ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ | 2 | ถ้วยตวง (500 กรัม) |
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นหนา | 10 | ชิ้น (300 กรัม) |
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 5 | ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 5 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 5 | ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นชันปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนเล็ก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมแกะเปลือก | 7 | กลีบใหญ่ |
น้ำตาลปึกซอยละเอียด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 5 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำน้ำพริกแกงส้ม
นำกระเทียม ขมิ้นชัน กะปิ น้ำตาลปึก และ พริกขี้หนูสวน โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
วิธีทำ
- ต้มน้ำด้วยไฟแรงพอให้เดือด จึงใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลายเข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสปรุงหอยนางรมตราแม็กกี้ และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ตามด้วยยอดมะพร้าว รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาทับทิม ต้มพอสุกแล้วยกลง แล้วเติมน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
![teaser image](/sites/g/files/pydnoa486/files/asset-library/publishingimages/nhw%20page/content/2018/eat/3es%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2/img02.jpg)
![teaser image](/sites/g/files/pydnoa486/files/asset-library/publishingimages/nhw%20page/content/2018/eat/img03.jpg)
![teaser image](/sites/g/files/pydnoa486/files/asset-library/publishingimages/nhw%20page/content/2018/eat/img-end.jpg)