ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
แผ่นเกี๊ยวซ่า | 16 | แผ่น |
กุ้งบด | 50 | กรัม |
หมูบด | 50 | กรัม |
แป้งข้าวโพด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม | 3 | กลีบ |
รากผักชี | 2 | ราก |
พริกไทย | ½ | ช้อนชา |
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนชา |
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ | 1 | ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) | 1 | ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | ||
งาดำเล็กน้อย |
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด ผสมกับหมูบด กุ้งบด คนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ เติมแป้งข้าวโพดและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำแผ่นเกี๊ยวซ่า ใส่ไส้ ทาไข่แดงบริเวณขอบแป้งแล้วประกบด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่น แล้วกดให้ไส้แบนเล็กน้อย จากนั้นนำส้อมกดที่ขอบแป้งให้ติดกัน และใช้ส้อมจิ้มไล่ฟองอากาศ ทาไข่แดงตรงกลางชิ้นกุ้งกระเบื้องและโรยงาดำเล็กน้อย พักไว้
- อุ่นน้ำมันพอร้อน นำกุ้งกระเบื้อง ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน สามารถทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร
- เพื่อให้ได้กุ้งกระเบื้องที่กรอบและสีเหลืองทองน่ารับประทาน ควรใช้น้ำปาล์มในการทอดเพราะจะทำให้ชิ้นอาหารกรอบนาน และต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด แล้วลดไฟลง จึงใส่ชิ้นอาหารลงทอดจะได้ชิ้นอาหารที่เหลืองสวยน่ารับประทาน
- เครื่องปรุงรส ควรเลือกใช้ซอสปรุงอาหารคุณภาพดีที่หมักจากวิธีธรรมชาติ
เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ
- กระเทียม : ช่วยลดไขมัน และน้ำตาลในเส้นเลือด ดีต่อหัวใจ ช่วยลดและแก้ความดันโลหิตสูง
- รากผักชี : ช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร
- ไข่ไก่ : ไข่ขาวมีโปรตีนสูง จำเป็นต่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่วนไข่แดงก็มีสารอาหารหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดไข่มีวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย