Sort by
Sort by

วิธีทำไก่ตุ๋นยาจีน เมนูซุปร้อนๆ ช่วยบำรุงร่างกาย

ไก่ตุ๋นยาจีน

teaser image

ส่วนผสม (สำหรับ 16 ที่)

ไก่ต้มหรือไก่นึ่งสุก สับไก่เป็นชิ้นขนาดใหญ่ 1 ตัว (1.5 kg.)
ซฮสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องยาจีนสำหรับตุ๋นไก่ 1 ชุด
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 10 ดอก
พุทราจีน 10 เม็ด
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำชนิดเม็ดและเม็ดเก๊ากี้อย่างละ 1 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

วิธีทำ

  1. เตรียมหม้อน้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่อง ยาจีน รากผักชี พริกไทยดำ เห็ดหอม ต้มพอเดือด ปรุงรสน้ำซุปด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
  2. ใส่ชิ้นไก่ลงในหม้อ เคี่ยวหรือตุ๋นด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 20 นาที แล้วจึง ใส่เก๊ากี้ และเหล้าจีนลงในหม้อตุ๋น เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ยกลง พร้อมจัดรับประทานเป็นซุปร้อนๆ

teaser image

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุป นอกจากต้องตุ๋นยาจีนก่อนนำไก่ลงต้ม การใส่ซอสปรุงอาหารจะช่วยให้รสชาติหอมอร่อยกลมกล่อม น้ำซุปสีสวยน่ารับประทาน และมีกลิ่นหอมซอสถั่วเหลือง ซึ่งทำให้ไก่ตุ๋นหม้อนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นและเข้ากันได้ดีกับเห็ดหอมและเครื่องยาจีน
  • เพื่อคงรสชาติความหวานของเนื้อไก่ ให้ใส่ไก่ลงในหม้อตุ๋นและใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที พอให้เนื้อไก่ดูดซับน้ำและเครื่องปรุงรส ซึ่งช่วยให้ไก่มีเนื้อนุ่มละมุนและกลมกล่อม เนื้อไก่หวานแบบธรรมชาติอีกด้วย

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

ไก่หมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย เป็นอีกหนึ่งเมนูเพิ่มความสัมพันธ์ให้ครอบครัว โดยการรับประทานอาหารร่วมกัน พร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นที่นิยมและรับประทานได้ทั้งครอบครัว ได้ประโยชน์ บำรุงร่างกาย เครื่องตุ๋นยาจีน ช่วยบำรุงกำลัง กระตุ้นการไหลเวียนในร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย เห็ดหอม รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ บำรุงสมอง ช่วยในระบบย่อยอาหาร

teaser imageteaser image