Sort by
Sort by

5 กิจกรรมผู้สูงอายุ สร้างความสุข เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดี

 

การออกกำลังกายอีกหนึ่งช่องทางง่าย ๆ ที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถทำเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการไหลเวียนของเลือด หรือระบบการเผาผลาญที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สำหรับวัยเก๋า ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ไม่ควรทำกิจกรรมออกกำลังกายที่หักโหม หรือมีแรงกระแทกสูง ควรออกกำลังกายโดยการทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวง่ายและผ่อนคลาย เรามี 5 กิจกรรมสำหรับวัยเก๋ารักสุขภาพ ที่สามารถทำควบคู่ไปกับกิจกรรมที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรงได้ 

5 ท่าออกกำลังกายผู้สูงอายุ ทำตามได้ง่าย ที่บ้าน
 

  1. รดน้ำต้นไม้แบบไม่ใช้สายยาง จะให้วัยเก๋าออกกำลังกายมือใหม่ ด้วยการทำสวน ขุดดิน ก็ดูจะหนักเกินไป การรดน้ำต้นไม้จึงถือเป็นกิจกรรมที่เหมาะสม เพราะใช้แรงน้อยและเป็นกิจกรรมที่ไม่อันตราย เพียงแต่เปลี่ยนจากการรดน้ำโดยการใช้สายยาง เป็นการใช้บัวรดน้ำ หรือที่รดน้ำ เพื่อเพิ่มกิจกรรมการเดินไปตักน้ำ นอกจากนี้ ระหว่างการรดน้ำ ลองยกแขนให้สูง​ค้าง 2 วินาที 10 ครั้ง​ ก็ได้การบริหารกล้ามเนื้อแขนเพิ่มเติม ให้แข็งแรงขึ้นได้ การเดินรดน้ำต้นไม้ ยังช่วยให้ผู้สูงอายุได้สูดอากาศบริสุทธ์ ลดความตึงเครียดด้วยสีเขียวจากธรรมชาติ และเป็นการช่วยกล้ามเนื้อตาได้พักจากแสงสีฟ้าจากจอมือถือได้อีกด้วย
  2. ร้องเพลงดังๆ เสริมเต้นเบาๆถือขวดน้ำแทนไมค์ การร้องเพลงจะช่วยบริหารปอด ทำให้ระบบการหายใจทำงานได้สะดวกมากขึ้น เสริมด้วยการเต้น โยกตัวเบา ๆ ตามจังหวะ เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของร่างกาย และถือขวดน้ำแทนไมค์ เพื่อการบริหารกล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงขึ้น นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังเป็นการสร้างความเพลิดเพลินให้ตัวเอง และสร้างความสุขในครอบครัวได้อีกด้วย

  3. ดูทีวีไป เหยียดข้อเท้าไป ช่วยบริหารกล้ามเนื้อขา น่อง และข้อเท้า กิจกรรมนี้ทำได้ง่ายมาก ๆ และสามารถทำร่วมกับกิจกรรมอื่นได้ แม้ว่าวัยเก๋าประจำบ้านจะติดละคร ดูทีวี ถักนิตติ้ง ก็สามารถเหยียดข้อเท้าไปพร้อม ๆ กับกิจกรรมที่ชอบได้ เพียงเหยียดข้อเท้าตรงไปด้านหน้า หมุนไปมาข้างละ 20 ครั้ง

  4. เอียงคอไปมา ระหว่างนั่งชมสวน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำได้ ใช้เวลาไม่นาน เพียงหาช่วงเวลาที่สะดวก เช่น นั่งชมสวน ก่อนกินข้าว หรือตื่นนอน ก็สามารถบริหารกล้ามเนื้อคอให้แข็งแรง แถมยังช่วยคลายกล้ามเนื้อจากความตึง ลดอาการปวดคอได้ โดยเริ่มจากนั่งสบาย ๆ บนพื้นหรือเก้าอี้ ยกแขนขวาจับที่หูข้างซ้าย แล้วค่อย ๆ เอียงคอไปทางขวาจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อคอตึง แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นเปลี่ยนสลับข้าง ทำข้างละ 10 ครั้ง

  5. จัดชั้นหนังสือ ยืน ย่อ ยืด เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ทุกที่ และทุกเวลาที่สะดวก เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อสะโพกและหัวเข่า อาจทำร่วมกับกิจกรรมอื่น ๆ เช่น จัดชั้นหนังสือ จัดห้องต่าง ๆ เพียงยืนตรง แล้วค่อย ๆ ย่อเข่าและลำตัวลงช้าๆ หายใจออก ยืดสะโพกขึ้นกลับสู่ท่ายืน ทำ 10 ครั้ง​

เห็นไหมว่าการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับช่วงอายุนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังสามารถทำได้ร่วมกับกิจวัตรประจำวัน ที่ช่วยเสริมสร้าง อ.อารมณ์ดี ได้อีกด้วย นอกจากการขยันขยับร่างกายในทุกๆ วันแล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีนคุณภาพ ก็สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ชะลอการฝ่อของกล้ามเนื้อตามอายุได้ ซึ่งโปรตีนมีอยู่ในอาหารหลากหลายชนิด สำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม และย่อยได้ง่าย เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ที่เลาะหนังออก จำกัดการกินไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 3-4 ฟอง ถั่วต่างๆ เต้าหู้ นมไขมันต่ำ นมที่มีเวย์โปรตีน ซึ่งมีแคลเซียมและโปรตีนคุณภาพที่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย (เวย์โปรตีน อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงวัย คลิก) เป็นต้น 

สุดท้าย อย่าลืมช่วยกันชวนวัยเก๋าที่บ้าน ให้เริ่มดูแลสุขภาพง่ายๆ ตามหลัก 3 อ. คือ อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ เพื่อร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงของท่าน และยังเป็นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ยกระดับคุณภาพชีวิตให้มีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณท์เนสท์เล่