แต่หากปล่อยให้เด็กกินขนมหวานมากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี หรือ N4HK จึงขอเสนอเมนู วุ้นผลไม้ อย่าง ‘เยลลี่ไข่มังกร’ ขนมที่อุดมทั้งคุณค่าโภชนาการจากเนื้อผลไม้เต็มคำ สีสันสดใสน่ากิน เคี้ยวหนุบหนับ และอร่อยถูกปากเด็ก ๆ แถมวิธีการทำแสนง่ายและสนุก คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนเด็ก ๆ เข้าครัวใช้เวลาว่างร่วมกันสร้างสรรค์เมนูนี้กัน

1. คุณค่าโภชนาการสำหรับเด็ก

ฮีโร่ของเมนูนี้ก็คือผลไม้อุดมคุณประโยชน์อย่างแก้วมังกรที่ให้พลังงานต่ำ มีรสชาติหวานเพียงเล็กน้อย ในเนื้อของแก้วมังกรมีวิตามินซี ใยอาหาร และโพแทสเซียมสูง โดยวิตามินซีมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และใยอาหารสูงทำอิ่มอยู่ท้องและดีต่อระบบขับถ่าย นอกจากนี้เด็ก ๆ จะยังได้รู้สึกสนุกกับการกินแก้วมังกรที่มีเนื้อสัมผัสที่มีเนื้อขาวขุ่นหรือสีแดง ที่มีเมล็ดขนาดเล็กคล้ายงาอีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการเมนูเยลลี่ไข่มังกร ต่อ 1 ที่ พลังงาน 99 กิโลแคลอรี, น้ำตาล 9 กรัม, โซเดียม 27 มิลลิกรัม

2. ส่วนผสม เมนูเยลลี่ไข่มังกร

วัตถุดิบ (แก้วมังกร 3 ลูก หรือ 12 ชิ้น : สำหรับ 4 ที่ / ที่ละ 3 ชิ้น)
• แก้วมังกร 3 ลูก
• เนื้อแก้วมังกรหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
• เจลลี่แบบผงสำเร็จรูปขนาด 100 กรัม 1 ซอง
• น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
หมายเหตุ : ใช้เปลือกแก้วมังกรเป็นภาชนะใส่เยลลี่

3. ขั้นตอนการทำ เมนูเยลลี่ไข่มังกร

ขั้นตอนที่ 1 ล้างแก้วมังกรให้สะอาดทั้งลูก ซับน้ำให้แห้ง ผ่าครึ่งตามยาวจะได้ทั้งหมด 6 ชิ้น แล้วใช้ช้อนตักเนื้อแก้วมังกรให้เหลือส่วนเนื้อติดเปลือกไว้ด้วย จากนั้นนำเนื้อแก้วมังกรมาหั่นเต๋าเล็ก ขนาด 1x1 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่เย็น
คว้านเนื้อแก้วมังกร
ต้มพอเดือด
ขั้นตอนที่ 2 เทผงเจลลี่สำเร็จรูป 1 ซอง ลงในหม้อ ผสมกับน้ำ 250 มิลลิลิตร แล้วนำหม้อไปตั้งไฟปานกลางต้มพอเดือด เติมน้ำอีก 250 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา
ขั้นตอนที่ 3 เมื่อส่วนผสมเริ่มเย็นตัวลง ตักเจลลี่ใส่ในเปลือกแก้วมังกร แล้วตามด้วยแก้วมังกรหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่ตู้เย็นให้ เยลลี่ผลไม้ จับตัวแน่น แล้วผ่าครึ่งชิ้นตามยาว พร้อมจัดรับประทานขณะเย็น
เยลลี่ไข่มังกร
เยลลี่ไข่มังกร

4. เคล็ดลับฉบับ N4HK

• เมนู เยลลี่แก้วมังกร สามารถเลือกใช้แก้วมังกรได้ทั้งชนิดสีขาวและสีแดง ที่เนื้อสุกนุ่ม จะให้ความหวานแบบธรรมชาติ รวมถึงสามารถเพิ่มผลไม้น้ำตาลต่ำอื่น ๆ หั่นเต๋าแปลงร่างเป็น เยลลี่ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด ฝรั่ง ชมพู่ ฯลฯ เพื่อฝึกให้เด็กคุ้นเคยกับการกินผลไม้หลากหลาย
• ควรล้างส่วนเปลือกที่ใช้เป็นภาชนะให้สะอาดเพราะเด็ก ๆ ต้องใช้มือสัมผัส และตัดแต่งส่วนที่ยื่นออกช่วยให้ตักกินง่ายขึ้น
• คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเจลลี่ในถ้วยแก้วมังกรเป็นรสชาติต่าง ๆ ตามชอบ แล้วจัดรับประทานพร้อมเนื้อแก้วมังกรที่เตรียมไว้ได้เช่นกัน
• เพิ่มจินตนาการให้เด็ก ๆ โดยการเปลี่ยนจากเสิร์ฟในเปลือกแก้วมังกร เป็นพิมพ์รูปทรงต่าง ๆ เช่น พิมพ์รูปการ์ตูนที่ชื่นชอบ พิมพ์ดอกไม้ พิมพ์รูปดาว เป็นต้น สามารถทำเก็บไว้ในช่องแช่เย็น เสิร์ฟเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือของว่างเรียกความสดชื่นยามบ่ายก็ได้
สามารถดูหลากหลายไอเดียเมนูสร้างสรรค์เพื่อเด็กสุขภาพดีเพิ่มเติม คลิก

#N4HKThailand #HealthierKids

ซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ :

You may also like